Ổ cứng không thành công? Đây là những cảnh báo và giải pháp bạn cần biết

ổ cứng bị hỏng

Ổ cứng đầu tiên được tung ra thị trường vào năm 1956; đó là ổ đĩa 5 megabyte cho một máy tính lớn của IBM, nó nặng hơn một tấn, và cuối cùng nó đã bị lỗi. Tất cả các ổ cứng đều bị lỗi, bởi vì bất chấp kết nối của chúng với các thiết bị điện tử, ổ cứng có bản chất là (hoặc là) cơ học: một đĩa vật lý quay với tốc độ hàng nghìn vòng mỗi phút và một cánh tay chuyển động được trang bị cảm biến từ tính đọc các xung từ được lưu trữ trên đĩa. Ổ cứng thể rắn (SSD) ngày nay không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào nên chúng tồn tại lâu hơn, nhưng cuối cùng chúng cũng bị hao mòn. Khi một ổ cứng bị lỗi, nó có thể là bất cứ điều gì từ khó chịu đến thảm họa, tùy thuộc vào hệ thống sao lưu được sử dụng để giữ cho dữ liệu đó an toàn và bảo mật. May mắn thay, có một số dấu hiệu cảnh báo về sự cố ổ cứng sắp xảy ra và một số điều bạn có thể làm để bảo vệ mình khỏi sự cố ổ đĩa. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và những cảnh báo bạn nên chú ý.

Lưu ý rằng bài viết này được viết trên máy tính Windows và các công cụ phần mềm mà tôi đề cập thường sẽ dành riêng cho Windows, nhưng các khái niệm chung được thảo luận cũng áp dụng cho máy tính Mac hoặc Linux.

Cảnh báo về một thất bại sắp xảy ra

Hầu hết các thành phần trên PC có thể bị lỗi sẽ đưa ra một số cảnh báo về tình trạng xấu đi của chúng trước khi chúng ngừng hoạt động hoàn toàn và ổ cứng cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo về sự cố ổ cứng đang phát triển:

 1. Tệp biến mất: Nếu một tệp chỉ đơn giản là biến mất khỏi hệ thống của bạn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy ổ cứng đang phát triển vấn đề.
 2. Đóng băng máy tính: Máy tính bị đóng băng theo thời gian và nó hầu như luôn được giải quyết bằng cách khởi động lại nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy rằng bạn cần phải khởi động lại ngày càng thường xuyên, đó có thể là dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn đang bắt đầu bị lỗi.
 3. Dữ liệu bị hỏng: Nếu các tệp trên ổ đĩa đột nhiên bị hỏng hoặc không thể đọc được mà không có lý do rõ ràng, có thể ổ cứng của bạn đang bị lỗi dần dần.
 4. Thành phần xấu: Nếu bạn bắt đầu nhận được thông báo lỗi về “bad sector”, “CRC” hoặc “Cyclic Redundancy Error”, đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng ổ đĩa của bạn đang phát triển sự cố.
 5. Âm thanh: Nếu ổ cứng của bạn phát ra âm thanh mà bạn không quen thuộc, đây cũng có thể là một tin xấu, đặc biệt nếu đó là tiếng mài, tiếng lách cách hoặc tiếng rít.

Chẩn đoán sự cố

đầu ổ cứng

Chẩn đoán sự cố ổ cứng nói chung là một quá trình loại bỏ. Có nhiều điểm có thể xảy ra lỗi và không phải tất cả chúng đều nằm trong ổ cứng.

Phải làm gì nếu máy tính của bạn vẫn khởi động vào hệ điều hành

Điều tra phần cứng của bạn với Trình quản lý thiết bị

Điều đầu tiên cần làm là sử dụng Trình quản lý Thiết bị để kiểm tra và xem liệu bộ điều khiển hoặc bo mạch chủ của bạn có phải là nguồn gây ra sự cố hay không.

Chạy Quét vi-rút / phần mềm độc hại

Điều thứ hai cần làm là kiểm tra toàn bộ vi-rút và phần mềm độc hại, vì phần mềm độc hại thường có thể gây ra các vấn đề như đóng băng hoặc hỏng tệp mà bạn có thể nhầm với các sự cố với ổ đĩa của mình. Có rất nhiều chương trình tốt có sẵn cho việc này; đọc bài viết này của TechJunkie về các chương trình chống vi-rút tốt nhất cũng như bài viết của chúng tôi về các chương trình chống phần mềm độc hại tốt nhất.

Sử dụng công cụ chẩn đoán của Windows

Tiếp theo, sử dụng phần mềm chẩn đoán riêng của Windows để xem liệu nó có thể phát hiện ra bất kỳ sự cố nào không.

 1. Mở File Explorer và nhấp vào PC này. Chương trình quản lý dữ liệu
 2. Bây giờ, nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Tính chất. Menu Windows HDD
 3. Tiếp theo, điều hướng đến Công cụ chuyển hướng. Thuộc tính đĩa
 4. Sau đó, dưới Kiểm tra lỗi chọn Kiểm tra cái nút. Tab công cụ
 5. Điều này sẽ mất khá nhiều thời gian, Windows sẽ xác định được bất kỳ sector nào bị lỗi. Quy trình chẩn đoán này thực sự có thể khắc phục nhiều sự cố ổ đĩa nhỏ bằng cách phát hiện phần ổ đĩa nào có vấn đề và không sử dụng phần ổ đĩa đó nữa. Tuy nhiên, đây chỉ nên coi là cách khắc phục tạm thời và bạn nên sao lưu dữ liệu của mình càng sớm càng tốt.

Kiểm tra phần cứng của bạn

Nếu bạn nghi ngờ ổ cứng của mình bị lỗi, bạn sẽ muốn kiểm tra và kiểm tra phần cứng của mình.

 1. Bắt đầu bằng cách thay thế cáp SATA hoặc IDE cho ổ cứng của bạn và kiểm tra nó, đó là giải pháp phần cứng nhanh nhất và rẻ nhất. Khởi động lại PC và xem sự cố vẫn tiếp diễn.
 2. Tiếp theo, cắm ổ đĩa của bạn bằng cáp cũ vào một cổng SATA hoặc IDE khác, nếu có, hoặc sử dụng vỏ bọc ổ đĩa ngoài. Một lần nữa, khởi động lại PC và kiểm tra nó.
 3. Tạo Công cụ khôi phục Windows trên ổ USB và khởi động vào đó để quét ổ đĩa của bạn để tìm lỗi. Các quá trình quét khác nhau có thể được thực hiện tại dòng lệnh vượt quá mức của Windows Kiểm tra tùy chọn cho ổ đĩa.

Phải làm gì nếu máy của bạn không khởi động từ ổ cứng

Sử dụng Công cụ khôi phục Windows

 1. Một lần nữa, bạn có thể thử và khởi động vào Windows Recovery Tool để sửa chữa ổ đĩa hoặc kiểm tra xem nó có được phát hiện hay không.
 2. Nhập Dấu nhắc lệnh Dưới Tùy chọn nâng cao.
 3. Bây giờ, hãy bắt đầu bằng cách chạy “sfc / scannow“, Không có dấu ngoặc kép, điều này sẽ quét ổ đĩa của bạn để tìm lỗi và cố gắng sửa chữa nó.
 4. Sau khi chạy quét, cố gắng khởi động vào chế độ an toàn, tải xuống phần mềm chống vi-rút từ đó và kiểm tra hệ thống. Cách tốt nhất để xác minh là sử dụng đĩa khởi động chống vi-rút để quét và sửa chữa PC của bạn. Bạn có thể ghi phần mềm khởi động vào đĩa CD hoặc thậm chí cài đặt nó trên ổ USB (sử dụng máy tính khác). Điều này sẽ cho phép bạn tải môi trường chống vi-rút đặc biệt để kiểm tra PC của bạn xem có bất kỳ sự cố nào bên ngoài môi trường Windows hay không.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem có phân vùng nào trên ổ đĩa hay không bằng cách sử dụng DiskPart hoặc một công cụ tiện ích ổ đĩa của bên thứ ba khác. Nếu nó không thấy bất kỳ phân vùng nào, có khả năng là đã có một phân vùng nào đó bị lộn xộn dọc theo dòng. Thật không may, không phải lúc nào cũng có thể khôi phục tệp từ tình huống như thế này, vì bạn sẽ cần phải phân vùng lại ổ đĩa.

Kiểm tra và kiểm tra phần cứng

 1. Kiểm tra các kết nối bên trong máy để đảm bảo rằng ổ cứng đã được kết nối đúng cách với bo mạch chủ. Trên ổ cứng HDD / SSD hiện đại, điều này rất đơn giản. Đối với ổ IDE, có một số thứ khác cần thử. Các máy được sản xuất trước năm 2007 hoặc lâu hơn thường sẽ có bộ điều khiển IDE hơn là bộ điều khiển SATA hiện đại. Kiểm tra xem cạnh màu đỏ của cáp ổ đĩa có được căn chỉnh với Chân 1 của đầu nối trên ổ đĩa không. Thông thường, chân 1 gần với phích cắm điện nhất. Máy IDE cũng sử dụng chỉ định chủ / tớ cho các ổ đĩa, vì vậy hãy kiểm tra xem các jumper đã được đặt đúng chưa. Khởi động lại màn hình BIOS và xem liệu nó có thể tự động phát hiện ổ đĩa hay không. Điều này sẽ thiết lập rằng ổ đĩa được kết nối đúng cách, ít nhất.
 2. Tháo ổ đĩa bị lỗi của bạn, đặt nó vào hộp đựng HDD bên ngoài hoặc cáp SATA to USB và cắm nó vào một PC khác hoặc sử dụng USB khởi động trực tiếp của Ubuntu, Gparted, Windows Recovery Tool, v.v. Sau khi khởi động, hãy tìm kiếm ổ đĩa và xem nó có bị phát hiện không.

Cố gắng sao chép ổ đĩa không thành công

Có một số tùy chọn có sẵn để sao chép ổ đĩa và phân vùng, chúng ta sẽ thảo luận về Clonezilla tại đây.

 1. Tải xuống Clonezilla và sử dụng trình hình ảnh USB mà bạn chọn, chẳng hạn như Etcher, để tạo ổ đĩa flash có thể khởi động của nó.
 2. Nhận ổ cứng HDD hoặc SSD mới, bạn sẽ cần một ổ đĩa khác có kích thước tương đương hoặc lớn hơn để nó hoạt độngvà cắm nó vào PC của bạn qua cổng SATA hoặc IDE khác hoặc USB.
 3. Bây giờ, cắm nó vào và khởi động lại thiết bị của bạn, ổ đĩa bị lỗi có thể vẫn còn trong PC.
 4. Tiếp theo, vào BIOS bằng cách gõ F8, F10, F12, hoặc là Del trên màn hình khi máy tính tải lần đầu tiên.
 5. Bây giờ, dưới Khởi động hoặc là Tùy chọn khởi động, đặt thứ tự khởi động để CD / USB khởi động trước HDD / SDD.
 6. Sau đó nhấn vào Cứu thoát và khởi động vào Clonezilla.
 7. Làm theo lời nhắc trong Clonezilla cho đến khi bạn nhận được các tùy chọn sao chép / khôi phục.
 8. Bây giờ, bạn sẽ muốn chọn phân vùng với phân vùng hoặc thiết bị với thiết bị cho các tùy chọn sao chép, nếu không chắc chắn, chỉ cần sao chép toàn bộ thiết bị.
 9. Bây giờ, hãy chọn ổ đĩa nguồn của bạn, đó là ổ đĩa đang bị lỗi.
 10. Tiếp theo, chọn ổ đĩa mục tiêu của bạn, đó là ổ đĩa mới.
 11. Bây giờ, hãy đồng ý với thủ tục và để nó chạy. Điều này sẽ mất khá nhiều thời gian.
 12. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại PC và tháo ổ đĩa flash trước khi tải màn hình khởi động.

Lưu ý, nếu bạn không chắc chắn về những gì cần chọn trong Clonezilla, cài đặt mặc định sẽ hoạt động đối với hầu hết mọi người.

Tùy chọn khôi phục dữ liệu

Có nhiều tùy chọn có sẵn để cố gắng sao chép ổ cứng hoặc khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị lỗi. Một trong những giải pháp phần mềm như vậy là một công cụ miễn phí có tên là Recuva từ Piriform. Công ty tuyên bố rằng họ có thể khôi phục các tệp bị mất từ ​​đĩa bị hỏng hoặc ổ đĩa mới được định dạng, nhưng số dặm của bạn có thể khác nhau. Nó hiệu quả với một số người và không hiệu quả với những người khác. Mỗi tình huống là duy nhất, nhưng nó chắc chắn đáng để thử.

Cắm ổ đĩa bị lỗi của bạn vào một PC khác

 1. Sử dụng vỏ ngoài HDD để thử và truy cập tài liệu của bạn / v.v. bằng cách cắm vào một PC khác, nó có thể đang chạy Windows, Mac hoặc Linux.
 2. Bây giờ, hãy cho hệ điều hành thời gian để phát hiện thiết bị và đọc nội dung của nó.
 3. Tiếp theo, mở ổ đĩa và tìm nội dung bạn muốn lưu.
 4. Sao chép các tệp vào một PC, ổ đĩa hoặc bộ lưu trữ đám mây khác.

Lưu ý, bạn nên thử và sao lưu các tệp trước khi cố gắng sao chép ổ cứng bị lỗi.

Sao chép ổ đĩa

Như đã đề cập ở trên, bạn vẫn có thể thử sao chép ổ đĩa và các phân vùng của nó bằng một công cụ như Clonezilla. Thực hiện theo các hướng dẫn trên để thử quá trình, bạn sẽ cần một ổ đĩa khác có kích thước tương đương hoặc lớn hơn để nó hoạt động.

Sử dụng dịch vụ khôi phục dữ liệu

Lựa chọn cuối cùng của bạn là thuê dịch vụ khôi phục dữ liệu. Không cần phải nói, dịch vụ của họ rất đắt, bất kể bạn đi với công ty nào và không có gì đảm bảo rằng họ có thể khôi phục dữ liệu của bạn, đặc biệt nếu đó là lỗi cơ học chứ không phải lỗi điện tử.

Một từ trên SSD

ssd

Cần lưu ý rằng lỗi SSD (xem hướng dẫn khắc phục sự cố của chúng tôi tại đây) về cơ bản là một trò chơi bóng khác với lỗi HDD. SSD không phải chịu những cạm bẫy tương tự khi hỏng đĩa cứng đơn giản vì không có bộ phận chuyển động nào bên trong SSD. Tuy nhiên, họ không miễn nhiễm với việc thất bại, vì có một số thứ vẫn có thể xảy ra sai sót.

Vấn đề lớn nhất là lỗi của tất cả các loại bộ nhớ flash. Bạn có một số chu kỳ đọc / ghi giới hạn. Tuy nhiên, tin tốt là thường chỉ phần ghi bị ảnh hưởng nếu bạn gặp sự cố đọc / ghi. Nói cách khác, bạn sẽ có thể khôi phục tất cả dữ liệu đó vẫn còn trên SSD của mình và đặt nó ở một nơi khác. Mặc dù SSD ít có khả năng bị trục trặc do không có bộ phận chuyển động, nhưng nó vẫn dễ bị hao mòn hàng ngày.

So sánh song song giữa ổ cứng HDD (bên trái) và SSD (bên phải). Tín dụng hình ảnh: Juxova

So sánh song song giữa ổ cứng HDD (bên trái) và SSD (bên phải). Tín dụng hình ảnh: Juxova

Nói chung, bạn có thể làm theo tất cả các bước ở trên để chẩn đoán sự cố, mặc dù SSD thường không tạo ra tiếng ồn khi chúng hoạt động kém. Tuy nhiên, tất cả các bước khác đều được áp dụng.

Tương lai

Trong tương lai, bạn không thể làm gì nhiều để ngăn SSD hoặc HDD không hoạt động. Đó chỉ là một thực tế của cuộc sống. Giống như sự hao mòn trên ô tô của bạn cuối cùng sẽ phá hủy nó, sự hao mòn trên ổ cứng của bạn cuối cùng sẽ phá hủy chúng. Điều đó phù hợp với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, và không có gì phải lo lắng. Nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để làm cho toàn bộ tình hình bớt căng thẳng hơn rất nhiều khi nó xảy ra.

Điều chính bạn có thể làm là tạo bản sao lưu thường xuyên. Khung thời gian thông thường mỗi tuần một lần. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, bạn có thể thực hiện việc này dễ dàng thông qua Time Machine và ổ cứng ngoài. Trên Windows, nó hơi khác một chút. Đặt cược tốt nhất của bạn là sử dụng một dịch vụ như Carbonite tự động sao lưu mọi thứ trên PC của bạn và lưu trữ chúng trong Đám mây trên một máy chủ được mã hóa.

Vui lòng chia sẻ suy nghĩ của bạn về lỗi ổ đĩa cứng trong phần bình luận bên dưới.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply