Cách tải xuống và cài đặt Chrome OS

Hệ điều hành Chrome (OS) chỉ dành riêng cho người dùng Chromebook, nhưng giờ đây nó cũng có sẵn cho các thiết bị khác. Đây là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho Windows hoặc Linux và bạn có thể chạy nó mà không cần cài đặt. Tất cả những gì bạn cần là tải Chrome OS xuống ổ USB và sử dụng Etcher để làm cho nó có thể khởi động. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách để Chrome OS hoạt động trên mọi máy tính.

Cách tải xuống và cài đặt Chrome OS

Đây có phải là một ý tưởng tốt?

Chrome OS được tạo cho Chromebook được thiết kế nhẹ và đơn giản. Google thực hiện tất cả các bản cập nhật. Đây là một trong những hệ điều hành đơn giản nhất mà bạn có thể nhận được. Chromium OS là phiên bản mã nguồn mở không chính thức của Chrome OS và nó có thể hoạt động với tất cả các thiết bị bao gồm Mac, Linux và Windows. Một số phần cứng sẽ không hoạt động hoàn hảo nhưng hầu hết các PC đều có thể chạy Chromium mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Công ty đằng sau Chromium có tên là Neverware. Họ đã sử dụng mã nguồn mở để tạo Neverware CloudReady, giống như Chromium OS, nhưng với một số tính năng bổ sung và hỗ trợ phần cứng chính. Hệ điều hành của họ hiện đã được sử dụng trong các trường học và doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Phiên bản nguồn mở không chính thức của Chrome OS ổn định hơn nhiều và cung cấp hỗ trợ tốt hơn so với hệ điều hành gốc. Nó lý tưởng cho người dùng Windows XP và Linux vì nó cung cấp nhiều bảo vệ hơn và dễ cập nhật hơn. Đây là một hệ điều hành không chiếm quá nhiều dung lượng và nó hoạt động tốt cho các hoạt động cơ bản và lướt internet.

crom os

Cài đặt Chromium OS trên thiết bị của bạn

Trước khi có thể cài đặt, bạn phải tải xuống phiên bản Chromium mới nhất cho thiết bị của mình. Bạn cũng sẽ cần một chương trình có tên là Etcher, một USB có dung lượng ít nhất 4GB và PC của bạn. Dưới đây là các liên kết đến phần mềm bạn nên tải xuống để làm cho mọi thứ hoạt động:

Tải xuống: 7-Zip cho Windows / Keka cho macOS / p7zip cho Linux

Tải xuống: Etcher dành cho Windows / macOS / Linux

logo chrome

Chuẩn bị USB của bạn, nhưng đảm bảo rằng nó trống, vì vậy hãy chuyển tất cả dữ liệu có giá trị sang PC trước khi bạn bắt đầu. Khi bạn đã chuẩn bị xong mọi thứ, đây là những gì bạn phải làm:

1. Tải xuống Chromium OS

Google không cung cấp bản dựng Chromium OS chính thức mà bạn có thể tải xuống PC của mình, vì vậy, bạn sẽ phải lấy nó từ một nguồn thay thế. Bạn có thể tìm thấy nhiều trang web cung cấp Chromium miễn phí, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên lấy nó từ Arnold the Bat. Bạn sẽ thấy một danh sách dài các phiên bản Chromium vì nó liên tục được cập nhật với các bản phát hành mới. Làm theo hướng dẫn trên trang web và tải xuống phiên bản mới nhất.

tải crom

2. Trích xuất hình ảnh

Khi quá trình tải xuống hoàn tất, bạn sẽ phải giải nén hình ảnh bằng 7-Zip. Nhấp chuột phải vào tệp đã tải xuống và giải nén dữ liệu vào một thư mục mới. Quá trình này mất vài phút để hoàn thành.

3. Chuẩn bị ổ USB của bạn

Lấy USB bạn muốn sử dụng để khởi động Chromium và cắm nó vào PC của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Windows, hãy tìm USB trong “Máy tính của tôi”, nhấp chuột phải vào nó và chọn “Định dạng nhanh”. Khi cửa sổ bật lên xuất hiện, hãy chọn FAT32 làm hệ thống tệp của bạn và nhấp vào “Bắt đầu”. Biết rằng tất cả dữ liệu trên ổ USB của bạn sẽ bị xóa sạch.

định dạng

Người dùng MacOS có thể sử dụng Disk Utility để định dạng USB thành FAT32. Nếu nó cho biết “MS-DOS DAT” thay vì FAT32, đừng lo lắng vì nó có cùng định dạng. Hoàn tất quá trình chuẩn bị USB của bạn.

định dạng mac

4. Sử dụng Etcher để cài đặt hình ảnh Chromium

Đến giờ bạn đã hoàn thành hầu hết các khâu chuẩn bị. Chromium của bạn được tải xuống và giải nén và USB đã được định dạng, vì vậy bạn đã sẵn sàng để tiếp tục. Tải xuống Etcher bằng liên kết được cung cấp ở trên. Đây là những gì bạn phải làm từ đó:

  1. Chạy Etcher.
  2. Nhấp vào “Chọn hình ảnh”, tìm hình ảnh Chromium OS mà bạn đã tải xuống trước đó và thêm hình ảnh đó.
  3. Nhấp vào “Chọn Ổ đĩa” và chọn USB bạn đã chuẩn bị.
  4. Nhấn “Flash” và Etcher sẽ cài đặt phiên bản Chromium có thể khởi động vào thiết bị USB của bạn.

Quá trình tạo mất vài phút để hoàn thành. Khi hoàn tất, hãy đợi Etcher xác minh rằng mọi thứ hoạt động như mong đợi. Bây giờ bạn đã sẵn sàng cài đặt Chromium trên PC của mình.

Etcther

5. Khởi động lại PC của bạn và kích hoạt USB trong Tùy chọn khởi động

Bạn phải chạy BIOS để đặt USB làm thiết bị khởi động chính của mình. Mỗi PC đều có BIOS trông khác nhau, nhưng bạn nên tìm một tùy chọn có nhãn “Quản lý khởi động”. Đặt USB làm thiết bị khởi động chính của bạn và khởi động lại PC của bạn một lần nữa. Bạn có thể chạy BIOS bằng cách nhấn F12 hoặc F8.

Người dùng Mac cũng phải khởi động lại máy tính của họ và giữ phím Option để vào menu khởi động. Chọn ổ USB thay vì Macintosh để khởi động Chromium tạo thành ổ USB của bạn. Khởi động lại máy Mac của bạn khi hoàn tất.

6. Khởi động vào Chrome OS mà không cần cài đặt

Điều tuyệt vời về Chrome OS là bạn không cần cài đặt nó và không tốn dung lượng trên ổ cứng của bạn. Bạn có thể khởi động nó ngay từ USB mà không cần cài đặt, vì vậy hệ điều hành chính của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì cả. Bạn có thể thiết lập Chrome OS của mình bằng tài khoản Google và chỉ sử dụng nó để lướt internet.

Cài đặt Chrome OS cho mọi thiết bị

Bây giờ bạn đã chạy Chrome OS, bạn có thể dùng thử trên mọi thiết bị. Bạn sẽ ngạc nhiên về cách nó hoạt động tốt. Tốt hơn, nó hỗ trợ phần mềm từ tất cả các nền tảng, bao gồm Mac, Windows và Linux.

Bạn đã thử cài đặt Chromium OS trên máy tính của mình chưa? Ấn tượng đầu tiên của bạn về hệ điều hành này là gì? Chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply