Chip Whitechapel của Google: Mọi thứ bạn cần biết

Kể từ năm 2019, chúng tôi đã nghe tin đồn về việc Google phát triển chipset di động của riêng mình. Chúng tôi đã thấy một số trường hợp chip được thiết kế tùy chỉnh từ Google như Pixel Visual Core, Chip bảo mật Titan M và Bộ xử lý thần kinh. Nhưng chúng chỉ là bộ đồng xử lý chứ không phải là hệ thống tích hợp trên chip (SoC). Tuy nhiên, mọi thứ sắp thay đổi khi Google hợp tác với Samsung để phát triển một chipset nội bộ nhằm cạnh tranh với A14 Bionic và Snapdragon 888 trên thị trường. Chipset đầu tiên do Google thiết kế được gọi là Whitechapel (tên mã GS101) và sẽ ra mắt cùng với dòng Pixel 6 vào mùa thu năm nay. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu về chip Whitechapel của Google, bạn đã đến đúng nơi. Chúng ta sẽ thảo luận về thông số kỹ thuật, điểm chuẩn của Whitechapel và cách con chip sắp tới của Google so sánh với các bộ vi xử lý di động khác trong bài viết này.

Chip Whitechapel của Google: Chi tiết (tháng 6 năm 2021)

Ở đây, chúng tôi đã trình bày chi tiết mọi thứ về Chip Whitechapel của Google (GS101), từ thiết kế lõi CPU đến GPU, AI, ML, Modem, 5G, v.v. Bạn có thể chuyển đến phần mong muốn từ bảng bên dưới.

Trong tất cả những điều, mã lực thô của CPU là yếu tố làm cho chipset trở nên nổi bật. Vì vậy, tự nhiên, mọi người tò mò về sức mạnh CPU của Google Whitechapel.

Để bắt đầu, Google đã hợp tác thiết kế CPU với Samsung. Dựa theo 9to5Google, công ty đang phát triển chip GS101 (có khả năng được gọi là Google Silicon 101) với sự hợp tác của bộ phận SLSI của Samsung Semiconductor (Tích hợp hệ thống quy mô lớn). Bộ phận này cũng chịu trách nhiệm phát triển chip Exynos cấp hàng đầu của Samsung.

Google chipset whitechapel GS101 - mọi thứ bạn cần biết

Google đang sử dụng một số IP (tài sản trí tuệ) của Samsung trong thiết kế SoC để phát triển Chip 5nm trong xưởng đúc của nó. Đối với các lõi và số được suy đoán, nó xuất hiện Google Whitechapel sẽ có bộ xử lý tám lõi. Nó sẽ bao gồm một lõi A78 tần số cao hơn, ba lõi A78 với tần số giảm và bốn lõi A55 cho các tác vụ tiết kiệm năng lượng.

Xin lưu ý rằng có những suy đoán rằng Whitechapel sẽ sử dụng lõi Cortex-A77 hoặc A76, nhưng Cortex-A78 đã được chứng minh là lõi hiệu năng cao với hiệu suất năng lượng tốt hơn. Vì vậy, không có khả năng Google sẽ chọn các lõi A76 hoặc A77 cũ hơn. Ngoài ra, việc sử dụng lõi ARM Cortex-X1 mạnh mẽ dường như cũng khó xảy ra. Google dường như đang cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa hiệu suất cao và hiệu quả sử dụng pin với chipset tùy chỉnh đầu tiên của mình.

Hiệu suất của Google Whitechapel sẽ ở mức trung bình với hiệu quả sử dụng pin tốt hơn, theo những rò rỉ gần đây. Bên cạnh đó, những rò rỉ gần đây cho thấy Google Chipset Whitechapel sẽ tương đương với Snapdragon 870 về hiệu suất của CPU. Bạn có thể xem Snapdragon 870 xếp chồng lên nhau như thế nào so với Snapdragon 865 của năm ngoái và chip Snapdragon 888 hàng đầu của năm nay ngay tại đây. Vì vậy, giả định trước đó về nó là một chipset bậc trung, giống với bộ vi xử lý Qualcomm 7-series, đã bị loại trừ.

Chắc chắn, chipset GS101 sẽ không mạnh bằng Snapdragon 888 hoặc Exynos 2100 SoC mới nhất. Nhưng nó sẽ chỉ là một notch bên dưới, đủ mạnh để sử dụng hàng ngày và chơi game chuyên sâu.

Sau các lõi CPU, hãy nói về GPU của Google Whitechapel. Một báo cáo gần đây của Nhà phát triển XDA đã xác nhận rằng GS101 sẽ có GPU Mali-G78 14 lõi, điều này cũng cung cấp năng lượng cho Samsung Galaxy S21 Ultra.

Rõ ràng, về GPU, Google sẽ không kìm hãm vì công ty có kế hoạch đưa màn hình AMOLED 120Hz vào dòng Pixel 6. Ngoài ra, Google cũng đang tìm cách cải thiện hiệu suất chơi game tổng thể của dòng sản phẩm Pixel sắp tới của mình.

Chi tiết thông số kỹ thuật chip Whitechapel GS101 của Google (tháng 6 năm 2021)

Đáng chú ý, các GPU Mali gần đây đã trở nên khá mạnh so với các phiên bản GPU trước đó. Đặc biệt, GPU Mali-G78, dựa trên Kiến trúc Valhall thế hệ thứ 2 của ARM, đã chứng kiến ​​sự tăng vọt về hiệu suất 46% so với GPU thế hệ trước. Song song đó, GPU Mali-G78 hàng đầu đã trở thành đối thủ cạnh tranh tiềm năng với GPU Adreno 660, có mặt trên Snapdragon 888 hàng đầu.

Nói về các con số điểm chuẩn, điểm số GPU AnTuTu cho OnePlus 9 Pro (GPU Adreno 660) là 308783 và S21 Ultra 5G (Mali-G78) có số điểm là 281832, gần bằng. Trong bài kiểm tra GFX Manhattan, OnePlus 9 Pro đạt điểm số 119 trong khi S21 Ultra 5G lên tới 107. Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi điểm chuẩn GPU của chip Google Whitechapel đầu tiên sẽ khá giống với Galaxy S21 Ultra.

Nhân tiện, GPU Mali-G78 có thể bao gồm tối đa 28 lõi, nhưng Samsung chỉ sử dụng 14 lõi. Chúng ta sẽ phải chờ xem liệu Google có mở rộng số lượng lõi để có hiệu suất đồ họa tốt hơn trong GS101 hay không.

Modem là một lĩnh vực mà mọi thứ trở nên phức tạp một chút. Các báo cáo cho thấy chip Google Whitechapel GS101 sẽ có modem 5G nội bộ của Samsung (tên mã Shannon). Nó hỗ trợ cả hai băng tần mmWave và phụ 6GHz và tốc độ tải xuống có thể lên đến 5,1Gbps.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Google sẽ buộc phải sử dụng modem X55 5G rời của Qualcomm ở Mỹ thị trường do một thỏa thuận liên quan đến bằng sáng chế. Đối với phần còn lại của thị trường, chắc chắn rằng chip Whitechapel sẽ tích hợp modem Shannon 5G trên bo mạch.

Chi tiết thông số kỹ thuật chip Whitechapel GS101 của Google (tháng 6 năm 2021)

AI (trí tuệ nhân tạo) & ML (học máy) là lĩnh vực mà Google vượt trội và là một trong số ít công ty có sử dụng sức mạnh AI và ML khổng lồ mà chip Qualcomm mang lại cho bàn. Chúng ta đã biết rằng chip Qualcomm Snapdragon có hiệu suất AI và ML tốt nhất và SD888 có thể hoạt động với tốc độ chóng mặt là 26 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây (TOPS).

Mặc dù chipset Exynos 2100 mới nhất của Samsung cũng có thể mở rộng quy mô tương tự với NPU gấp ba của nó, nhưng có vẻ như chipset Google Whitechapel sẽ không có khả năng tương tự. Những tin đồn cho rằng GS101 chỉ có thể đạt tới 5,7 TOPS, tức là một phần tư những gì mà chip Snapdragon hoặc Exynos hàng đầu có thể thực hiện.

Tuy nhiên, Google luôn phát triển các chip tùy chỉnh của riêng mình để xử lý hình ảnh và thần kinh. Pixel Neural Core và Pixel Visual Core là hai chip do Google sản xuất được phát triển với sự hỗ trợ của Intel. Bây giờ, những gì chúng ta có thể thấy là tất cả các chip tùy chỉnh của nó sẽ được tích hợp vào chipset chính.

Lõi hình ảnh pixel
Pixel Visual Core được đánh dấu bằng màu vàng / Nguồn: iFixit

Ngoài ra, về mặt bảo mật, chip bảo mật Titan M được đóng gói riêng trên điện thoại Pixel sẽ tìm đường vào SoC tích hợp. Các nhà nghiên cứu thậm chí có đã tìm thấy đề cập đến một chip bảo mật mới (có tên mã là “Dauntless”) liên quan đến GS101. Và nó vượt xa điện thoại thông minh Android. Một số rò rỉ cũng cho thấy rằng Whitechapel và chip bảo mật Dauntless sẽ mở rộng sang Chromebook, điều này rất đáng khen ngợi.

Thật ngạc nhiên khi thấy rằng tất cả nỗ lực và kinh nghiệm của Google trong bộ phận thiết kế chip tùy chỉnh trong vài năm qua, có thể là Pixel Visual Core hoặc Bộ xử lý thần kinh, cuối cùng đã có được một nền tảng thống nhất. Chipset Google Whitechapel sẽ được điều chỉnh tốt theo yêu cầu của Google và điều đó khá thú vị.

Trường hợp tò mò của Google Whitechapel GS101 và Exynos 1080 5G

Nếu bạn nhìn vào các thông số kỹ thuật được suy đoán của Google Whitechapel và cố gắng tìm một chi tiết tương đương do Samsung sản xuất, thì Exynos 1080 5G nổi bật một cách kỳ lạ.

Exynos 1080 5G không phải là con chip hàng đầu về mã lực CPU, nhưng ngoài ra, nó mang lại nhiều tính năng hàng đầu như GPU Mali-G78, modem 5G, quy trình 5nm, v.v. Chưa kể, thiết kế ba cụm của CPU phù hợp với kiến ​​trúc được suy đoán của Google Whitechapel GS101. Ngoài ra, cả hai chipset đều được xây dựng trên Nền tảng “Slider” do Samsung phát triển.

Trường hợp tò mò của Google Whitechapel GS101 & Exynos 1080 5G

Hơn nữa, điểm đa nhân GeekBench của Exynos 1080 là 3026 và Snapdragon 870 là 3564. Với những con số điểm chuẩn này, giả định rằng hiệu suất của Google Whitechapel sẽ gần hơn với Snapdragon 870 có vẻ đúng.

Tôi không nhấn mạnh rằng GS101 và Exynos 1080 là cùng một con chip. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào thông số kỹ thuật, chúng mang nhiều điểm tương đồng và chúng ta không thể bỏ qua điều đó. Chúng ta sẽ phải đợi đến tháng 10 để tìm hiểu xem Google đang nướng gì trong xưởng đúc của Samsung.

Google Whitechapel: Thông số kỹ thuật

Bây giờ bạn đã tìm hiểu tất cả về chipset do Google thiết kế sắp tới, đây là bản tóm tắt nhanh về các thông số kỹ thuật chính của nó:

Công nghệ xử ký 5nm EUV FinFET (Samsung)
CPU tám lõi
Lõi CPU 1x 2,8 GHz Cortex-A78
3x 2,6 GHz Cortex-A78
4x 2.0GHz Cortex-A55
(nếu nó tương tự như Exynos 1080)
GPU 14 lõi Mali-G78
AI & ML NPU nội bộ, lên đến 5,7 TOPS
Modem 5G Modem 5G nội bộ của Samsung
HOẶC LÀ
Modem Snapdragon X55 5G
Chip bổ sung Chip bảo mật Titan M (hoặc Dauntless)
Pixel Visual Core
Lõi thần kinh Pixel
Hỗ trợ hiển thị lên đến 120Hz Full-HD + bảng điều khiển

Tại sao Google lại phát triển Silicon của riêng mình?

Không có gì bí mật khi Google, một công ty tìm kiếm và quảng cáo, đã thể hiện sự quan tâm đến việc phát triển phần cứng trong nhiều năm qua. Hơn thế nữa, khi Apple đang giết chết trò chơi phần cứng trên tất cả các hệ sinh thái. Và vì Google đã tham gia vào điện thoại thông minh và nhiều phân khúc phần cứng khác, nó cũng muốn kiểm soát tất cả các bit và mảnh, từ phần mềm đến phần cứng.

Nội dung chính là các bản cập nhật dài hơn cho dòng Pixel. Qualcomm chỉ hỗ trợ các gói bo mạch của mình trong ba năm, khiến Google khó tiếp tục cập nhật các thiết bị Pixel. Với chipset Whitechapel nội bộ, Google sẽ có thể cung cấp cập nhật lên đến năm năm, ngang bằng với những chiếc iPhone của Apple. Đáng chú ý là Samsung gần đây đã vượt qua Google về thời gian cập nhật – 3 năm cập nhật hệ điều hành và 1 năm cập nhật bảo mật. Hãy ghi nhớ điều này, việc Google tìm kiếm sự phát triển chip nội bộ là điều tự nhiên.

Pixel 6 onleaks kết xuất
Hình ảnh lịch sự: Onleaks x 91Mobiles

Chip Whitechapel GS101 của Google: Liệu điều này có thúc đẩy một kỷ nguyên mới của điện thoại thông minh Pixel?

Liệu chip Whitechapel mới của Google có thúc đẩy doanh số bán hàng của Pixel hay không, chúng tôi vẫn chưa biết. Nhưng nó chắc chắn là một sự phát triển tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng các bản cập nhật dài hơn và phần cứng được tối ưu hóa sẽ cho phép Google mang đến nhiều tính năng thông minh hơn và tạo ra một giải pháp thay thế lý tưởng cho iPhone trong phân khúc Android. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Nhưng bạn nghĩ gì về chip Google Whitechapel mới? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới đây.

About admin

Check Also

Cách đăng lại nội dung hấp dẫn lên Instagram Stories

Không thể bỏ qua sức mạnh của những câu chuyện trên Instagram. Hơn 500 triệu …

Leave a Reply

 • https://truthandidentity.com/sitemap.txt
 • https://ullica.ru/sitemap.txt
 • https://apukakvilaga.hu/sitemap.txt
 • https://hagiudvar.hu/sitemap.txt
 • https://koronamako.hu/sitemap.txt
 • https://petrezselyemfarm.hu/sitemap.txt
 • https://profop.top/sitemap.txt
 • https://budart.top/sitemap.txt
 • https://jobding.club/sitemap.txt
 • https://kpk-coin.top/sitemap.txt
 • https://plekhov.top/sitemap.txt
 • https://zhitlobud.top/sitemap.txt
 • https://budpro.top/sitemap.txt
 • https://mytheme.top/sitemap.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://safariplanet.co
 • https://safariplanet.org
 • http://safenaat.com
 • https://sahanaahmed.com
 • https://sahelnalk.com
 • https://saint-romain-les-atheux.fr
 • http://saints.org
 • http://saisystemintegration.in
 • http://sakaivn.com
 • https://salam-day.com
 • http://sales.hyleetraining.com
 • https://salik-group.com
 • https://salonbeauregard.ch
 • http://salondemo.mycrm.ge
 • http://saltlake.kpcph.com
 • https://salviasuites.gr
 • https://salwa-ibrahim-stress-free-living.com
 • https://samacharcafe.com
 • https://samallenportfolio.co.uk
 • http://samwilsonfilm.com
 • https://sanaanow.com
 • https://sandawanaspa.co.za
 • https://san-diegopost.com
 • https://san-diegotechpost.com
 • http://sandramoncada.com.co
 • https://sandrotourmendoza.com
 • https://sandyfootprints.co.uk
 • http://sangamprints.com
 • https://sangbadsaptah.com
 • https://sanitiseireland.ie
 • https://sankhlakulfi.com
 • https://santanasoft2.site
 • https://sapcs.eu
 • https://sapokone.mydome.jp
 • http://saqibbashir.com
 • https://sarahbeemarketing.com
 • http://sarakramer.info
 • http://sarkarijobhit.com
 • https://sarling.com
 • https://saskatoonrvrentals.ca
 • https://satanpharma.com
 • https://sathyashenoy.com
 • https://saudavelefeliz.com
 • https://sauvedesigns.com
 • https://savenishabd.com
 • https://savetheearth.nu
 • https://savici.in
 • http://savvyinsured.com
 • http://sayedadnan.com
 • https://scg-re.ga
 • https://schat3.nl
 • https://schlossvollrads.com
 • https://schmelzgut.com
 • http://schonfeld.org.uk
 • https://schoolparking.org.uk
 • https://schooner.org
 • http://scootconsult.com
 • https://scope.ro
 • https://scottpagedesign.com
 • https://sdcdrywall.thenewdigitalagency.com
 • http://sdfood.co.jp
 • https://sdg-csr.kz
 • https://sdiocnz.org
 • https://searchengineopt.com
 • https://searchfromname.com
 • https://seasonshd.com
 • https://seasonsofmomhood.com
 • https://seaspimex.com.vn
 • https://seblsupplies.com
 • https://secondhandsweepers.com.au
 • https://secretnuclearbunker.com
 • https://sectorx.org.kz
 • https://seewind-ferienwohnungen.de
 • https://segundaopinion.com.co
 • https://seifacademy.nl
 • https://selectrealestate.co.uk
 • https://semsea-wellness.be
 • https://seniklogisticsllc.com
 • https://seniorcitizenfun.com
 • https://seniorcoastalliving.com
 • https://seotools.name
 • https://serbiawealth.info
 • http://serdar-naehmaschinen.de
 • https://serenoa.co.uk
 • http://seresna.es
 • https://sergiofajardo.co
 • https://serti.es
 • https://server0415.guardianhost.com
 • http://setagaya-boxinggym.com
 • https://setantafitness.com
 • https://sfew768.org
 • https://shahed.news
 • https://shahidhasan.com
 • http://shahzadpumps.com
 • http://shakerhospital.com
 • https://shannajean.com
 • https://shannonjamesmedium.com
 • http://shantijoseph.com
 • https://share-community.jp
 • https://sharemienphi.net