Chip Tensor của Google: Mọi thứ bạn cần biết (2021)

Chấm dứt những rò rỉ và tin đồn, Google đã xác nhận sự tồn tại của SoC tùy chỉnh (hệ thống trên chip) dành cho điện thoại Pixel vào ngày hôm qua. Con chip di động đầu tiên do Google sản xuất được gọi là “Google Tensor” và sẽ cung cấp năng lượng cho Pixel 6 và Pixel 6 Pro sắp tới. Mặc dù công ty chưa sẵn sàng chia sẻ chi tiết chính xác về CPU, GPU và các thông số kỹ thuật khác, nhưng chúng tôi đã tổng hợp những gì chúng tôi biết về chipset Google Tensor cho đến nay. Vì vậy, nếu bạn tò mò muốn biết điều gì làm cho dòng Pixel 6 sắp tới của Google trở nên đặc biệt, hãy đọc cho đến cuối để tìm hiểu mọi thứ về chip Tensor.

Chip Tensor của Google: Mọi thứ chúng ta biết cho đến nay (2021)

Google Tensor sẽ độc quyền cho điện thoại Pixel của công ty, ít nhất đó là kế hoạch cho hiện tại. Hơn nữa, công ty sẽ sử dụng Tensor trên điện thoại hàng đầu, trong khi Pixel a-series giá rẻ sẽ tiếp tục sử dụng chipset Snapdragon trong tương lai gần. Điều đó nói rằng, đây là những gì mong đợi từ chip Tensor.

Chip Tensor của Google là gì?

Chip Tensor của Google là Hệ thống nội bộ trên chip (SoC) đầu tiên của Google dành cho điện thoại thông minh. Chipset sẽ xuất hiện lần đầu trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro vào cuối năm nay. Tên gọi Tensor xuất phát từ chip học máy của Google “Bộ xử lý Tensor” (gọi tắt là TPU) được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm dữ liệu.

Tại sao Google lại tạo chip di động của riêng mình?

Trước khi đi vào chi tiết cụ thể, điều quan trọng là phải hiểu tại sao Google lại phá vỡ mối quan hệ với Qualcomm về chipset Snapdragon hàng đầu và tạo ra một SoC tùy chỉnh của riêng mình. Có ba lý do chính cho điều này. Hãy để tôi giải thích.

 • Kiểm soát nhiều hơn đối với phần cứng

Google trước đây đã sử dụng các bộ đồng xử lý được thiết kế riêng như Pixel Visual Core trên dòng Pixel 2 và Pixel 3, Pixel Neural Core trên Pixel 4 và chip bảo mật Titan M. Mặc dù Google có lợi thế trong bộ phận chụp ảnh máy tính và AI với các bộ đồng xử lý này, nhưng nó vẫn phải làm việc với bất kỳ con chip Snapdragon nào mà Qualcomm cung cấp để cung cấp năng lượng cho các thiết bị Pixel.

Đối với một gã khổng lồ công nghệ như Google có đủ nguồn lực để sản xuất phần cứng của riêng mình, việc tạo ra một SoC nội bộ là bước tiếp theo đương nhiên. Bằng cách này, công ty có thể tinh chỉnh phần cứng để nâng cao hiệu suất tổng thể và mang lại trải nghiệm Android được tối ưu hóa. Và tốt, điều đó sẽ khiến Google có khả năng cung cấp trải nghiệm có thể bị thiếu trên các điện thoại Android khác trên thị trường.

pixel 6 camera ft

“Với Tensor, chúng tôi đã suy nghĩ về từng phần của chip và tùy chỉnh nó để chạy các mô hình chụp ảnh tính toán của Google. Đối với người dùng, điều này có nghĩa là các tính năng hoàn toàn mới, cùng với những cải tiến cho những tính năng hiện có, ” Rick Osterloh, Phó chủ tịch cấp cao, Thiết bị & Dịch vụ tại Google cho biết.

Ví dụ: hãy xem xét LaMDA, mô hình ngôn ngữ mới nhất của Google được giới thiệu vào đầu năm nay tại I / O 2021. Với Tensor, Google có thể đang nhắm đến việc loại bỏ các tác vụ tiêu tốn nhiều tài nguyên như vậy trên thiết bị, điều gì đó sẽ nâng cao trải nghiệm Trợ lý Google trên Pixel những cái điện thoại. Tất nhiên, đây chỉ là suy đoán vào thời điểm này. Chúng ta sẽ phải chờ xem chipset Tensor hoạt động như thế nào.

Một lĩnh vực khác mà chipset Tensor sẽ có lợi cho điện thoại Pixel 6 là cập nhật phần mềm. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh thường phải dựa vào Qualcomm để cập nhật firmware trước khi tung ra bản cập nhật Android mới nhất. Những gì Qualcomm cung cấp tốt nhất là ba năm cập nhật hệ điều hành chính và bốn năm cập nhật bảo mật. Lấy ví dụ, chiếc điện thoại chạy chip Snapdragon Insiders trị giá 1.499 USD đắt tiền một cách kỳ lạ.

Điều đó có thể thay đổi với Google Tensor. Có thông tin cho rằng dòng sản phẩm Pixel 6 có thể cung cấp các bản cập nhật Android trong 5 năm. Mặc dù vẫn còn phải xem liệu điều đó có bao gồm các bản cập nhật hệ điều hành hay chỉ là các bản cập nhật bảo mật hay không, nhưng đó là một động thái đáng hoan nghênh đối với chủ sở hữu Pixel. Là một công ty phần mềm, Google có đủ các ứng dụng và dịch vụ để kiếm tiền từ khách hàng, vì vậy họ cũng có thể áp dụng phương pháp tập trung vào dịch vụ của Apple để giữ chân người dùng.

Nếu bạn không biết điều đó có nghĩa là gì, hãy để tôi giải thích ngắn gọn. Vì Apple cung cấp các bản cập nhật iOS ngay cả cho các thiết bị 5 tuổi, nên người dùng sẽ giữ iPhone của họ trong thời gian dài hơn. Điều đó có nghĩa là doanh số bán iPhone mới sẽ ít hơn. Vậy thì, Apple nghĩ, làm cách nào để có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ những người dùng iPhone hiện tại? Và đó là nơi các đăng ký dịch vụ tiện ích bổ sung, bao gồm Apple Arcade (so với Google Play Pass), iCloud +, Apple TV + và Fitness +, trong số những người khác, bước vào. Chúng giúp công ty kiếm thêm tiền từ những người dùng hiện tại không sẵn sàng để nâng cấp lên iPhone mới nhất.

Google đã có rất nhiều dịch vụ cho ngân hàng, vì vậy, 5 năm cập nhật phần mềm sẽ là một điểm thu hút lớn đối với những người đam mê Android.

 • Mở rộng hệ sinh thái tiềm năng

Đây có lẽ là một bước dài, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Google đặt chipset Tensor này là sự thay thế cho chip M1 của Apple? Chúng ta có thể sẽ thấy nhiều đồng hồ thông minh hơn, loa thông minh và thậm chí cả Chromebook chạy silicon của Google. Sẽ rất thú vị khi xem cách thức hoạt động của chip Tensor để biết được tiềm năng của chipset vượt ra khỏi điện thoại thông minh.

Google Tensor: CPU

Chip Tensor của Google - trước tiên hãy nhìn vào chip tùy chỉnh của Google cho Pixel 6
Hình ảnh lịch sự: Twitter / Sundar Pichai

Thật không may, Google vẫn chưa tiết lộ tất cả các chi tiết cốt lõi của chipset Tensor. Chúng tôi sẽ cập nhật bài đăng này khi điều đó xảy ra. Nhưng hiện tại, chúng ta sẽ phải dựa vào những rò rỉ và tin đồn về Whitechapel, tên mã nội bộ của chip Tensor, để biết các thông số kỹ thuật. Như đã nói, đây là những gì mong đợi từ phía CPU của Google Tensor.

Dựa trên sự rò rỉ, chip Tensor đầu tiên sẽ được sản xuất trên một Quy trình 5nm. Nó có thể sẽ là một chipset tám lõi được sản xuất với sự hợp tác của bộ phận SLSI của Samsung Semiconductor. Google Tensor có thể có tính năng thiết lập 3 cụm với TPU (Bộ xử lý Tensor). Những tin đồn ban đầu cho rằng chip Tensor có thể có hai lõi Cortex-A78, hai lõi Cortex-A76 và bốn lõi Cortex-A55. Tuy nhiên, nó cũng có thể có một lõi A78, ba lõi Cortex-A78 và bốn lõi Cortex-A55 giống như Exynos 1080. Chúng ta sẽ phải đợi Google làm sáng tỏ các thông số kỹ thuật của Tensor để biết chắc chắn.

Google Tensor: GPU

Theo một báo cáo trên XDA Developers, chip Tensor có thể có GPU Mali-G78 dựa trên kiến ​​trúc Valhall của ARM. Đây là GPU tương tự được sử dụng trong phiên bản Exynos của dòng Galaxy S21 của Samsung. Mặc dù Samsung đã sử dụng biến thể 14 lõi của GPU Mali-G78 cho Galaxy S21, nhưng vẫn còn phải xem GPU của Tensor sẽ có bao nhiêu lõi. Chúng ta đã thấy Huawei cung cấp GPU Mali-G78 với 24 lõi trên chip Kirin 9000 trong các thiết bị di động của mình.

Google Tensor: AI & ML

AI & ML là hai lĩnh vực cốt lõi mà chip Google Tensor có khả năng tỏa sáng. Theo công ty, bạn có thể mong đợi những cải tiến về camera (đặc biệt là video), nhận dạng giọng nói, lệnh thoại, dịch, phụ đề và đọc chính tả. Một trường hợp sử dụng thực tế mà Google chỉ ra trong bài đăng trên blog của mình là cách Chip Tensor có thể giúp Pixel 6 chụp các đối tượng chuyển động tốt hơn.

chip tensor google - pixel 6

Hơn nữa, Google đã mời một số ấn phẩm tham gia buổi thực hành với dòng Pixel 6 và trình diễn một số khả năng AI của thiết bị. Trước tiên, hãy nói về các đặc quyền về ảnh và video. Pixel 6 sẽ cho phép bạn làm sắc nét những hình ảnh bị mờ và quay video HDR đầy thử thách một cách dễ dàng, nhờ vào chip Tensor. Công ty đã so sánh video HDR được quay từ Pixel 6 với Pixel 5 và iPhone 12 Pro Max, và theo các phiên thực hành, video của Pixel 6 trông đẹp nhất. Các bản demo khác đã cho thấy khả năng chuyển văn bản thành giọng nói và phụ đề trực tiếp của thiết bị, hiện chính xác hơn và nhanh hơn nhờ chip Google Tensor.

Google Tensor: Bảo mật

Về khía cạnh bảo mật, chipset Tensor có chip bảo mật Titan M2 mới. Với Titan M2, Google nói rằng Pixel 6 sẽ có nhiều lớp bảo mật phần cứng nhất trong bất kỳ điện thoại nào. Điều đó dựa trên số lượng các hệ thống con và thành phần bảo mật phần cứng độc lập.

Google Tensor: Điểm chuẩn

Vì Google vẫn chưa chính thức tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về chip Tensor, bao gồm cả điểm chuẩn, chúng tôi chưa biết điểm chuẩn của Tensor. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết là chip tùy chỉnh của Google được cho là phù hợp với hiệu suất của Snapdragon 870, theo tipster Max Weinbach. Vì vậy, chúng ta có thể phỏng đoán chính xác vị trí của chip Tensor trong số các đối thủ của nó.

Chipset Snapdragon 870 trên OnePlus 9R đạt 674.104 điểm trên điểm chuẩn AnTuTu và con số này phải gần với điểm chuẩn của Google Tensor. Con số này thấp hơn 842.168 điểm bạn nhận được trên Redmagic 6 được trang bị chipset Snapdragon 888, nhưng cao hơn điểm số 617.694 của chip A14 Bionic của Apple trên iPhone 12 Pro Max. Tất nhiên, những điểm chuẩn này cũng phụ thuộc vào các thông số kỹ thuật khác của thiết bị và nên được thực hiện một cách nghiêm túc.

Google Tensor so với Snapdragon 888 và Apple A14 Bionic

Để tổng hợp mọi thứ, chúng ta hãy xem nhanh chip Google Tensor sắp ra mắt so với chip Snapdragon 888 và Apple A14 Bionic hàng đầu như thế nào.

Google Tensor Snapdragon 888 A14 Bionic
CPU Tensor, CPU tám lõi Kryo 680, CPU lõi tám CPU lõi lục giác
Lõi CPU 2x lõi Cortex-A78
2x lõi Cortex-A76
4 lõi Cortex-A55
HOẶC
1x lõi Cortex-A78
3x lõi Cortex-A78
4 lõi Cortex-A55
1x 2,84 GHz (Cortex-X1)
3x 2,4 GHz (Cortex A78)
4x 1,8 GHz (Cortex A55)
2x 3GHz (Firestorm)
4x 1.8GHz (Icestorm)
Công nghệ xử ký 5nm của Samsung 5nm của Samsung TSMC’s 5nm
GPU 14 lõi Mali-G78 Adreno 660 GPU bốn lõi do Apple thiết kế
Học máy và AI NPU nội bộ, lên đến 5,7 TOPS (dự kiến) Máy gia tốc AI thế hệ thứ 6 có Hexagon 780 DSP Công cụ thần kinh 16 lõi
ISP phiên bản nâng cấp của Neural Core? Spectra 580 Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh do Apple thiết kế
Khả năng chụp ảnh ít nhất lên đến 50MP; không có chi tiết cụ thể Lên đến 200 MP; Camera ba 28 MP với Zero
Trễ màn trập; Ba ISP 14 bit
N / A
Khả năng Video Ghi 4K (dự kiến) 8K @ 30 FPS, 4K HDR Dolby @ 60FPS, 720p @ 960FPS 4K HDR Dolby @ 60FPS
Sạc Sạc nhanh Sạc nhanh 5 (100W +) Sạc nhanh
Modem Modem 5G nội bộ của Samsung
HOẶC
Modem Snapdragon X55 5G
Modem Qualcomm X60 5G Tốc độ cao nhất 7,5 Gbps Tải xuống 3 Gbps Tải lên cao nhất Modem Qualcomm X55 5G Tốc độ cao nhất 7,5 Gbps Tải xuống 3 Gbps Tải lên cao nhất
Hỗ trợ WiFi Wi-Fi 6E sẵn sàng (dự kiến) Wi-Fi 6E sẵn sàng Wi-Fi 6 sẵn sàng
Bluetooth Bluetooth 5.2 (dự kiến) Bluetooth 5.2 Bluetooth 5.0

Google Tensor: SoC di động đầu tiên của Google

Vì vậy, đó là tất cả những gì chúng ta biết về chip Google Tensor vào lúc này. Như bạn có thể thấy, Google đã chọn cách giữ kín về các chi tiết cụ thể của Tensor, khiến chúng tôi dựa vào những tin đồn và rò rỉ trong quá khứ. Chúng ta sẽ phải đợi đến cuối mùa thu này để tìm hiểu tất cả các thông số kỹ thuật chính xác của Tensor. Cho đến lúc đó, hãy xem tất cả những gì bạn cần biết về Pixel 6 và các tính năng tốt nhất của Android 12.

About admin

Check Also

6 ý tưởng thăm dò ý kiến ​​trên Instagram sẽ thúc đẩy sự tương tác và tiếp cận của bạn

Nếu bạn hiện không sử dụng hình dán thăm dò Instagram trên các câu chuyện …

Leave a Reply

 • https://truthandidentity.com/sitemap.txt
 • https://ullica.ru/sitemap.txt
 • https://apukakvilaga.hu/sitemap.txt
 • https://hagiudvar.hu/sitemap.txt
 • https://koronamako.hu/sitemap.txt
 • https://petrezselyemfarm.hu/sitemap.txt
 • https://profop.top/sitemap.txt
 • https://budart.top/sitemap.txt
 • https://jobding.club/sitemap.txt
 • https://kpk-coin.top/sitemap.txt
 • https://plekhov.top/sitemap.txt
 • https://zhitlobud.top/sitemap.txt
 • https://budpro.top/sitemap.txt
 • https://mytheme.top/sitemap.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://safariplanet.co
 • https://safariplanet.org
 • http://safenaat.com
 • https://sahanaahmed.com
 • https://sahelnalk.com
 • https://saint-romain-les-atheux.fr
 • http://saints.org
 • http://saisystemintegration.in
 • http://sakaivn.com
 • https://salam-day.com
 • http://sales.hyleetraining.com
 • https://salik-group.com
 • https://salonbeauregard.ch
 • http://salondemo.mycrm.ge
 • http://saltlake.kpcph.com
 • https://salviasuites.gr
 • https://salwa-ibrahim-stress-free-living.com
 • https://samacharcafe.com
 • https://samallenportfolio.co.uk
 • http://samwilsonfilm.com
 • https://sanaanow.com
 • https://sandawanaspa.co.za
 • https://san-diegopost.com
 • https://san-diegotechpost.com
 • http://sandramoncada.com.co
 • https://sandrotourmendoza.com
 • https://sandyfootprints.co.uk
 • http://sangamprints.com
 • https://sangbadsaptah.com
 • https://sanitiseireland.ie
 • https://sankhlakulfi.com
 • https://santanasoft2.site
 • https://sapcs.eu
 • https://sapokone.mydome.jp
 • http://saqibbashir.com
 • https://sarahbeemarketing.com
 • http://sarakramer.info
 • http://sarkarijobhit.com
 • https://sarling.com
 • https://saskatoonrvrentals.ca
 • https://satanpharma.com
 • https://sathyashenoy.com
 • https://saudavelefeliz.com
 • https://sauvedesigns.com
 • https://savenishabd.com
 • https://savetheearth.nu
 • https://savici.in
 • http://savvyinsured.com
 • http://sayedadnan.com
 • https://scg-re.ga
 • https://schat3.nl
 • https://schlossvollrads.com
 • https://schmelzgut.com
 • http://schonfeld.org.uk
 • https://schoolparking.org.uk
 • https://schooner.org
 • http://scootconsult.com
 • https://scope.ro
 • https://scottpagedesign.com
 • https://sdcdrywall.thenewdigitalagency.com
 • http://sdfood.co.jp
 • https://sdg-csr.kz
 • https://sdiocnz.org
 • https://searchengineopt.com
 • https://searchfromname.com
 • https://seasonshd.com
 • https://seasonsofmomhood.com
 • https://seaspimex.com.vn
 • https://seblsupplies.com
 • https://secondhandsweepers.com.au
 • https://secretnuclearbunker.com
 • https://sectorx.org.kz
 • https://seewind-ferienwohnungen.de
 • https://segundaopinion.com.co
 • https://seifacademy.nl
 • https://selectrealestate.co.uk
 • https://semsea-wellness.be
 • https://seniklogisticsllc.com
 • https://seniorcitizenfun.com
 • https://seniorcoastalliving.com
 • https://seotools.name
 • https://serbiawealth.info
 • http://serdar-naehmaschinen.de
 • https://serenoa.co.uk
 • http://seresna.es
 • https://sergiofajardo.co
 • https://serti.es
 • https://server0415.guardianhost.com
 • http://setagaya-boxinggym.com
 • https://setantafitness.com
 • https://sfew768.org
 • https://shahed.news
 • https://shahidhasan.com
 • http://shahzadpumps.com
 • http://shakerhospital.com
 • https://shannajean.com
 • https://shannonjamesmedium.com
 • http://shantijoseph.com
 • https://share-community.jp
 • https://sharemienphi.net