Google để thay thế APK bằng Android App Bundles (AAB) Bắt đầu từ tháng 8 năm 2021

Google không ngừng cải thiện thị trường kỹ thuật số của mình, đó là Cửa hàng Google Play, để giúp các nhà phát triển phân phối ứng dụng theo cách tốt hơn. Giờ đây, công ty đã công bố kế hoạch chuyển từ APK sang định dạng đóng gói ứng dụng thay thế hiện có có tên là Android App Bundles. Nó nhằm mục đích giải quyết các vấn đề lớn với định dạng đóng gói ứng dụng APK hiện tại và giảm kích thước của ứng dụng Android xuống 15%.

Bây giờ, đối với những người không biết, các nhà phát triển đã sử dụng định dạng APK (viết tắt của Android Packages) để đóng gói mã, nội dung và các yếu tố khác của ứng dụng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, theo thông báo gần đây, các nhà phát triển ứng dụng Android sẽ yêu cầu sử dụng định dạng đóng gói Android App Bundles (AAB) của Google cho các ứng dụng mới, bắt đầu từ tháng 8 năm 2021.

Tại sao chuyển sang AAB từ APK?

Định dạng đóng gói ứng dụng mới nhằm mục đích giảm kích thước của ứng dụng Android, do đó, sẽ cho phép tải xuống nhanh hơn và yêu cầu dung lượng ít hơn cho người dùng cuối. Nó được công ty giới thiệu vào năm 2018 và Google cho biết hơn một triệu ứng dụng trên Cửa hàng Play, bao gồm Adobe, Netflix, Twitter và Duolingo sử dụng gói ứng dụng thay vì APK.

Định dạng mới yêu cầu các ứng dụng có kích thước nhỏ hơn 150MB để cải thiện phân phối. Đối với các ứng dụng và trò chơi có dung lượng lớn hơn 150 MB, nhà phát triển sẽ phải sử dụng hệ thống Phân phối nội dung trên Play (PAD) mới để cung cấp tài nguyên bên ngoài cho người dùng. Hiện tại, các ứng dụng và trò chơi sử dụng OBB để cung cấp các nội dung bổ sung cho người dùng. Tuy nhiên, hệ thống PAD sử dụng các chiến lược nén dữ liệu nhanh hơn và phân phối động để cho phép tải xuống nhanh hơn, ngay cả khi đã chơi trò chơi hoặc đang chạy ứng dụng.

Cuộc đuổi bắt

Giờ đây, mặc dù các gói ứng dụng giải quyết được các vấn đề với định dạng đóng gói APK, nhưng các nhà phát triển vẫn có một cơ hội lớn. Định dạng Android App Bundles chỉ có sẵn cho các ứng dụng trên Cửa hàng Google Play, không giống như các APK mà nhà phát triển có thể tải lên thị trường của bên thứ ba như Amazon App Store (cũng có trên Windows 11), Get Apps của Xiaomi và các ứng dụng khác.

Do đó, các nhà phát triển chuyển sang AAB sẽ không thể phân phối cùng một gói chính xác đến các cửa hàng ứng dụng khác và các nguồn. Điều này giúp loại bỏ khả năng tải ứng dụng trừ khi các nhà phát triển duy trì một phiên bản APK riêng cho ứng dụng của họ.

Định dạng đóng gói ứng dụng mới sẽ trở thành tiêu chuẩn cho các ứng dụng trên Cửa hàng Play từ tháng 8 năm 2021. Vì vậy, các nhà phát triển sẽ phải sử dụng định dạng AAB cho các ứng dụng mới. Tuy nhiên, các ứng dụng hiện có cũng như các ứng dụng riêng tư đang được xuất bản cho người dùng Google Play được quản lý, hiện được miễn trừ khỏi yêu cầu này.

Bạn có thể xem bài đăng trên blog chính thức của Google để biết thêm về Android App Bundles. Hơn nữa, bạn có thể xem Hội nghị thượng đỉnh dành cho nhà phát triển trò chơi của Google năm 2021, sẽ diễn ra trực tiếp vào ngày 12 tháng 7, để biết thêm về các kế hoạch phát triển ứng dụng của Google trong tương lai.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply