NASA và đối tác Tide để phát triển chất tẩy rửa thân thiện với không gian

Nếu là một người đam mê không gian, bạn có bao giờ tự hỏi các phi hành gia sẽ làm gì khi quần áo của họ bị dính bẩn và bốc mùi trong không gian? Vâng, nếu bạn có, thì bạn có thể biết rằng họ mặc quần áo của họ trong một thời gian dài cho đến khi vứt chúng đi để tiêu hủy. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, Tide đang phát triển một chất tẩy rửa thân thiện với không gian để giúp các phi hành gia giặt quần áo bẩn của họ trong không gian.

Chất tẩy rửa thân thiện với không gian thủy triều

Theo các báo cáo gần đây, NASA đã hợp tác với Procter and Gamble, công ty mẹ của Tide, để phát triển chất tẩy rửa đặc biệt để giặt quần áo trong không gian. Điều này sẽ giúp quần áo của các phi hành gia luôn mới và có thể mặc được trong thời gian dài trong không gian.

Bây giờ, đối với những người không biết, các phi hành gia trải qua những ngày bận rộn bên trong tàu vũ trụ mặc cùng một bộ quần áo trong một thời gian dài. Và, xem xét việc họ tập thể dục hàng ngày để ngăn ngừa tác động xấu đến xương do không trọng lượng, bạn có thể tưởng tượng quần áo của họ có thể bẩn thỉu, đẫm mồ hôi và hôi hám như thế nào.

Tuy nhiên, các phi hành gia vẫn tiếp tục mặc quần áo cho đến khi họ không thể chịu được mùi hôi hoặc bụi bẩn của chúng nữa. Sau đó, họ ném những bộ quần áo bẩn này lên những con tàu chở hàng đã bỏ đi. Kết quả là, NASA phải gửi hơn 68kg quần áo mới mỗi năm cho các phi hành gia làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), trở nên khá tốn kém và không hiệu quả đối với tổ chức không gian.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này và giúp các phi hành gia giữ quần áo của họ sạch sẽ và mới trong thời gian dài, Tide đã công bố “Mission PGTide”. Là một phần của sứ mệnh này, công ty sẽ gửi một cặp thí nghiệm tẩy vết bẩn và chất tẩy Tide lên trạm vũ trụ vào cuối năm nay.

Ban đầu, công ty sẽ gửi chất tẩy rửa thân thiện với không gian, tùy chỉnh cho các phi hành gia vào tháng 12. Điều này sẽ cho phép các phi hành gia kiểm tra chất tẩy rửa và quan sát cách các enzym phản ứng với sáu tháng không trọng lượng.

Sau đó, công ty sẽ gửi bút và khăn lau vết bẩn Tide To Go lên vũ trụ vào tháng 5 năm 2022. Chúng cũng sẽ được các phi hành gia trên trạm vũ trụ thử nghiệm.

Một máy giặt cho không gian?

Hiện tại, theo báo cáo, P&G, ngoài việc phát triển chất tẩy rửa thân thiện với không gian, còn đang nghiên cứu thiết bị máy giặt-máy sấy có thể được sử dụng trong không gian. Thiết bị sẽ sử dụng lượng nước và chất tẩy rửa tối thiểu đủ hiệu quả để hoạt động trong không gian. Tuy nhiên, một trong nhiều thách thức đối với các phi hành gia là tái chế nước giặt để có thể uống được.

Về việc đưa sản phẩm lên vũ trụ, hiện tại vẫn chưa có thông tin. Tuy nhiên, NASA đặt mục tiêu gửi chất tẩy rửa đặc biệt cũng như máy giặt sớm hơn là muộn hơn. Điều này là do tổ chức không gian muốn giải pháp sẵn sàng trước khi bắt đầu Sứ mệnh Mặt trăng Artemis sắp tới, sẽ đưa các phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2024.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply