Cách thay đổi tỷ lệ khung hình trong OBS

Phiên bản mới nhất của OBS Studio có một tính năng mới cho phép bạn xem tỷ lệ khung hình đi kèm với các cài đặt độ phân giải khác nhau. Nhờ bổ sung tiện lợi này, bạn sẽ có thể nâng cao luồng của mình và tránh các vấn đề như Thanh màu đen xuất hiện trên màn hình. Hơn nữa, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của phần mềm nguồn mở tuyệt vời.

Cách thay đổi tỷ lệ khung hình trong OBS

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích cách thay đổi tỷ lệ khung hình với hướng dẫn từng bước. Ngoài ra, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tinh chỉnh các cài đặt video khác và thay đổi kích thước màn hình để có kết quả tốt hơn. Một khi bạn thành thạo những yếu tố này, làm việc với OBS sẽ trở nên vô cùng thú vị.

Làm thế nào để thay đổi tỷ lệ khung hình trên OBS?

Điều đầu tiên là đầu tiên – tỷ lệ khung hình là gì và tại sao nó lại quan trọng? Nói một cách đơn giản, đó là mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao của một hình ảnh cụ thể. Thông thường, các thứ nguyên được biểu thị bằng hai giá trị số được phân tách bằng dấu hai chấm, tức là x: y – với x là chiều rộng và y là chiều cao. Vì vậy, ví dụ, định dạng phổ biến nhất cho TV là 16: 9, trong khi 4: 3 là tỷ lệ tiêu chuẩn cho màn hình máy tính.

Nếu tỷ lệ khung hình của hình ảnh không khớp với màn hình của bạn, bạn sẽ không thể xem nó một cách chính xác. Thay vào đó, bạn sẽ thấy các Thanh đen khét tiếng xuất hiện ở hai bên hoặc hình ảnh sẽ không hiển thị hoàn toàn. Dù bằng cách nào, nếu bạn muốn tránh trục trặc khi phát trực tuyến, bạn sẽ cần đặt chiều rộng và chiều cao thành một giá trị tương ứng.

Tỷ lệ khung hình cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi cài đặt độ phân giải. Một lần nữa, đó là bởi vì chiều rộng và chiều cao của một hình ảnh cụ thể phải đáp ứng số lượng pixel hoặc điểm có trong nó. Đó là lý do tại sao trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể thay đổi tỷ lệ khung hình đơn giản bằng cách chuyển sang độ phân giải khác. Và đối với OBS cũng vậy.

Phần mềm phát trực tuyến nổi tiếng thân thiện với người dùng và đi kèm với hàng loạt cài đặt video nâng cao. Chúng tôi sẽ đề cập đến từng thứ trong phần sau, nhưng hiện tại, hãy tập trung vào việc thay đổi tỷ lệ khung hình. Chủ yếu, khi bạn điều chỉnh Canvas hoặc Độ phân giải cơ sở, phần mềm sẽ thay đổi kích thước hình ảnh theo tỷ lệ phù hợp nhất với nó. Nó đơn giản và đòi hỏi ít nỗ lực từ phía bạn. Đây là cách thực hiện:

 1. Khởi chạy ứng dụng OBS trên máy tính để bàn.
 2. Ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, nhấp vào “Cài đặt”.
 3. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Sau đó, từ bảng điều khiển ở bên trái, hãy mở tab “Video”.
 4. Nhấp vào mũi tên hướng xuống được đánh dấu “Độ phân giải Canvas (Cơ sở).” Bạn sẽ có thể thấy tỷ lệ khung hình bên cạnh danh sách thả xuống ở phía bên phải. Thay đổi độ phân giải để chuyển đổi giữa các tỷ lệ khác nhau.
 5. Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấn “OK”.

Cài đặt được đề xuất để phát trực tuyến với OBS là 16: 9, vì vậy bạn có thể thử 1080p hoặc 720p để đạt được mức chuẩn. Ngoài ra còn có một trung bình, chẳng hạn như 900p (1600 x 900), có thể làm được điều này.

Ngoài ra, có một cách khác để ảnh hưởng đến tỷ lệ khung hình trong OBS từ bên ngoài ứng dụng. Bạn có thể thay đổi cài đặt độ phân giải của màn hình máy tính trước khi khởi chạy phần mềm. Mặc dù nó không hiệu quả nhưng bạn không nên thử. Dưới đây là cách thực hiện với PC chạy trên Windows:

 1. Nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình để truy cập danh sách thả xuống.
 2. Chọn “Cài đặt hiển thị” để mở Bảng điều khiển.
 3. Một cửa sổ mới sẽ mở ra. Đầu tiên, tìm phần “Độ phân giải màn hình” và nhấp vào mũi tên hướng xuống nhỏ bên cạnh cài đặt hiện tại. Tiếp theo, chọn một tỷ lệ ưa thích từ danh sách thả xuống.
 4. Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấn “Giữ các thay đổi”.

Đối với người dùng Mac, hãy hoàn thành các bước sau để thay đổi độ phân giải trên màn hình chính của bạn:

 1. Mở Menu Apple và chọn “Tùy chọn hệ thống”.
 2. Nhấp vào tab “Màn hình” và sau đó chọn “Hiển thị”.
 3. Nhấp vào “Được chia tỷ lệ” và sau đó chọn một cài đặt ưa thích.

Làm cách nào để thay đổi cài đặt video trong OBS?

Ngoài Canvas Resolution, còn có một loạt cài đặt video khác có thể cải thiện chất lượng luồng của bạn. Ví dụ: giả sử bạn muốn phát trực tiếp ở 720p, bạn cần giảm tỷ lệ khung hình cho phù hợp. OBS có một bộ lọc đặc biệt cho phép bạn làm điều đó và đây là cách bật nó:

 1. Khởi chạy OBS và mở “Cài đặt”.
 2. Nhấp vào tab “Video” trong bảng điều khiển ở phía bên trái.
 3. Tìm “Bộ lọc giảm tỷ lệ” và nhấp vào mũi tên hướng xuống bên cạnh nó, ở phía bên tay phải.
 4. Bạn sẽ thấy một số tùy chọn trong danh sách thả xuống. Bộ lọc được đề xuất là Lanczos. Tuy nhiên, nó đòi hỏi nhiều sức mạnh GPU hoặc CPU hơn. Nếu bạn không muốn làm căng máy tính của mình quá nhiều, hãy sử dụng Bicubic.
 5. Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Áp dụng” và xác nhận với “OK”.

Lưu ý rằng nếu bạn muốn phát trực tiếp độc lập với Độ phân giải canvas, bạn sẽ phải bật cài đặt Kết quả bán lại. Bằng cách đó, OBS sẽ bán lại hình ảnh dựa trên cài đặt đầu ra ưa thích của bạn, tức là sau khi nó được giảm tỷ lệ và không phải là Độ phân giải cơ sở. Đây là cách thực hiện:

 1. Đi tới “Cài đặt” và nhấp vào tab “Đầu ra” trong bảng điều khiển bên.
 2. Chọn hộp nhỏ bên cạnh “Đầu ra bán lại”.

Tất nhiên, OBS không chỉ là một phần mềm phát trực tuyến – bạn cũng có thể sử dụng nó để chụp màn hình. Nếu bạn muốn điều chỉnh độ phân giải và tỷ lệ khung hình của bản ghi màn hình, bạn sẽ cần thay đổi Độ phân giải đầu ra. Đây là cách thực hiện:

 1. Mở “Cài đặt” trong OBS và chuyển đến “Video”.
 2. Bên cạnh “Độ phân giải đầu ra (Theo tỷ lệ),” mở rộng menu thả xuống bằng cách nhấp vào mũi tên xuống.
 3. Chọn độ phân giải dựa trên tỷ lệ khung hình bạn muốn. Số sẽ xuất hiện ở phía bên tay phải.
 4. Nhấp vào “Áp dụng”, sau đó nhấp vào “OK”.

Tính năng này cho phép bạn quay video ở độ phân giải cao hơn hoặc thấp hơn so với bộ Cơ sở. Tuy nhiên, các cài đặt khác nhau đôi khi có thể dẫn đến trục trặc, nhưng sau này sẽ xảy ra nhiều vấn đề hơn.

Nếu chất lượng video thấp hơn sau khi bạn đã điều chỉnh tỷ lệ khung hình, hãy thử thay đổi cài đặt FPS. Tốc độ khung hình trên giây là một yếu tố quan trọng khác khi phát trực tuyến. Vì vậy, nếu video của bạn bị trễ hoặc mờ, có thể là do vấn đề FPS chứ không phải tỷ lệ khung hình. Đây là cách thay đổi nó:

 1. Đi tới “Cài đặt” trong OBS.
 2. Mở tab “Video”.
 3. Mở rộng menu thả xuống bằng cách nhấp vào “Giá trị FPS phổ biến”. Tiếp theo, chọn cài đặt ưu tiên từ danh sách. Mặc định thường là 30 FPS, nhưng bạn có thể thử với các tùy chọn khác để xem tùy chọn nào hoạt động tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp bổ sung

Làm cách nào để khắc phục các thanh màu đen trong OBS?

Các thanh đen khét tiếng là một vấn đề phổ biến trong OBS, liên quan trực tiếp đến tỷ lệ khung hình. Nếu hình ảnh quá nhỏ, nó sẽ không thể lấp đầy toàn bộ màn hình. Do đó, các Thanh màu đen sẽ xuất hiện ở trên cùng và dưới cùng, hoặc bên trái và bên phải của ảnh chụp màn hình. Mặc dù nó không gây hại, nhưng con bọ này rất khó coi.

Để khắc phục sự cố này, bạn sẽ phải điều chỉnh tỷ lệ khung hình để chiều rộng và chiều cao của hình ảnh tương thích với màn hình. Như đã đề cập, bạn có thể làm điều đó bằng cách thay đổi Canvas và Độ phân giải đầu ra. Bí quyết là làm cho cả hai phù hợp với nhau:

1. Mở OBS và nhấp vào “Cài đặt” ở góc dưới bên phải của màn hình.

2. Chọn tab “Video” từ bảng điều khiển bên tay phải.

3. Kiểm tra xem tỷ lệ khung hình của Canvas và độ phân giải Đầu ra có khớp nhau không. Nếu không, hãy điều chỉnh lại cho phù hợp.

4. Nhấp vào “Áp dụng”.

Một điều nữa bạn có thể thử là điều chỉnh độ phân giải màn hình để phù hợp với cài đặt Cơ sở và Đầu ra. Kiểm tra các phần trước để biết các bước thay đổi độ phân giải màn hình trên máy Mac và PC.

Làm cách nào để OBS vừa với màn hình của tôi?

Điều chỉnh kích thước của màn hình cũng có thể sửa chữa tỷ lệ khung hình mà không cần tìm kiếm cài đặt độ phân giải. Có hai cách bạn có thể làm điều này: bằng cách áp dụng bộ lọc Crop / Pad hoặc bằng cách sử dụng lệnh bàn phím.

Nếu hình ảnh quá lớn so với màn hình OBS, bạn có thể cắt nó thành kích thước tương thích. Đây là cách thực hiện:

1. Cuộn xuống cuối màn hình và nhấp chuột phải vào hộp “Nguồn”.

2. Một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện. Nhấp vào “Bộ lọc”.

3. Bạn sẽ được chuyển hướng đến một cửa sổ mới. Nhấp vào biểu tượng dấu cộng ở góc dưới cùng bên trái để thêm bộ lọc “Crop / Pad”.

4. Điều chỉnh các thông số cắt ảnh cho vừa với màn hình. Nhấp vào “OK” khi hoàn tất.

Phương pháp khác hoạt động tốt nếu hình ảnh quá nhỏ. Bạn có thể sử dụng con trỏ để kéo dài các góc cho vừa với màn hình và loại bỏ các Thanh màu đen. Nó siêu dễ dàng:

1. Ảnh chụp màn hình có đường viền màu đỏ. Nhấp vào các vòng tròn nhỏ màu đỏ để điều chỉnh kích thước.

2. Nhấn phím “Alt” và giữ phím này trong khi bạn di chuyển con trỏ. Đối với người dùng Mac, hãy giữ phím “Tùy chọn”.

3. Kéo dài phần trên, dưới, hai bên và các góc của hình ảnh để điều chỉnh tỷ lệ khung hình theo cách thủ công.

Tuy nhiên, trong khi đây là cách dễ nhất để sửa tỷ lệ khung hình, nó cũng kém hiệu quả nhất. Việc kéo dài hình ảnh đôi khi có thể làm sai lệch hình ảnh, đặc biệt là khi nói đến khuôn mặt và hình dạng hình học. Để có kết quả tối ưu, tốt hơn hết bạn nên tiếp tục thay đổi cài đặt độ phân giải.

Chọn đúng tỷ lệ

OBS Studio cho phép bạn điều chỉnh cài đặt video theo ý muốn của mình. Phần tốt nhất là – hầu hết các tính năng được lập trình để tự động bổ sung cho nhau. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn muốn thay đổi tỷ lệ khung hình, tất cả những gì bạn phải làm là đặt độ phân giải phù hợp.

Sau khi tìm ra tỷ lệ khung hình nào hoạt động tốt nhất với cài đặt nào, bạn sẽ có thể cải thiện chất lượng các luồng của mình. OBS Studio có giao diện được sắp xếp hợp lý, dễ điều hướng, vì vậy ngay cả những người dùng lần đầu cũng có thể quản lý. Và nếu bạn cảm thấy không thích điều chỉnh với cài đặt độ phân giải, bạn luôn có thể làm điều đó theo cách thủ công. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến một số biến dạng, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.

Bạn có sử dụng OBS Studio để phát trực tiếp không? Bạn đã bao giờ gặp phải Black Bars chưa? Bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết nếu có cách khác để sửa tỷ lệ khung hình.

About admin

Check Also

Nổi bật với những ý tưởng bìa nổi bật Instagram độc đáo này

Đó là năm 2022, vì vậy có lẽ không phải là tin tức đối với …

Leave a Reply

 • https://truthandidentity.com/sitemap.txt
 • https://ullica.ru/sitemap.txt
 • https://apukakvilaga.hu/sitemap.txt
 • https://hagiudvar.hu/sitemap.txt
 • https://koronamako.hu/sitemap.txt
 • https://petrezselyemfarm.hu/sitemap.txt
 • https://profop.top/sitemap.txt
 • https://budart.top/sitemap.txt
 • https://jobding.club/sitemap.txt
 • https://kpk-coin.top/sitemap.txt
 • https://plekhov.top/sitemap.txt
 • https://zhitlobud.top/sitemap.txt
 • https://budpro.top/sitemap.txt
 • https://mytheme.top/sitemap.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://safariplanet.co
 • https://safariplanet.org
 • http://safenaat.com
 • https://sahanaahmed.com
 • https://sahelnalk.com
 • https://saint-romain-les-atheux.fr
 • http://saints.org
 • http://saisystemintegration.in
 • http://sakaivn.com
 • https://salam-day.com
 • http://sales.hyleetraining.com
 • https://salik-group.com
 • https://salonbeauregard.ch
 • http://salondemo.mycrm.ge
 • http://saltlake.kpcph.com
 • https://salviasuites.gr
 • https://salwa-ibrahim-stress-free-living.com
 • https://samacharcafe.com
 • https://samallenportfolio.co.uk
 • http://samwilsonfilm.com
 • https://sanaanow.com
 • https://sandawanaspa.co.za
 • https://san-diegopost.com
 • https://san-diegotechpost.com
 • http://sandramoncada.com.co
 • https://sandrotourmendoza.com
 • https://sandyfootprints.co.uk
 • http://sangamprints.com
 • https://sangbadsaptah.com
 • https://sanitiseireland.ie
 • https://sankhlakulfi.com
 • https://santanasoft2.site
 • https://sapcs.eu
 • https://sapokone.mydome.jp
 • http://saqibbashir.com
 • https://sarahbeemarketing.com
 • http://sarakramer.info
 • http://sarkarijobhit.com
 • https://sarling.com
 • https://saskatoonrvrentals.ca
 • https://satanpharma.com
 • https://sathyashenoy.com
 • https://saudavelefeliz.com
 • https://sauvedesigns.com
 • https://savenishabd.com
 • https://savetheearth.nu
 • https://savici.in
 • http://savvyinsured.com
 • http://sayedadnan.com
 • https://scg-re.ga
 • https://schat3.nl
 • https://schlossvollrads.com
 • https://schmelzgut.com
 • http://schonfeld.org.uk
 • https://schoolparking.org.uk
 • https://schooner.org
 • http://scootconsult.com
 • https://scope.ro
 • https://scottpagedesign.com
 • https://sdcdrywall.thenewdigitalagency.com
 • http://sdfood.co.jp
 • https://sdg-csr.kz
 • https://sdiocnz.org
 • https://searchengineopt.com
 • https://searchfromname.com
 • https://seasonshd.com
 • https://seasonsofmomhood.com
 • https://seaspimex.com.vn
 • https://seblsupplies.com
 • https://secondhandsweepers.com.au
 • https://secretnuclearbunker.com
 • https://sectorx.org.kz
 • https://seewind-ferienwohnungen.de
 • https://segundaopinion.com.co
 • https://seifacademy.nl
 • https://selectrealestate.co.uk
 • https://semsea-wellness.be
 • https://seniklogisticsllc.com
 • https://seniorcitizenfun.com
 • https://seniorcoastalliving.com
 • https://seotools.name
 • https://serbiawealth.info
 • http://serdar-naehmaschinen.de
 • https://serenoa.co.uk
 • http://seresna.es
 • https://sergiofajardo.co
 • https://serti.es
 • https://server0415.guardianhost.com
 • http://setagaya-boxinggym.com
 • https://setantafitness.com
 • https://sfew768.org
 • https://shahed.news
 • https://shahidhasan.com
 • http://shahzadpumps.com
 • http://shakerhospital.com
 • https://shannajean.com
 • https://shannonjamesmedium.com
 • http://shantijoseph.com
 • https://share-community.jp
 • https://sharemienphi.net