Tập tin .aae là gì? Tôi có thể xóa chúng không?

Nhiều người dùng Apple chỉ phát hiện ra sự tồn tại của tệp AAE sau khi cố gắng chuyển ảnh đã chỉnh sửa từ thiết bị này sang thiết bị chạy hệ điều hành khác. Nếu bạn gặp sự cố này và bối rối không biết tệp AAE là gì và phải làm gì với nó, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp.

Tập tin .aae là gì? Tôi có thể xóa chúng không?

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về tệp AAE. Chúng tôi sẽ giải thích chúng là gì, liệu bạn có thể xóa chúng hay không, cách mở chúng và cách chuyển đổi tệp AAE sang JPEG.

Tệp .aae là gì?

AAE là một loại tệp được tìm thấy trên iOS 8 trở lên và hệ điều hành macOS 10.10 trở lên. Nó nêu chi tiết các sửa đổi được thực hiện đối với ảnh JPEG thông qua ứng dụng Ảnh. Thông tin về bất kỳ chỉnh sửa nào được thực hiện được lưu trữ trong tệp AAE ở định dạng XML. Điều này có nghĩa là bạn có thể mở nó bằng bất kỳ chương trình soạn thảo văn bản nào.

Vì vậy, về cơ bản, bất cứ khi nào bạn chỉnh sửa ảnh trên iPhone hoặc Mac, một tệp AAE tương ứng với các chỉnh sửa chi tiết cũng được tạo và lưu trữ ở cùng một vị trí. Các tệp AAE không hiển thị dễ dàng trong thư viện của bạn, nhưng khi bạn mở một bức ảnh đã chỉnh sửa, hệ thống sẽ phân tích các sửa đổi được thực hiện cho nó và áp dụng chúng ngay lập tức.

Tuy nhiên, loại tệp này là duy nhất cho macOS và iOS và nó không thể chạy trên Windows. Vì vậy, nếu bạn chuyển ảnh đã chỉnh sửa trực tiếp từ bộ sưu tập iPhone hoặc Mac sang thiết bị Windows, nó sẽ giống như trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Rất may, vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách gửi ảnh qua email cho chính bạn hoặc chia sẻ chúng thông qua ứng dụng nhắn tin để niêm phong các thay đổi trước khi chuyển chúng sang thiết bị khác.

Tệp .aae trên iPhone là gì?

Tệp AAE trên iPhone là phần mở rộng tệp JPEG chứa bất kỳ dữ liệu sửa đổi nào. Nó được tạo khi bạn thực hiện các chỉnh sửa bằng ứng dụng Ảnh gốc và được lưu trữ trong cùng một thư mục với ảnh đã sửa đổi. Do đó, mỗi khi bạn chỉnh sửa ảnh, hai tệp sẽ được lưu thay vì một tệp.

Đừng lo lắng – các tệp AAE có dung lượng nhỏ không chiếm nhiều dung lượng lưu trữ dữ liệu. Chúng không hiển thị trong thư viện của bạn, nhưng bất cứ khi nào bạn mở ảnh đã chỉnh sửa trên điện thoại, hệ thống sẽ phân tích tệp AAE và áp dụng các thay đổi.

Bạn có thể sẽ không biết về sự tồn tại của các tệp AAE trên iPhone của mình cho đến khi bạn cố gắng chuyển một bức ảnh đã chỉnh sửa sang một thiết bị có hệ điều hành khác. Khi bạn làm điều này, các tệp AAE sẽ được tách ra khỏi tệp JPEG và chỉ những ảnh gốc, chưa chỉnh sửa mới được chuyển.

Tệp .aae là gì và tôi có thể xóa nó không?

Tệp AAE là duy nhất cho hệ thống macOS và iOS và bao gồm dữ liệu sửa đổi được áp dụng cho tệp JPEG. Về cơ bản, khi bạn chỉnh sửa ảnh trên iPhone hoặc Mac bằng ứng dụng Ảnh gốc, thiết bị của bạn sẽ lưu hai tệp – ảnh và các chỉnh sửa ở định dạng văn bản.

Tệp AAE tương ứng có cùng tên với tệp JPEG và được lưu trữ trong cùng một thư mục. Mỗi khi bạn mở ảnh đã chỉnh sửa, tệp AAE sẽ được phân tích và các thay đổi được áp dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng đổi tên tệp, các chỉnh sửa sẽ không được áp dụng.

Điều này cũng xảy ra nếu bạn xóa tệp AAE khỏi iPhone hoặc Mac. Rất may, các tệp AAE chiếm rất ít dung lượng lưu trữ, vì vậy việc xóa chúng không phải là một vấn đề lớn. Tuy nhiên, các thiết bị Windows và Android không thể đọc tệp AAE, có nghĩa là mặc dù bạn sẽ thấy chúng trong thư mục ảnh sau khi chuyển chúng sang các thiết bị này, các thay đổi sẽ không được áp dụng. Bạn có thể xóa các tệp AAE một cách an toàn khỏi thiết bị Windows hoặc Android của mình vì chúng vô dụng ở đó.

Để chuyển ảnh đã sửa đổi từ iPhone hoặc Mac sang thiết bị chạy hệ điều hành khác, bạn sẽ cần sử dụng một ứng dụng khác để chỉnh sửa hoặc gửi ảnh qua ứng dụng email hoặc ứng dụng nhắn tin trước rồi chuyển nó sang thiết bị Windows hoặc Android.

Tệp .aae trong Ảnh là gì?

Bất cứ khi nào bạn chỉnh sửa ảnh trên iPhone hoặc Mac bằng ứng dụng Ảnh, các sửa đổi sẽ được lưu trữ ở định dạng văn bản trong tệp AAE. Tệp được lưu vào cùng một vị trí với tệp JPEG tương ứng. Mỗi khi bạn mở ảnh đã sửa đổi bằng ứng dụng Ảnh, hệ thống sẽ đọc dữ liệu XML từ tệp AAE để áp dụng các thay đổi.

Tệp .aae là gì và làm cách nào để mở nó?

Loại mở rộng tệp AAE là duy nhất cho các hệ thống iOS và macOS phiên bản mới hơn. Tệp AAE lưu trữ thông tin về những thay đổi được thực hiện đối với ảnh JPEG bằng ứng dụng Ảnh ở định dạng XML.

Trên các thiết bị của Apple, các tệp AAE không dễ nhìn thấy và tự động được áp dụng cho ảnh khi nó được mở, vì vậy nhiều người dùng chỉ phát hiện ra sự tồn tại của chúng sau khi cố gắng chuyển các bức ảnh đã chỉnh sửa sang thiết bị Windows hoặc Android.

Nếu bạn muốn mở tệp AAE trên thiết bị Windows hoặc Android, hãy làm như sau:

  1. Bấm chuột phải vào tệp AAE.
  2. Từ menu thả xuống, hãy chọn “Mở bằng”.
  3. Chọn một trình soạn thảo văn bản trong số được đề xuất để mở tệp – ví dụ: Notepad hoặc Microsoft Word.

Ghi chú: Mặc dù bạn có thể mở tệp AAE trong trình soạn thảo văn bản hoặc các thiết bị Windows hoặc Android, bạn không thể áp dụng các thay đổi được liệt kê trong tệp đó cho tệp JPEG tương ứng.

Tệp .aae trên Ảnh iPhone của tôi là gì?

Tệp AAE chứa các chỉnh sửa được thực hiện đối với tệp JPEG tương ứng ở định dạng XML. Nó được lưu trữ trong cùng một thư mục với ảnh đã sửa đổi và hệ thống iOS hoặc macOS đọc tệp mỗi khi bạn mở ảnh đã sửa đổi để áp dụng các thay đổi. Loại phần mở rộng tệp này là duy nhất cho các phiên bản iOS và macOS mới nhất, do đó cả Windows, Android và các thiết bị Apple cũ hơn đều có thể mở nó.

Tệp .aae Sidecar là gì?

Nói chung, tệp sidecar là phần mở rộng tệp tương ứng với tệp chính chứa dữ liệu có định dạng khác với định dạng của tệp gốc. Nói một cách đơn giản, chúng là các tệp được kết nối với một tệp khác có định dạng khác. AAE là loại tệp dành riêng cho các phiên bản iOS và macOS mới nhất và chúng chi tiết các chỉnh sửa được thực hiện đối với ảnh JPEG bằng ứng dụng Ảnh gốc.

Nó được sử dụng để bảo quản ảnh gốc. Mỗi khi bạn mở một phiên bản đã chỉnh sửa, hệ thống sẽ phân tích dữ liệu XML được lưu trữ trong tệp AAE tương ứng để áp dụng các sửa đổi. Do đó, các tệp AAE là các tệp trợ giúp thành ảnh JPEG trên các thiết bị của Apple.

Các câu hỏi thường gặp

Đọc phần này để tìm hiểu cách chuyển đổi tệp AAE sang JPEG, cách mở chúng và liệu bạn có thể xóa chúng hay không.

Làm cách nào để chuyển đổi tệp AAE sang JPEG?

Tệp AAE lưu trữ các chỉnh sửa được áp dụng cho ảnh ở định dạng XML. Điều này có nghĩa là khi bạn thực hiện các thay đổi đối với ảnh trên thiết bị Apple, thay vì lưu một tệp JPEG hoàn toàn mới, hệ thống sẽ tạo một phần mở rộng AAE cho JPEG gốc. Vì các tệp AAE chỉ dành riêng cho các phiên bản iOS và macOS mới nhất, các thiết bị chạy phiên bản cũ hơn hoặc các hệ thống hoạt động khác sẽ không chạy các tệp này.

Do đó, sẽ không có thay đổi nào được áp dụng nếu bạn mở các tệp này trên các hệ điều hành đó – ảnh đã chỉnh sửa sẽ được mở ở trạng thái ban đầu. Do đó, bạn cần chuyển đổi các chỉnh sửa được lưu trữ ở định dạng văn bản trong tệp AAE sang tệp JPEG trước khi chuyển ảnh của bạn. Điều này có thể được thực hiện theo bốn cách chính:

· Chỉnh sửa ảnh của bạn trong bất kỳ ứng dụng nào ngoài ứng dụng Ảnh gốc. Tệp AAE chỉ tồn tại trong thư viện Ảnh, do đó nếu bạn chỉnh sửa ảnh thông qua một ứng dụng khác, các thay đổi sẽ được lưu dưới dạng tệp JPEG mới thay vì tệp JPEG gốc có phần mở rộng AAE tương ứng.

· Chỉnh sửa ảnh của bạn trong ứng dụng Ảnh. Sau đó, gửi chúng cho chính bạn qua email. Lưu ảnh vào thiết bị của bạn – chúng sẽ được lưu dưới dạng tệp JPEG mới. Chuyển các tệp JPEG sang thiết bị khác bằng bất kỳ phương pháp nào bạn muốn.

· Chia sẻ ảnh đã chỉnh sửa trong ứng dụng Ảnh thông qua ứng dụng nhắn tin như WhatsApp hoặc Telegram và lưu chúng dưới dạng tệp JPEG mới.

· Sử dụng phần mềm của bên thứ ba. Có rất nhiều ứng dụng và trang web có thể giúp bạn chuyển đổi AAE sang JPEG – ví dụ: converttimage.net.

Tôi có thể xóa tệp AAE khỏi iPhone không?

Tệp AAE là cần thiết để áp dụng các thay đổi cho ảnh gốc trên iPhone của bạn. Nếu bạn xóa tệp AAE, ảnh đã chỉnh sửa tương ứng sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, các tệp AAE không lớn, vì vậy việc xóa chúng không cần thiết để tiết kiệm dung lượng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn làm điều đó, bạn có thể chuyển đổi tệp AAE sang JPEG và xóa chúng sau đó.

Làm cách nào để mở tệp AAE?

Trên các thiết bị Apple chạy trên phiên bản iOS hoặc macOS mới nhất, các tệp AAE được phân tích tự động. Tuy nhiên, bạn không cần phải mở chúng, có thể sử dụng bất kỳ chương trình soạn thảo văn bản nào. Điều tương tự cũng xảy ra với các thiết bị Windows, Linux hoặc Android – bạn có thể mở tệp AAE trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào chẳng hạn như Notepad. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể áp dụng các thay đổi được lưu trữ trong tệp AAE cho JPEG trên các hệ thống hoạt động này, vì vậy việc mở chúng sẽ không có bất kỳ tác dụng nào.

Một biện pháp cần thiết?

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu tệp AAE là gì và tác dụng của nó. Như bạn có thể thấy, những tệp này cần thiết để áp dụng các thay đổi cho ảnh đã chỉnh sửa của bạn trên hệ thống iOS hoặc macOS, vì vậy không cần phải loại bỏ chúng. Tất nhiên, cách lưu trữ dữ liệu sửa đổi này có những phức tạp, đặc biệt là khi chuyển ảnh sang thiết bị Windows hoặc Android, nhưng nó cho phép bạn giữ nguyên ảnh gốc, đây có thể là một lợi thế lớn.

Bạn có thấy việc triển khai các tệp AAE của Apple là một cải tiến hay một sự phức tạp không cần thiết? Chia sẻ ý kiến ​​của bạn trong phần bình luận bên dưới.

About admin

Check Also

IPad mới nhất hiện nay là gì? [May 2021]

Trong khi có các tùy chọn khác, từ máy tính bảng có nghĩa là iPad. …

Leave a Reply