Cách tìm thời điểm một trang web được xuất bản hoặc khởi chạy lần đầu tiên

Tất cả chúng ta có khả năng đã chia sẻ công bằng về các vấn đề tìm ngày xuất bản hoặc ngày ra mắt của một trang web. Một số cần làm điều đó cho một bài luận ở trường, những người khác để chuẩn bị cho một bài thuyết trình làm việc, trong khi một số muốn tìm xem nội dung mà họ đang đọc thực sự mới mẻ hoặc cập nhật như thế nào.

Cách tìm thời điểm một trang web được xuất bản hoặc khởi chạy lần đầu tiên

May mắn thay, có rất nhiều phương pháp khác nhau mà chúng tôi sẽ đề cập, vì vậy hãy ở lại với chúng tôi.

Tra cứu trang web (và URL)

Cách đơn giản và chính xác nhất là xem kỹ trang web, vì nó thường xảy ra khi một bài báo trực tuyến có ngày xuất bản lần đầu và / hoặc lần cập nhật cuối cùng. Những phần này thường nằm ở đầu hoặc cuối bài báo.

Ngoài ra, bạn có thể tìm ngày bản quyền xuất hiện ở cuối trang web. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải tất cả các trang web đều có điều này và ngày bản quyền chỉ hiển thị năm tạo toàn bộ trang web và năm cập nhật lần cuối.

Ngày bản quyền

Trước khi xem xét các phương pháp khác, phức tạp hơn, hãy nhớ rằng URL cũng có thể chứa câu trả lời. Một số trang web muốn giữ cho bài viết của họ ngăn nắp bằng cách đưa ngày xuất bản của họ vào URL.

Sử dụng Google để tìm ngày

Google chủ yếu hiển thị ngày xuất bản bên cạnh mỗi kết quả tìm kiếm trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nếu đây không phải là trường hợp của bạn, đây là những gì bạn có thể làm để tìm ngày xuất bản của một trang web cụ thể:

 1. Đi đến google.
 2. Nhập inurl: vào hộp tìm kiếm.
 3. Sao chép và dán URL của trang ngay bên cạnh inurl :.
 4. Nhấp vào nút “Tìm kiếm của Google” (hoặc chỉ “Tìm kiếm”).
 5. Thêm & as_qdr = y15 bên cạnh URL
 6. Tìm kiếm lại. Ngày giờ sẽ xuất hiện bên dưới URL của trang.

Kiểm tra mã nguồn

Mã nguồn hỗ trợ rất nhiều khía cạnh khác nhau của trang web, thậm chí bao gồm cả cách nó được tạo ra, vì hầu hết thông tin này không có sẵn. Đây là cách mở nó và tìm ngày xuất bản trên Firefox, Chrome và hầu hết các trình duyệt web khác:

 1. Tìm tùy chọn “Xem nguồn trang”. Nếu bạn đang sử dụng Firefox hoặc Chrome, hãy nhấp chuột phải vào bề mặt trống trên trang web bạn đang truy cập, sau đó chọn tùy chọn “Xem nguồn trang” ở cuối danh sách. Phím tắt mặc định cho tùy chọn này là Ctrl + U trên Windows và Command + U trên Mac.
  Xem nguồn trang
 2. Mã nguồn của trang web sẽ xuất hiện trong một tab mới trên trình duyệt web của bạn, tab này có thể sẽ bật lên bên cạnh tab chứa trang web của bạn. Việc tiếp theo bạn cần làm là nhấn Ctrl + F (Command + F trên Mac) để mở chức năng Tìm trên trình duyệt web.
 3. Chức năng Tìm, chỉ chiếm một phần nhỏ trên màn hình của bạn, được sử dụng để tìm một phần thông tin cụ thể mà chúng tôi cần. Để tìm ngày xuất bản, tốt nhất là bạn chỉ cần nhập “xuất bản” vào hộp tìm kiếm.
  Ctrl + F
 4. Các thuật ngữ bạn đang tìm là datePublished, Publishersdate, Publishers_time, v.v. Tìm kiếm “xuất bản” có thể hữu ích nếu bạn tình cờ tìm thấy cả hai thuật ngữ nói trên. Bạn cũng có thể tìm kiếm “dateModified” để biết thời điểm trang web được sửa đổi lần cuối. Năm phải được liệt kê đầu tiên, tiếp theo là tháng và sau đó là ngày.

Xác định niên đại bằng Carbon trên Web

Có một dịch vụ trực tuyến miễn phí có tên Carbon Dating the Web được tạo riêng để tìm ngày ra mắt trang web gần đúng. Nó miễn phí và dễ sử dụng nhưng mất khá nhiều thời gian để ước tính ngày. Công cụ này có tỷ lệ thành công là 75% khi các nhà phát triển của nó thử nghiệm nó trên các trang có ngày tạo đã biết.

Xác định niên đại bằng carbon trên web

Những người trích dẫn nhiều trang web cũng có thể được hưởng lợi từ tùy chọn cài đặt chương trình cục bộ. Nó có thể được tải xuống từ liên kết này.

Máy quay lui

Wayback Machine là một công cụ theo dõi các trang web hiện có theo thời gian và lưu trữ thông tin đó vào cơ sở dữ liệu của nó. Nó được phát hành vào năm 2001 nhưng đã có từ năm 1996. Nó cho bạn cơ hội khám phá hơn 366 tỷ trang web.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhập hoặc sao chép địa chỉ trang web vào hộp tìm kiếm và nhấp vào nút “Duyệt lịch sử”. Nếu tìm kiếm thành công, bạn sẽ biết được Wayback Machine đã lưu thông tin trang web bao nhiêu lần và khi nào. Bạn cũng có thể nhấp vào các nút Tóm tắt và Sơ đồ trang web để biết thêm thông tin.

Máy quay lui

Nếu bạn muốn duyệt lịch sử của một trang web khác từ trang kết quả, có thể bạn sẽ không có nút “Duyệt lịch sử” giống như vậy. Nếu vậy, bạn vẫn có thể nhấn Enter sau khi dán (hoặc nhập) một liên kết khác.

Thêm một lựa chọn để thử

Trước khi mất hết hy vọng, hãy thử kiểm tra các bình luận. Nhận xét của trang web có thể giúp bạn biết ngày gần đúng hoặc ít nhất là thấy rằng một trang web cụ thể đã tồn tại trong khoảng thời gian nhận xét được đưa ra.

Cuối cùng, nếu bạn thậm chí không thể có được một trang gần đúng để xuất bản hoặc cập nhật ngày, hãy xem xét sử dụng ký hiệu “(nd)”. Điều này thường ổn miễn là bạn đã cố gắng tìm ngày trước đó. Nếu không, nếu bạn cần một số loại ngày, bạn có thể sử dụng ngày bạn truy cập trang web lần trước, theo khuyến nghị của Hiệp hội Ngôn ngữ Hiện đại Hoa Kỳ (MLA).

Kết thúc

Điểm mấu chốt là phương pháp duy nhất có tỷ lệ thành công hàng trăm phần trăm là tìm ngày xuất bản và / hoặc cập nhật trang. Các phương pháp khác gần như không chính xác, nhưng có thể cung cấp một số thông tin hữu ích nếu bản thân trang web thiếu bất kỳ ngày nào. Nếu tất cả đều thất bại, chỉ cần sử dụng ký hiệu không có ngày hoặc đề cập đến ngày bạn đến thăm lần cuối.

Bạn có quản lý để tìm ngày xuất bản của trang web mà bạn đang tìm kiếm không? Nếu vậy, phương pháp nào bạn thấy hiệu quả nhất? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply