Robot này tự dạy cách đi lại bằng trí tuệ nhân tạo, học tập củng cố

Kể từ khi khái niệm về người máy xuất hiện, ước mơ từ lâu đã luôn là những người máy hình người có thể sống giữa chúng ta mà không gây ra mối đe dọa cho xã hội. Trong những năm qua, sau rất nhiều tiến bộ, chúng ta đã thấy các công ty chế tạo người máy cho ra đời những loại rô bốt cao cấp được thiết kế cho nhiều mục đích khác nhau. Bây giờ, chúng ta có một đôi chân robot đã tự học cách đi lại.

Các nhà nghiên cứu phát triển tại Đại học California, Berkley, Cassie về cơ bản là một cặp chân robot không có thân. Thoạt nhìn, nó trông có vẻ đáng sợ nhưng khi bạn nhìn thấy nó tập đi bằng cách thử và sai, nó trông (ít nhất là các chuyển động) giống như một đứa trẻ sơ sinh đang cố gắng tập đi lần đầu tiên.

Tại sao Robot Cassie lại đặc biệt?

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng chúng ta đã thấy robot đi bộ trong thế giới ngày nay. Các robot như Spot và Atlas của Boston Dynamics đã thu hút được rất nhiều sự nổi tiếng trên internet, nhờ vào video lan truyền của chúng được phát hành vào đầu năm nay. Vì vậy, robot biết đi là một tin cũ! Vậy điều gì là đặc biệt ở Cassie?

Chà, hóa ra việc biên đạo một chuỗi chuyển động đồng bộ trong rô bốt dễ hơn nhiều so với việc dạy rô bốt tự đi. Trong video khiêu vũ robot của Boston Dynamics, chúng ta đã thấy các robot biểu diễn trong một không gian hạn chế bên trong một phòng thí nghiệm tiên tiến. Vì vậy, như bạn có thể tưởng tượng, nó đòi hỏi rất nhiều sự tinh chỉnh từ các chuyên gia robot để lập trình các bước nhảy đó trong robot.

Tuy nhiên, hãy tưởng tượng nếu họ phải dạy các robot tự học nhảy. Đó sẽ là một quả trứng khó bẻ, phải không?

Các nhà nghiên cứu đã bẻ khóa mã như thế nào?

Trong trường hợp của Cassie, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật học tăng cường để dạy cho cỗ máy tự học cách đi lại. Đây là một kỹ thuật thử-và-sai mà các nhà nghiên cứu sử dụng để đào tạo hành vi phức tạp của AI. Vì vậy, bằng cách sử dụng kỹ thuật, Cassie đã học một loạt các chuyển động chẳng hạn như vừa đi vừa cúi người và đi bộ với tải trọng bất ngờ từ dưới đất lên.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai cấp độ môi trường ảo để huấn luyện Cassie. Lúc đầu, họ sử dụng một cơ sở dữ liệu lớn về các chuyển động của robot để huấn luyện một phiên bản mô phỏng của Cassie để tự học cách đi bộ. Sau đó, họ chuyển mô phỏng này sang môi trường ảo thứ hai. Môi trường ảo thứ hai, được gọi là SimMechanics, về cơ bản phản ánh vật lý trong thế giới thực với mức độ chính xác cao. Vì vậy, khi phiên bản mô phỏng có thể đi bộ trong SimMechanics, các nhà nghiên cứu đã cài đặt mô hình đi bộ vào robot thực tế.

Sau khi được cài đặt, Cassie đã có thể tự học cách đi lại mà không cần chỉnh sửa thêm. Qua quá trình đào tạo, đôi chân robot đã có thể đi trên bề mặt trơn và gồ ghề, chịu tải bất ngờ và chống đổ khi bị xô đẩy. Trong quá trình thử nghiệm, Cassie đã chống lại việc ngã xuống ngay cả khi nó làm hỏng hai động cơ ở chân phải của nó.

Mặc dù điều này nghe có vẻ thú vị, nhưng Cassie vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia về robot của Đại học Stanford, Đại học Hoàng gia London và Zhongyu Li, người đã làm việc trên Cassie cùng nhóm của mình, cho rằng đây là những bước cơ bản để tạo ra những robot hình người tiên tiến có thể hòa nhập liền mạch vào xã hội loài người trong tương lai.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply