Cách tạo mật khẩu mạnh và an toàn

Bạn lo lắng về tính bảo mật của các tài khoản của bạn trên internet? Nếu bạn đang sử dụng một mật khẩu mạnh, bạn không nên làm như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng mật khẩu dễ bẻ khóa, bạn có thể bị tấn công và ai đó thậm chí có thể đánh cắp danh tính của bạn.

Cách tạo mật khẩu mạnh và an toàn

Trong thế giới ngày nay, việc có tài khoản trên nhiều ứng dụng và mạng xã hội khác nhau đã trở thành nhu cầu thiết yếu, vì vậy cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là có một mật khẩu mạnh, không dễ đoán. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một mật khẩu tốt và an toàn.

Cách tạo mật khẩu tốt và an toàn

Bạn có thể đã nghe nói về ít nhất một người trong vòng kết nối trực tiếp của bạn bị tấn công. Nếu bạn đang tìm cách để bảo vệ bản thân và tăng cường bảo mật cho thông tin cá nhân của mình, có rất nhiều nguyên tắc bạn có thể làm theo để tạo một mật khẩu không dễ vi phạm.

Tại sao tôi cần mật khẩu mạnh?

Mật khẩu mạnh có thể bảo vệ bạn khỏi tin tặc hoặc bất kỳ ai cố gắng truy cập vào máy tính và tài khoản của bạn. Mật khẩu của bạn càng mạnh, bạn càng được bảo vệ. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là phải có mật khẩu an toàn cho tất cả các tài khoản của bạn.

Nếu bạn không sử dụng một mật khẩu mạnh, hậu quả có thể rất nghiêm trọng. Ví dụ: tài khoản của bạn có thể bị tấn công, ai đó có thể lấy cắp thông tin thẻ tín dụng, tiền hoặc thậm chí danh tính của bạn. Bằng cách có một mật khẩu tốt, bạn giảm khả năng bị ai đó chiếm đoạt tài khoản của bạn.

Điều gì làm cho mật khẩu mạnh?

Mật khẩu mạnh là sự kết hợp của các ký tự, số và ký hiệu khác nhau. Ngày nay, tin tặc sử dụng các công cụ khác nhau có thể dễ dàng bẻ khóa các mật khẩu phổ biến. Đó là lý do tại sao bạn cần tạo một mật khẩu mạnh, không rõ ràng và do đó, không dễ bẻ khóa.

Mẹo để tạo mật khẩu tốt và an toàn

Nếu bạn muốn đảm bảo tài khoản và thông tin của mình được an toàn, bạn cần tạo một mật khẩu an toàn. Nó phải bao gồm các yếu tố khác nhau để ngăn chặn tin tặc truy cập vào tài khoản của bạn.

Chúng tôi đã chuẩn bị một số mẹo và thủ thuật mà bạn có thể sử dụng để tạo ra mật khẩu mạnh và an toàn cho tất cả các tài khoản của mình.

Làm cho nó dài

Mật khẩu của bạn càng dài, tài khoản của bạn càng an toàn. Nguyên tắc chung là tạo mật khẩu dài ít nhất 12 ký tự. Mỗi ký tự bổ sung làm tăng cơ hội bảo mật tài khoản của bạn khỏi tin tặc hoặc bất kỳ phần mềm độc hại nào. Tất nhiên, bạn có thể có một mật khẩu ngắn hơn, nhưng tính bảo mật của mật khẩu của bạn sẽ bị xâm phạm.

Đặt mật khẩu của bạn thành một cụm từ vô nghĩa

Mật khẩu của bạn không được chứa bất kỳ yếu tố rõ ràng nào dễ bẻ khóa. Cố gắng không sử dụng bất kỳ điều gì chung chung trong mật khẩu của bạn, chẳng hạn như ngày sinh của bạn. Nó phải chứa một cái gì đó độc đáo và không có ý nghĩa gì đối với bất kỳ ai khác ngoài bạn. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng các tổ hợp bàn phím phổ biến (chẳng hạn như qwertyuiop hoặc fghjkl).

Bao gồm số, ký hiệu, chữ hoa và chữ thường

Bao gồm sự kết hợp của các yếu tố khác nhau trong mật khẩu của bạn. Bằng cách thêm số, ký hiệu, chữ hoa và chữ thường vào mật khẩu của mình, bạn đang tăng cường bảo mật và sức mạnh của mật khẩu và ngăn không cho bất kỳ ai đoán ra.

Tránh thông tin cá nhân

Mặc dù ngày sinh của bạn, tên con vật cưng đầu tiên của bạn hoặc biệt hiệu của bạn làm mật khẩu có thể dễ nhớ, nhưng điều đó khiến mật khẩu của bạn yếu và dễ bị bẻ khóa. Bạn không nên đưa thông tin cá nhân vào mật khẩu của mình. Bằng cách chỉ nhìn vào hồ sơ trực tuyến của bạn hoặc nghe cuộc trò chuyện giữa bạn và bạn bè của bạn, một số người có thể tìm ra mật khẩu của bạn và có quyền truy cập vào tài khoản của bạn.

Giữ nó dưới kết thúc

Ngoài việc không sử dụng thông tin cá nhân trong mật khẩu của bạn, điều quan trọng là không cho mọi người biết về mật khẩu của bạn. Ngay cả khi bạn hoàn toàn tin tưởng ai đó, bạn cũng không bao giờ biết ai đang lắng nghe cuộc trò chuyện của mình. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không bao giờ nhắn tin mật khẩu của mình cho bất kỳ ai. Nếu bạn sợ mình quên mật khẩu, hãy ghi lại và giữ nó trong một tệp được mã hóa hoặc ở một nơi mà không ai có thể tìm thấy.

Thay đổi nó thường xuyên

Mặc dù có nhiều thái độ khác nhau về việc thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên, nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý rằng chúng nên được thay đổi hai đến ba tháng một lần. Tuy nhiên, nếu bạn chắc chắn rằng mật khẩu của mình là mạnh và an toàn, bạn không cần phải thay đổi mật khẩu đó. Trong trường hợp này, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu tiềm ẩn màu đỏ yêu cầu bạn thay đổi mật khẩu của mình. Một số trong số đó là:

 • Vi phạm bảo mật – Ví dụ: nếu Facebook thông báo họ đã vi phạm bảo mật và bạn có tài khoản với họ, bạn nên thay đổi mật khẩu của mình để an toàn. Nếu tài khoản của bạn bị xâm phạm, công ty sẽ liên hệ với bạn, nhưng trong trường hợp đề phòng, hãy đảm bảo thay đổi mật khẩu của bạn.
 • Truy cập trái phép bị nghi ngờ – Nếu bạn cho rằng ai đó đã cố gắng truy cập vào một trong các tài khoản của bạn, hãy thay đổi mật khẩu của bạn càng sớm càng tốt. Tốt hơn là bạn nên thay đổi nó hơn là đợi cho đến khi bảo mật và tài khoản của bạn bị xâm phạm.
 • Quyền truy cập được chia sẻ – Việc chia sẻ tài khoản là điều phổ biến ngày nay. Bạn và bạn của bạn có thể đang chia sẻ tài khoản Netflix hoặc Spotify. Nếu bạn đã chia sẻ quyền truy cập vào tài khoản của mình với người mà bạn không còn liên hệ hoặc không còn tin tưởng nữa, hãy đảm bảo rằng bạn thay đổi mật khẩu của mình.
 • Đăng nhập tại các địa điểm công cộng – Nếu bạn đã đăng nhập vào máy tính tại một địa điểm công cộng, chẳng hạn như thư viện, hiệu sách, v.v. và bạn quên đăng xuất, bảo mật của bạn có thể bị xâm phạm. Trong trường hợp này, hãy thay đổi mật khẩu của bạn ngay lập tức.
 • Đã phát hiện thấy vi-rút – Nếu bạn đã phát hiện thấy vi-rút hoặc bất kỳ phần mềm độc hại nào trong máy tính của mình, bạn nên thay đổi mật khẩu của mình để đề phòng sau khi vi-rút được xóa khỏi thiết bị của bạn.

Lỗi mật khẩu phổ biến

Dưới đây là một số lỗi mật khẩu phổ biến mà bạn nên tránh:

 • Sử dụng mật khẩu rõ ràng – Các mật khẩu như “123456789” hoặc “qwertyuiop” rất rõ ràng và dễ đoán. Mặc dù những mật khẩu này dễ nhớ và dễ nhập nhưng chúng phổ biến và không an toàn.
 • Sử dụng mật khẩu cá nhân – Không bao giờ sử dụng thông tin cá nhân của bạn để tạo mật khẩu vì chúng rất dễ tìm ra.
 • Sử dụng kết hợp các từ trong từ điển – Sử dụng các kết hợp như “ngôi nhà màu đỏ” hoặc “quần jean xanh” cho mật khẩu của bạn là không đủ an toàn. Vì những kết hợp này là phổ biến, chúng không đủ tốt cho một mật khẩu mạnh và bạn nên tránh chúng.
 • Sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi trang web – Bạn nên có các mật khẩu khác nhau cho mọi trang web. Điều này sẽ tăng tính bảo mật của bạn khi trực tuyến. Nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu và ai đó bẻ khóa nó, mọi tài khoản bạn có sẽ bị xâm phạm. Nếu việc tạo mật khẩu mới cho mọi tài khoản có vẻ phức tạp, hãy thử tạo các biến thể khác nhau của cùng một mật khẩu hoặc sử dụng trình quản lý mật khẩu.
 • Duy trì trạng thái đăng nhập – Đảm bảo bạn luôn đăng xuất khỏi tài khoản của mình và không cho phép trình duyệt lưu mật khẩu của bạn. Nếu bạn vẫn đăng nhập, mọi người có quyền truy cập vào thiết bị của bạn có thể sử dụng tài khoản và thông tin của bạn.
 • Đưa thông tin cá nhân của bạn cho ai đó – Chẳng hạn, tin tặc đôi khi sẽ tự giới thiệu mình là ngân hàng của bạn và yêu cầu bạn gửi cho họ thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân qua email. Bạn nên chú ý đến những email này và không bao giờ gửi thông tin của bạn theo cách này.

Ví dụ về mật khẩu mạnh

Có những nguyên tắc để tạo một mật khẩu mạnh: Mật khẩu phải dài, ngẫu nhiên và chứa các yếu tố khác nhau.

Ví dụ: bạn có thể viết một câu ngẫu nhiên và sử dụng chữ cái đầu tiên của mỗi từ cho mật khẩu của mình. Hãy xem câu này: “Jack đã yêu Jill từ năm 2015!” Dựa trên câu này, mật khẩu của bạn có thể là: “JhbilwJs2015!”. Ở đây bạn có một mật khẩu dài kết hợp chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu.

Nếu bạn cảm thấy không đủ sáng tạo để nghĩ ra một mật khẩu mạnh, bạn có thể sử dụng trình tạo mật khẩu để tìm một mật khẩu an toàn. Trình tạo mật khẩu là công cụ trực tuyến có thể giúp bạn giữ an toàn cho tài khoản của mình. Sau khi trình tạo cung cấp cho bạn mật khẩu an toàn, bạn nên thêm liên lạc cá nhân để tăng cường bảo mật.

Khi bạn đã tạo mật khẩu, bạn có thể sử dụng các công cụ như HowSecureIsMyPassword để kiểm tra độ mạnh của mật khẩu. Chương trình này sẽ tính toán thời gian máy tính có thể bẻ khóa mật khẩu của bạn.

Câu hỏi thường gặp bổ sung

Trình quản lý mật khẩu có đáng sử dụng không?

Phần lớn mọi người có tài khoản cho các trang web, ứng dụng và chương trình khác nhau. Vì bạn nên sử dụng một mật khẩu khác nhau cho từng tài khoản của mình, nên hầu như không thể nhớ từng tài khoản. Đó là khi một trình quản lý mật khẩu trở nên hữu ích.

Một người quản lý mật khẩu tốt sẽ lưu trữ và quản lý tất cả các mật khẩu của bạn một cách an toàn. Bạn chỉ cần tạo và ghi nhớ một mật khẩu chính. Làm thế nào nó hoạt động? Bạn nhập tất cả mật khẩu của mình vào trình quản lý mật khẩu và bảo vệ chúng bằng mật khẩu chính của bạn. Sau đó, bất cứ khi nào bạn muốn truy cập một trang web yêu cầu bạn đăng nhập, chỉ cần nhập mật khẩu chính và trình quản lý mật khẩu sẽ tự động điền vào phần còn lại.

Tôi có nên sử dụng trình tạo mật khẩu ngẫu nhiên không?

Nếu bạn gặp sự cố khi tạo mật khẩu mạnh, bạn có thể sử dụng trình tạo mật khẩu để trợ giúp. Công cụ này sẽ đưa ra sự kết hợp của các yếu tố khác nhau, do đó nâng cao sức mạnh cho mật khẩu của bạn.

Mặc dù chúng có thể hữu ích nhưng bạn nên luôn thêm thứ gì đó khác vào mật khẩu của mình để tăng tính bảo mật và sức mạnh của mật khẩu.

Tôi có nên sử dụng lại mật khẩu của mình không?

Không. Việc sử dụng lại mật khẩu của bạn cho các tài khoản khác nhau khiến bạn dễ bị tin tặc hoặc những người khác cố gắng truy cập vào tài khoản của bạn. Nếu ai đó phát hiện ra bạn đang sử dụng lại mật khẩu, họ có quyền truy cập vào tất cả tài khoản, thông tin thẻ tín dụng, v.v. của bạn, điều này có thể dẫn đến hành vi trộm cắp danh tính.

Làm thế nào để mật khẩu bị tấn công?

Tin tặc sử dụng một số chương trình và cơ sở dữ liệu giúp chúng truy cập vào hệ thống. Thông thường, tin tặc sẽ không cố gắng xâm nhập tài khoản của một cá nhân. Thay vào đó, họ thường nhắm đến việc xâm nhập vào các dịch vụ phổ biến, nơi họ có thể có quyền truy cập vào hàng nghìn tài khoản. Sau đó, họ tham chiếu chéo mọi tổ hợp tên người dùng và mật khẩu để xem liệu họ có thể đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc có quyền truy cập vào thông tin thẻ tín dụng hay không.

Hơn nữa, nếu tin tặc biết địa chỉ email của tài khoản của một người, chúng có thể kiểm tra các kết hợp mật khẩu phổ biến nhất để cố gắng truy cập.

Ngoài ra, tin tặc thường đột nhập vào các cơ sở dữ liệu khác nhau và gửi hàng triệu email thể hiện mình là một ngân hàng hoặc một nhân viên dịch vụ khác. Sau đó, họ yêu cầu thông tin cá nhân hoặc thẻ tín dụng hoặc gửi cho bạn một liên kết mà bạn nên đăng nhập. Đảm bảo không bao giờ mở những liên kết này và gửi thông tin cá nhân của bạn.

Đừng mạo hiểm, hãy tự bảo vệ mình!

Bây giờ bạn đã học cách tạo một mật khẩu tốt và an toàn. Trong thời đại ngày nay, việc có nhiều tài khoản là điều không thể tránh khỏi. Thật không may, điều này có thể khiến bạn trở thành mục tiêu dễ dàng cho tin tặc hoặc bất kỳ ai cố gắng truy cập thông tin của bạn. Nếu bạn muốn đảm bảo dữ liệu của mình an toàn và tài khoản của bạn được bảo vệ, hãy tạo một mật khẩu mạnh để thêm yên tâm.

Mẹo của bạn để tạo một mật khẩu mạnh là gì? Hãy cho chúng tôi trong phần bình luận dưới đây.

About admin

Check Also

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo có tư tưởng và phát triển doanh nghiệp của bạn

Bạn là người giải quyết vấn đề hay một nhóm nhỏ muốn xem kết quả …

Leave a Reply

 • https://truthandidentity.com/sitemap.txt
 • https://ullica.ru/sitemap.txt
 • https://apukakvilaga.hu/sitemap.txt
 • https://hagiudvar.hu/sitemap.txt
 • https://koronamako.hu/sitemap.txt
 • https://petrezselyemfarm.hu/sitemap.txt
 • https://profop.top/sitemap.txt
 • https://budart.top/sitemap.txt
 • https://jobding.club/sitemap.txt
 • https://kpk-coin.top/sitemap.txt
 • https://plekhov.top/sitemap.txt
 • https://zhitlobud.top/sitemap.txt
 • https://budpro.top/sitemap.txt
 • https://mytheme.top/sitemap.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://safariplanet.co
 • https://safariplanet.org
 • http://safenaat.com
 • https://sahanaahmed.com
 • https://sahelnalk.com
 • https://saint-romain-les-atheux.fr
 • http://saints.org
 • http://saisystemintegration.in
 • http://sakaivn.com
 • https://salam-day.com
 • http://sales.hyleetraining.com
 • https://salik-group.com
 • https://salonbeauregard.ch
 • http://salondemo.mycrm.ge
 • http://saltlake.kpcph.com
 • https://salviasuites.gr
 • https://salwa-ibrahim-stress-free-living.com
 • https://samacharcafe.com
 • https://samallenportfolio.co.uk
 • http://samwilsonfilm.com
 • https://sanaanow.com
 • https://sandawanaspa.co.za
 • https://san-diegopost.com
 • https://san-diegotechpost.com
 • http://sandramoncada.com.co
 • https://sandrotourmendoza.com
 • https://sandyfootprints.co.uk
 • http://sangamprints.com
 • https://sangbadsaptah.com
 • https://sanitiseireland.ie
 • https://sankhlakulfi.com
 • https://santanasoft2.site
 • https://sapcs.eu
 • https://sapokone.mydome.jp
 • http://saqibbashir.com
 • https://sarahbeemarketing.com
 • http://sarakramer.info
 • http://sarkarijobhit.com
 • https://sarling.com
 • https://saskatoonrvrentals.ca
 • https://satanpharma.com
 • https://sathyashenoy.com
 • https://saudavelefeliz.com
 • https://sauvedesigns.com
 • https://savenishabd.com
 • https://savetheearth.nu
 • https://savici.in
 • http://savvyinsured.com
 • http://sayedadnan.com
 • https://scg-re.ga
 • https://schat3.nl
 • https://schlossvollrads.com
 • https://schmelzgut.com
 • http://schonfeld.org.uk
 • https://schoolparking.org.uk
 • https://schooner.org
 • http://scootconsult.com
 • https://scope.ro
 • https://scottpagedesign.com
 • https://sdcdrywall.thenewdigitalagency.com
 • http://sdfood.co.jp
 • https://sdg-csr.kz
 • https://sdiocnz.org
 • https://searchengineopt.com
 • https://searchfromname.com
 • https://seasonshd.com
 • https://seasonsofmomhood.com
 • https://seaspimex.com.vn
 • https://seblsupplies.com
 • https://secondhandsweepers.com.au
 • https://secretnuclearbunker.com
 • https://sectorx.org.kz
 • https://seewind-ferienwohnungen.de
 • https://segundaopinion.com.co
 • https://seifacademy.nl
 • https://selectrealestate.co.uk
 • https://semsea-wellness.be
 • https://seniklogisticsllc.com
 • https://seniorcitizenfun.com
 • https://seniorcoastalliving.com
 • https://seotools.name
 • https://serbiawealth.info
 • http://serdar-naehmaschinen.de
 • https://serenoa.co.uk
 • http://seresna.es
 • https://sergiofajardo.co
 • https://serti.es
 • https://server0415.guardianhost.com
 • http://setagaya-boxinggym.com
 • https://setantafitness.com
 • https://sfew768.org
 • https://shahed.news
 • https://shahidhasan.com
 • http://shahzadpumps.com
 • http://shakerhospital.com
 • https://shannajean.com
 • https://shannonjamesmedium.com
 • http://shantijoseph.com
 • https://share-community.jp
 • https://sharemienphi.net