Cách xử lý pin bị phồng trong máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của bạn

Nó có thể bắt đầu với một cái gì đó tinh tế, chẳng hạn như một bàn di chuột không nhấp chuột như trước đây hoặc một máy tính xách tay không còn ngồi thẳng vào bàn nữa – hoặc nó có thể là một cái gì đó rõ ràng một cách trắng trợn, chẳng hạn như một chiếc hộp đựng máy tính xách tay khởi động cong và phát triển như một túi bỏng ngô trong lò vi sóng.

Cách xử lý pin bị phồng trong máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của bạn

Dù bằng cách nào, những gì bạn đang đối phó cũng tương đương với công nghệ hiện đại tương đương với bệnh dịch – một loại pin lithium-ion sưng phồng. Mặc dù đây có vẻ là một sự cố hỏng hóc thú vị, nhưng nó thực sự vô cùng nguy hiểm. Pin Lithium-ion rất dễ bay hơi và chúng có trong hầu hết các thiết bị công nghệ của chúng ta ngày nay.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý an toàn khi pin bị phồng trong máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị công nghệ cao khác.

Tại sao pin lithium-ion lại hữu ích?

Pin Lithium-ion có một số ưu điểm chính so với các loại pin hóa học khác. Pin Lithium-ion rất giàu năng lượng, có nghĩa là có thể lưu trữ một lượng lớn năng lượng điện trong một không gian tương đối nhỏ và nhẹ.

Pin có chu kỳ và thời hạn sử dụng rất dài, có nghĩa là chúng có thể được sạc và xả hàng trăm lần trước khi mất hiệu suất. Chúng dễ dàng sạc bằng bộ sạc pin công nghệ thấp, rẻ tiền và có thể được sạc khá nhanh so với các loại pin khác. Chúng có tốc độ tự xả thấp, có nghĩa là pin đã sạc có thể hoạt động trong một thời gian giữa các lần sử dụng mà không bị mất lượng điện đáng kể.

Có một số nhược điểm đối với hóa học pin này. Một bất lợi là pin có khả năng đi vào chu kỳ thoát nhiệt (tức là chúng bắt lửa) nếu pin được đặt dưới một số loại ứng suất nhất định. Vì lý do này, bất kỳ thiết bị nào sử dụng pin lithium-ion đều phải bao gồm mạch điện có thể phát hiện các chu kỳ chạy này và tắt pin.

Pin Lithium-ion dễ bị tổn thương trong điều kiện nhiệt độ cao và không thể sạc ở điện áp cao. Ở nhiệt độ lạnh, pin hoạt động tốt nhưng không thể sạc lại nhanh chóng mà không gây hư hỏng nặng.

Cuối cùng, nguy cơ về nhiệt mà một loại pin kém chế tạo có nghĩa là việc vận chuyển chúng cần phải có các biện pháp phòng ngừa và phải tuân theo nhiều quy định.

Mặc dù có những nhược điểm này, nhưng ưu điểm của pin lithium là công nghệ này đã trở nên cực kỳ hữu ích và pin lithium-ion được sử dụng trong thực tế tất cả các ứng dụng công nghệ cao.

Nguyên nhân nào khiến pin bị phồng?

Có một số lý do có thể khiến pin lithium-ion có thể bị phồng lên.

Nguyên nhân phổ biến nhất là do pin bị sạc quá mức, gây ra phản ứng hóa học giữa các điện cực và chất điện phân, dẫn đến giải phóng nhiệt và các chất khí nở ra bên trong pin, khiến vỏ pin bị phồng lên hoặc thậm chí có thể bị tách ra.

Sưng cũng có thể do lỗi của nhà sản xuất. Hư hỏng cơ học đối với pin, chẳng hạn như va đập vào bề mặt cứng và làm móp vỏ, có thể gây ra tình trạng phồng, cũng như có thể tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Cuối cùng, pin lithium-ion có thể phồng lên do phóng điện sâu của các tế bào; thông thường, pin lithium-ion được điều chỉnh bởi mạch điện (đôi khi được gọi là hệ thống quản lý pin hoặc BMS) để ngăn điều này xảy ra.

Trong mọi trường hợp, bất kể nguyên nhân chính gây ra hiện tượng phồng lên là gì, điều gì xảy ra bên trong pin là do có quá nhiều dòng điện hiện diện bên trong một ô nhất định của pin. Theo một bài báo của Don Sadoway, giáo sư hóa vật liệu tại MIT ở Hàng tuần điện tử: “Có những giới hạn nghiêm ngặt về lượng dòng điện có thể được đưa qua một tế bào lithium-ion.”

Điều này có nghĩa là sự cố pin lithium-ion có thể xảy ra và khi nó xảy ra, nó có thể rất thảm khốc.

Pin bị phồng lên MacBook Pro
Pin MacBook Pro bình thường bên cạnh Pin MacBook bị phồng nặng.

Cách tránh pin bị phồng

Có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ hỏng pin. Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro vì luôn có khả năng xảy ra lỗi do nhà máy sản xuất, nhưng cho đến nay việc chủ sở hữu sử dụng sai cách đối với pin là nguyên nhân phổ biến nhất khiến pin bị phồng.

Ngoài việc ngăn ngừa tình trạng phồng pin, những gợi ý này cũng rất tốt để tối ưu hóa tuổi thọ pin của bạn.

Luôn sử dụng bộ sạc điện thích hợp. Chỉ sử dụng bộ sạc chất lượng từ các nhà sản xuất có uy tín, không sử dụng bộ sạc của bên thứ ba được sản xuất bởi nhà máy không có tên tuổi. Nếu bạn không có bộ sạc gốc đi kèm với pin, hãy mua bộ sạc có công suất đầu ra chính xác như bộ sạc gốc. Chỉ vì phích cắm sạc phù hợp KHÔNG có nghĩa là nó phù hợp với cấu hình pin cụ thể của bạn!

Đừng để thiết bị của bạn luôn được cắm điện. Đây là một vấn đề đặc biệt đối với những người dùng máy tính xách tay chủ yếu sử dụng máy tính xách tay của họ ở nhà. Thiết bị luôn được cắm vào tường và pin không có cơ hội phát huy công suất của nó. Đối với người dùng Mac, công cụ miễn phí CoconutBattery có thể giúp nhắc nhở bạn khi nào cần rút dây nguồn và để pin hoàn thành chu kỳ xả và sạc lại. Người dùng Windows có thể xem một số tùy chọn cung cấp chức năng tương tự, chẳng hạn như BatteryCare (miễn phí) và BatteryBar Pro ($ 8). Nếu đây là điều bạn làm, hãy xem bài viết của chúng tôi.

Giữ pin của bạn được bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát. Thỉnh thoảng sử dụng dưới ánh nắng mặt trời là được, nhưng không cất máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của bạn trong ô tô nóng hoặc môi trường ẩm ướt.

Thay pin của bạn nếu nó hết hoặc bị hỏng. Pin là sản phẩm tiêu hao; chúng có nghĩa là sẽ từ từ suy giảm hiệu suất theo thời gian. Vì vậy, nếu pin của bạn không còn giữ được sạc, hoặc nếu pin bị hỏng do rơi hoặc va đập, hãy đảm bảo thay pin trước khi xảy ra hỏng hóc nghiêm trọng.

Cách xử lý khi pin bị phồng

Nếu bạn nghi ngờ rằng thiết bị của mình bị phồng pin, bước đầu tiên là hãy thận trọng. Việc chọc thủng pin ở bất kỳ trạng thái nào đều cực kỳ nguy hiểm, nhưng những viên pin bị phồng đặc biệt dễ bị tổn thương vì vỏ của chúng đã bị căng bởi các khí tích tụ bên trong. Tóm lại, hãy cẩn thận khi xử lý bất kỳ thiết bị nào có pin bị phồng lên.

Tiếp theo, nếu thiết bị của bạn có pin người dùng có thể tháo rời, bạn có thể thử tháo nó ra một cách cẩn thận. Lưu ý rằng phần vỏ bị phồng lên của pin có thể gây khó khăn cho việc tháo lắp. Nếu bạn gặp bất kỳ hiện tượng kháng bất thường nào khi tháo pin, hãy dừng lại và làm theo lời khuyên bên dưới dành cho những thiết bị có chứa pin không thể tháo rời của người dùng.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể tháo pin bị phồng thành công, hãy đặt nó vào một hộp đựng an toàn, mát mẻ để nó không dễ bị thủng.

Pin bị phồng lên MacBook Pro
Vỏ pin được thiết kế để mở rộng để chứa phồng nhưng dễ bị thủng hơn.

Không bỏ pin vào thùng rác hoặc nơi khác. Làm như vậy có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân viên vệ sinh, những người có thể tiếp xúc với pin cũng như môi trường.

Thay thế, luôn vứt bỏ pin – bị phồng hoặc không – tại cơ sở xử lý pin được ủy quyền.

Nhiều địa điểm sửa chữa máy tính có thiết bị và quy trình để xử lý pin bị phồng một cách an toàn. Ví dụ: nếu bạn có Apple MacBook Pro, hãy mang pin đến Apple Store gần nhất. Các nhà bán lẻ điện tử khác, chẳng hạn như Best Buy, cũng cung cấp dịch vụ tái chế và tiêu hủy. Tốt nhất bạn nên gọi điện trước và thông báo cho nhà bán lẻ rằng bạn đang mang một cục pin lithium-ion bị phồng vào để họ có thể chuẩn bị xử lý.

Nếu bạn không thể tìm thấy vị trí thích hợp để vứt bỏ pin của mình, hãy liên hệ với chính quyền địa phương của bạn để được hướng dẫn.

Mua tốt nhất
Lynn Watson / Shutterstock

Nếu thiết bị của bạn có không phải có pin người dùng thay thế được, đừng cố tự tháo pin. Bạn chỉ cần mang toàn bộ thiết bị đến một trong những địa điểm đã nêu ở trên để được hỗ trợ.

Tuy nhiên, lưu ý rằng cho đến khi pin bị phồng của bạn được thay thế, bạn không nên kết nối thiết bị của mình với nguồn điện hoặc sử dụng nó. Pin bị phồng có thể phát nổ nếu không được xử lý đúng cách, vì vậy bạn không muốn thực hiện bất kỳ hành động nào có thể đẩy nhanh sự kiện khó chịu này đến.

Trên hết, hãy an toàn. Đừng cố làm thủng pin, không để pin trong ô tô nóng hoặc vị trí mà trẻ em hoặc vật nuôi có thể nhặt được và đừng bỏ qua nó. Máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của bạn có thể sẽ tiếp tục hoạt động với tình trạng pin bị phồng lên, ít nhất là trong một thời gian ngắn. Nhưng bỏ qua vấn đề và tiếp tục sử dụng pin sẽ chỉ làm tăng nguy cơ thủng hoặc nổ, có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng. Chắc chắn là rất hiếm khi xảy ra rò rỉ và nổ pin, nhưng bạn không muốn thử thách.

Phải làm gì nếu pin của bạn bắt đầu hút thuốc

Trong cái thường được gọi là “sự kiện pin”, một lithium-ion phồng lên pin có thể bắt đầu bốc khói hoặc thậm chí bốc cháy. Bạn cũng có thể nhận thấy âm thanh “rít” mà không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của ngọn lửa. Nếu bạn thấy mình trong tình huống này xảy ra, điều quan trọng là phải hiểu cách xử lý nó.

ĐỪNG sử dụng nước để dập tắt pin, điều này có thể giải phóng hydro dư thừa làm cho nó dễ bay hơi hơn. Thay vào đó, hãy nhấn chìm pin trong cát hoặc thậm chí là phân mèo để dập tắt ngọn lửa hoặc kiểm soát tình hình. Sử dụng bình chữa cháy loại B là lý tưởng nhất, nhưng nếu bạn không có một trong những bình chữa cháy tiện dụng đó, cát hoặc rác sẽ là một mẹo nhỏ.

Nếu pin đang bốc khói; nó giải phóng khí vào không khí, cũng là một ý kiến ​​hay để tăng thông gió cho căn phòng như mở cửa sổ trong khi đảm bảo rằng không có thứ gì khác sẽ bắt lửa.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply