Da nhân tạo lấy cảm hứng từ tắc kè hoa dành cho rô bốt này có thể thay đổi màu sắc ngay lập tức

Khi robot đang dần trở thành một phần của xã hội chúng ta, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm nhiều công nghệ độc đáo khác nhau để làm cho chúng trở nên tiên tiến hơn. Vì vậy, mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu có chuyên môn về công nghệ ngụy trang nhân tạo đã phát triển một loại da lấy cảm hứng từ Chameleon dành cho robot có thể thay đổi màu sắc ngay lập tức tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.

Da robot độc đáo được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Seoul của Hàn Quốc và đã được công bố trên tạp chí Nature Communications gần đây. Họ đã sử dụng cảm biến màu, lò sưởi thu nhỏ làm bằng dây nano bạc, và các vật liệu nhiệt sắc để bắt chước lớp iridophores trên da của Tắc kè hoa giúp loài bò sát này thay đổi màu sắc.

Trong khi các thí nghiệm trước đây về ngụy trang nhân tạo dựa vào các thiết bị siêu lỏng sử dụng các kênh siêu nhỏ để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp hoàn toàn bằng điện để tạo ra làn da thay đổi màu sắc. Họ đã sử dụng các tài nguyên nói trên để tạo lại một số mẫu da có độ phân giải cao cho phép robot chuyển đổi liền mạch giữa các màu khác nhau, từ đỏ đến xanh gần như ngay lập tức.

Theo Seung Hwan Ko, giáo sư kỹ thuật nhiệt tại Đại học Quốc gia Seoul, phần thách thức nhất của dự án là đưa tốc độ chuyển màu bằng tốc độ tự nhiên. Tuy nhiên, vấn đề này đã được giải quyết bằng cách sử dụng các lò sưởi dây nano, nóng lên rất nhanh. Vì vậy, với bộ gia nhiệt dây nano, da nhân tạo đổi màu với tốc độ tương tự như da của tắc kè hoa. Đây là những gì nó trông giống như trong hoạt động:

Các nhà nghiên cứu nói rằng ban đầu họ nghĩ đến việc tạo mô hình robot theo một động vật không xương sống như Bạch tuộc hoặc Mực. Tuy nhiên, do các vấn đề kỹ thuật, nhóm nghiên cứu đã quyết định sử dụng một robot dựa trên chính một con Tắc kè hoa.

Về việc ứng dụng một loại da nhân tạo có thể thay đổi màu sắc như vậy, các nhà nghiên cứu nói rằng mặc dù các công nghệ ngụy trang trước đây đã được sử dụng cho mục đích quân sự, nhưng sự phát triển gần đây có thể có tác động rộng rãi đến giao thông, thời trang và làm đẹp. Trong tương lai, công nghệ đổi màu này có thể được áp dụng cho ô tô và thậm chí cả quần áo.

“Da tắc kè hoa này, bề ngoài, về cơ bản là một loại trưng bày. Nó có thể được sử dụng cho một màn hình mềm hoặc có thể co giãn hoặc linh hoạt, ” Hwan Ko nói.

Hơn nữa, theo trợ lý giáo sư tại Đại học Purdue Ramses Martinez, công nghệ này cũng có thể được sử dụng để phát triển các hệ thống lấy cảm hứng từ sinh học khác. Điều này có thể dẫn đến nhiều khả năng hơn và các hệ thống chuyên dụng để xác định vị trí những người sống sót sau một trận động đất.

Giờ đây, mặc dù công nghệ ngụy trang da nhân tạo khá tiên tiến nhưng nó chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường. Do đó, nó không thực sự hoạt động tốt ở nhiệt độ khắc nghiệt như cực lạnh.

Vì vậy, trong tương lai, bạn có thể nhìn thấy những chiếc ô tô hoặc quần áo đổi màu trong các cửa hàng và trên đường phố. Tuy nhiên, vì công nghệ vẫn đang ở giai đoạn đầu, ngày đó có thể còn xa hơn bạn nghĩ.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply