Hai cách cực kỳ đơn giản để Root điện thoại Android của bạn

Bạn có thiết bị Android và muốn root thiết bị để có thể cập nhật lên phiên bản Android mới hơn? Rất may, nó không khó như bạn nghĩ và bạn có thể làm điều đó mà không cần tìm hiểu sâu vào BIOS hệ thống của Android. Nhưng trước tiên, hãy làm rõ các thuật ngữ root và unrooting.

Làm thế nào để Root Android: Hai cách cực kỳ đơn giản để Root điện thoại Android của bạn

Xóa bỏ sự nhầm lẫn: Câu gốc một điện thoại chưa được root

Root là gì?

Về mặt kỹ thuật, root điện thoại của bạn có nghĩa là cấp cho bạn quyền truy cập với tư cách là người dùng root với các đặc quyền của quản trị viên. Quá trình này cho phép bạn thay đổi cài đặt hệ thống, truy cập tệp hệ thống, nâng cấp hệ điều hành và tải ứng dụng thay vì cài đặt chúng thông qua Google Play hoặc các cửa hàng tương tự.

Unrooting là gì?

Mở khóa điện thoại của bạn là quá trình rút lại các đặc quyền quản trị và quyền truy cập của bạn với tư cách là người dùng root; nó KHÔNG phải là một quá trình xóa root trong hệ điều hành như ngôn ngữ tiếng Anh sẽ khiến bạn nghĩ. Giống như hệ điều hành Linux và thậm chí cả Windows, bạn sẽ luôn có một tài khoản quản trị trong hệ thống.

Bất kể, bạn thấy rằng các từ root và unrooting điện thoại của bạn được sử dụng thay thế cho nhau trên web và trong cuộc trò chuyện. Kịch bản này không làm cho mọi thứ dễ dàng hơn. Vì lợi ích của bài viết này, root là quá trình để giành quyền kiểm soát quản trị và hủy root là phương pháp để loại bỏ trạng thái root của bạn chứ không phải để loại bỏ root.

Ưu điểm và nhược điểm của việc Root điện thoại của bạn

Một trong những điều làm cho Android trở thành một hệ điều hành tuyệt vời là khả năng tùy chỉnh nó. Nhiều người tiêu dùng thích tải xuống ứng dụng, APK và hệ điều hành thay thế cho thiết bị của họ. Tuy nhiên, không chỉ có ưu điểm đối với việc root mà còn có cả những nhược điểm.

Tại sao bạn sẽ Root điện thoại của mình?

Root thiết bị Android cho phép bạn thao tác trên hệ điều hành gốc. Bạn có thể tùy chỉnh điện thoại hoặc máy tính bảng của mình theo những cách thường bị hệ thống chặn. Chức năng này bao gồm cài đặt một số ứng dụng nhất định, gỡ cài đặt bloatware, điều chỉnh bộ nạp khởi động, nâng cấp phiên bản hệ điều hành, cài đặt một hệ điều hành khác và hơn thế nữa.

Tại sao bạn không Root điện thoại của mình?

Đầu tiên, điện thoại đã root có thể làm mất hiệu lực bảo hành của nhà sản xuất. Về cơ bản, bạn đang vi phạm các điều khoản sử dụng cho phần mềm gốc. Nếu một cái gì đó bị vỡ, bảo hành hoặc bảo hiểm của bạn sẽ không bao gồm nó.

Thứ hai, việc nâng cấp hệ điều hành trên điện thoại thông minh Android của bạn có thể không thực hiện được. Các vấn đề về khả năng tương thích với các quy trình và chức năng mới có khả năng làm việc quá mức các thành phần bên trong đến mức hỏng hóc. Mặc dù bạn có thể không muốn cập nhật điện thoại của mình, nhưng cần nhớ rằng nhiều bản cập nhật này chứa các bản vá bảo mật quan trọng. Vì vậy, nếu điện thoại của bạn có phiên bản Android mới hơn, nó có thể đáng giá.

Thứ ba, khi root điện thoại, bạn sẽ mất một cấp độ bảo vệ nhất định, cho phép các ứng dụng nguy hiểm mở và phát tán phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp và các phần tử nguy hiểm khác. Hơn nữa, tin tặc có cơ hội tốt hơn để xâm nhập vào điện thoại của bạn và thao túng nó.

Sao lưu dữ liệu của bạn trước khi root

Khi làm bất cứ điều gì với thiết bị Android, bạn nên sao lưu các tệp cần thiết của mình. Việc root sẽ xóa sạch dữ liệu khỏi điện thoại của bạn. Do đó, hãy sao lưu bất cứ thứ gì bạn muốn giữ vào bộ nhớ đám mây, thẻ SD hoặc PC của bạn.

Danh bạ có thể được lưu trữ trong tài khoản email của bạn, trong khi ảnh, tài liệu và dữ liệu khác có thể được lưu trữ trong Google Suite. Nếu bạn đã có bản sao lưu hoặc bạn không quan tâm quá nhiều đến thông tin trên điện thoại của mình, hãy tiết kiệm thời gian và bỏ qua.

Cách Root và Unroot Android bằng Magisk

Cho đến nay, cách đơn giản nhất (và phổ biến nhất) để root điện thoại Android của bạn là sử dụng Magisk. Ứng dụng này không thực sự sửa đổi mã lõi như root trực tiếp. Magisk để lại phân vùng hệ thống một mình; nó chỉ thay đổi phân vùng khởi động.

Ưu điểm chính của việc sử dụng Magisk là nó thay đổi mã mà không yêu cầu bạn có quyền truy cập root. Bạn có thể thay đổi quyền chỉ đọc, thay đổi tệp và hơn thế nữa mà không cần trải qua quá trình root tẻ nhạt.

Một tên khác cho loại rễ này là “Rootless system.” Vì nó chỉ thay đổi phân vùng khởi động nên bạn vẫn có quyền truy cập thích hợp vào Google Play. Magisk cũng cho phép bạn truy cập các trang web chặn điện thoại đã root. Bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt cốt lõi, thao tác cấu hình và hơn thế nữa.

Cách Root hoặc Unroot Android bằng ứng dụng Android

Tin hay không thì tùy, một số ứng dụng khám phá tệp như ES File Explorer và RS File Manager có tính năng truy cập tệp gốc. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Trình quản lý tệp RS vì ES File Explorer được tải với các quảng cáo xâm nhập đến mức ảnh hưởng đến chức năng ứng dụng.

Để sử dụng một trong hai ứng dụng được liệt kê ở trên, bạn phải bật quyền truy cập root. Đối với các tình huống mà bạn chỉ cần thêm hoặc thao tác các tệp, ES File Explorer và FS File Manager hoạt động hiệu quả mà không cần trải qua quá trình root tẻ nhạt đó.

Ghi chú: Cho phép quyền truy cập root không giống như thực sự root điện thoại của bạn. Bạn chỉ cần thay đổi quyền của người dùng để cho phép truy cập vào các tệp gốc. ES File Explorer và FS File Explorer sử dụng quyền đó để cấp cho bạn quyền truy cập.

Cách sử dụng ES File Explorer để truy cập tệp gốc

  1. Tải xuống và cài đặt ES File Explorer từ Cửa hàng Google Play.
  2. Khởi chạy ES File Explorer, chạm vào nút menu ở phần trên cùng bên trái, sau đó chạm vào “Root” để kích hoạt quyền truy cập tập tin gốc.
  3. Quay lại màn hình chính, duyệt đến thư mục gốc (có nhãn là “/”), và sau đó điều hướng đến “Hệ thống -> bin, xbin hoặc sbin,” tùy thuộc vào những gì bạn cần. Bạn cũng có thể duyệt các thư mục khác trong thư mục gốc.

Cách sử dụng ES File Explorer để Unroot điện thoại của bạn

  1. Mở ES File Explorer, bấm vào nút menu, sau đó bấm vào “Nguồn gốc.”
  2. Tìm “Hộp thư bận”“Su” và xóa chúng. Nếu bạn không thể tìm thấy chúng, hãy điều hướng trở lại “/” và mở “ứng dụng” thư mục. Xóa bỏ “Superuser.apk.”
  3. Khởi động lại điện thoại Android của bạn và khởi động lại nó sẽ được giải phóng.

Cách truy cập tệp gốc hoặc bẻ khóa Android bằng FS File Explorer

Nói chung, quy trình Trình quản lý tệp RS để truy cập tệp gốc hoặc giải nén điện thoại của bạn cũng giống như ES File Explorer ở trên. Sự khác biệt duy nhất là điều hướng của các tùy chọn menu.

Câu hỏi thường gặp về root

Tôi có thể khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị của mình để gỡ bỏ máy tính không?

Việc gỡ bỏ thiết bị của bạn thông qua khôi phục cài đặt gốc tùy thuộc vào phiên bản Android bạn đang chạy và phần mềm root được sử dụng. Trong một số trường hợp, bạn có thể gỡ bỏ thiết bị của mình bằng cách khôi phục hệ điều hành về cài đặt gốc.

Root điện thoại có làm mất hiệu lực bảo hành không?

Có, trong hầu hết các trường hợp. Ngay cả khi bạn mở khóa điện thoại của mình, vẫn có những cách để biết liệu phần mềm đã được sửa đổi hay chưa. Ví dụ: nếu bộ đếm flash của bạn có bất kỳ số nào khác ngoài “0”, các nhà sản xuất sẽ vẫn vô hiệu hóa bảo hành.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply