Cách phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram để đạt được mục tiêu của bạn

Vào khoảng năm 2010, Instagram là một ứng dụng chia sẻ ảnh thông thường dành cho những bức ảnh tự sướng ngớ ngẩn và những bức ảnh đồ ăn quá bão hòa. Chỉ trong hơn một thập kỷ, ứng dụng đã phát triển thành một trong những nền tảng nổi bật nhất trên mạng xã hội với hơn 1 tỷ người dùng. Khoảng 90% người dùng theo dõi một thương hiệu trên Instagram và có hơn 200 triệu tài khoản doanh nghiệp trên ứng dụng này. Theo Chỉ số xã hội Sprout ™ năm 2022, 49% người tiêu dùng và 59% nhà tiếp thị dự đoán sẽ sử dụng IG trong 12 tháng tới.

Các thương hiệu bắt buộc phải xây dựng một kế hoạch trò chơi để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram có thể giúp các thương hiệu cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường bằng cách làm nổi bật các phần trong chiến lược của họ từ khoảng cách nội dung đến hành vi xuất bản.

Bạn có thể tìm kiếm cơ hội trong dữ liệu để vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh và nghĩ về điều gì có giá trị nhất đối với những người theo dõi bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vì bạn không phải phát minh lại bánh xe mà là sử dụng những gì bạn biết sẽ làm việc.

Hãy phân tích cách phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram có thể giúp cân bằng sân chơi để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình.

Báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram là gì?

Phân tích cạnh tranh đề cập đến quá trình nghiên cứu chiến lược, đánh giá và so sánh các điểm mạnh và điểm yếu của các công ty đối thủ. Nó liên quan đến việc xem xét sâu hơn mọi khía cạnh của doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh của bạn từ giá cả đến chiến lược tiếp thị. Phân tích đối thủ cạnh tranh cũng có thể giúp bạn thiết lập điều gì làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ trở nên độc đáo, bao gồm các thuộc tính thu hút (các) đối tượng mục tiêu của bạn.

Để cho phép các thương hiệu hiểu chiến lược Instagram của đối thủ cạnh tranh của họ ở cấp độ hồ sơ, Sprout Social đã tạo Báo cáo đối thủ cạnh tranh trên Instagram — có sẵn trong các kế hoạch Chuyên nghiệp trở lên. Tương tự như Báo cáo đối thủ cạnh tranh trên Facebook, bạn có thể sử dụng báo cáo này để theo dõi các chỉ số cơ bản, chẳng hạn như mức tăng trưởng và mức độ tương tác của khán giả, cho bất kỳ hồ sơ Instagram công khai nào.

Tại sao bạn nên thực hiện phân tích cạnh tranh trên Instagram?

Cho dù bạn là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm hay đang bắt đầu một tài khoản mới, báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram cung cấp thông tin chi tiết để cung cấp thông tin và cải thiện chiến lược xã hội của bạn, để bạn có thể duy trì lợi thế trên mạng. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn cần tiến hành phân tích cạnh tranh trên Instagram:

Thiết lập KPI của riêng bạn thông qua đo điểm chuẩn cạnh tranh

Đo điểm chuẩn thương hiệu của bạn so với các đối thủ cạnh tranh và các doanh nghiệp có liên quan sẽ giúp bạn biết cách doanh nghiệp của mình so sánh với các doanh nghiệp khác trong ngành. So sánh thương hiệu của bạn với một doanh nghiệp có quy mô và nguồn lực tương đương có thể hỗ trợ việc đặt mục tiêu trên Instagram.

Bằng cách phân tích các chỉ số hiệu suất chính (KPI), thương hiệu của bạn sẽ có thể xác định loại nội dung nào hoạt động tốt nhất, tần suất đăng và hơn thế nữa. Theo dõi KPI của đối thủ cạnh tranh trên Instagram của bạn cũng sẽ giúp bạn nắm bắt được xu hướng của ngành và xã hội. Tốt hơn nữa, bạn sẽ có thể phát hiện ra điều gì không phù hợp với đồng nghiệp của mình và xác định các cách để dẫn đầu đối thủ.

Các chỉ số cạnh tranh nào trên Instagram là quan trọng?

Báo cáo đối thủ cạnh tranh trên Instagram của Sprout bao gồm các chỉ số trung bình về người theo dõi, mức độ tương tác, sự tăng trưởng của khán giả, hành vi xuất bản (các loại nội dung khác nhau được đăng) và các bài đăng hàng đầu. Biểu đồ tương tác và biểu đồ dữ liệu đi kèm hiển thị xu hướng theo thời gian, giúp bạn dễ dàng hình dung các mô hình tăng trưởng. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ Nghe nâng cao của Sprout để tìm hiểu về các chủ đề thịnh hành trong ngành và thẻ bắt đầu bằng #.

Chúng tôi có rất nhiều số liệu để thương hiệu của bạn học hỏi. Dưới đây là tổng quan nhanh về ý nghĩa của chúng và lý do tại sao chúng quan trọng:

1. Người theo dõi

Số lượng người theo dõi của một công ty thể hiện bằng chứng xã hội và sự quan tâm của thương hiệu. Mặc dù số lượng người theo dõi là một chỉ báo tốt về quy mô khán giả và mức độ trung thành với thương hiệu, nhưng hãy nghĩ về nó như một số liệu bổ sung cho mức độ tương tác. Trong những ngày đầu của xã hội, số lượng người theo dõi là mục tiêu chính, nhưng bây giờ mọi thứ phức tạp hơn.

Nếu một tài khoản có hàng nghìn người theo dõi, nhưng mức độ tương tác thường xuyên thấp, rất có thể họ không thực sự kết nối với khán giả của mình. Ngược lại, một thương hiệu có thể có ít người theo dõi hơn, nhưng mức độ tương tác nhất quán, điều này có thể cho thấy họ phù hợp với khán giả và sản xuất nội dung chất lượng.

2. Sự tham gia

Sprout cung cấp một số chỉ số khác nhau để đo lường mức độ tương tác, bao gồm cả mức trung bình của đối thủ cạnh tranh. Mức độ tương tác là một trong những chỉ số hàng đầu vì nó phản ánh mức độ cộng hưởng của nội dung thương hiệu với khán giả mục tiêu. Mức độ tương tác bao gồm lượt thích và nhận xét và mỗi lượt đóng một vai trò khác nhau trong phân tích của bạn.

Một bài đăng với nhiều lượt thích và bình luận xác nhận chất lượng của nó. Lượt thích hiển thị nếu người dùng thích bài đăng, trong khi các bình luận kết thúc cởi mở hơn. Người dùng Instagram đổ xô vào các bình luận để chia sẻ phản ứng và phản hồi, cho thấy tình cảm chung — cả tích cực và tiêu cực.

3. Tăng lượng khán giả

Hãy nhớ rằng số lượng người theo dõi là một dạng bằng chứng xã hội và mức độ quan tâm của thương hiệu. Nhiều người theo dõi hơn đồng nghĩa với việc nhiều người chú ý đến sản phẩm và dịch vụ của bạn hơn, đồng thời tăng khả năng tiếp cận và tương tác.

Sử dụng phần Tăng trưởng đối tượng để xác định mức cao nhất về lượng người theo dõi mới và ghép nối với Báo cáo tin nhắn đã gửi để hiểu những bài đăng nào đã thúc đẩy sự tăng trưởng đó. Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để giúp truyền cảm hứng cho nội dung sắp tới của mình.

4. Hành vi xuất bản

Hành vi xuất bản đề cập đến các loại bài đăng Instagram khác nhau được xuất bản trong một khoảng thời gian đã chọn. Chúng bao gồm ảnh, băng chuyền và bài đăng video. Sprout Social cung cấp tính năng Thời gian gửi tối ưu, nhưng việc xem tần suất các bài đăng của đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn xác định xem mình có đang xuất bản đủ nội dung hay không.

5. Bài đăng hàng đầu

Giống như mức độ tương tác, phân tích các bài đăng hàng đầu là một số liệu quan trọng vì nó làm nổi bật nội dung tốt nhất của đối thủ cạnh tranh của bạn. Cùng với việc xem các bài đăng có hiệu suất cao, bạn có thể xem bài đăng đó đã nhận được bao nhiêu lượt tương tác. Sử dụng Báo cáo bài đăng của đối thủ cạnh tranh để tìm hiểu sâu hơn và đưa ra kết luận về lý do tại sao bài đăng lại thành công như vậy.

Bài đăng có hoạt động vì đó là một hướng dẫn sản phẩm có giá trị không? Nó có phải là một phần của một chiến dịch không? Tìm hiểu những gì mà các bài đăng này đạt được mà nội dung của bạn không đạt được và quay lại bảng vẽ để cải thiện chiến lược của bạn.

6. Thẻ băm

Nhiều thương hiệu sử dụng thẻ bắt đầu bằng # để tăng phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của họ, vì vậy, biết thẻ nào phù hợp nhất là chìa khóa. Thẻ bắt đầu bằng # có thể thúc đẩy sự phát triển trang của bạn theo thời gian và nắm bắt tình cảm của thương hiệu.

Tránh sao chép nguyên văn thẻ bắt đầu bằng # của đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó, hãy nhắm mục tiêu kết hợp và thử tạo những cái mới, chẳng hạn như thẻ bắt đầu bằng # có thương hiệu. Cùng với những hashtag phổ biến nhất, hãy chú ý đến số lượng hashtag trên mỗi bài đăng.

Bạn có thể xem ba thẻ bắt đầu bằng # hàng đầu của đối thủ cạnh tranh bên dưới tab Tiểu sử của Báo cáo đối thủ cạnh tranh trên Instagram. Hashtags được xếp hạng theo tổng số lượt tương tác công khai mà đối thủ cạnh tranh nhận được trên tất cả các bài đăng sử dụng hashtag. Bạn có thể tiến hành phân tích thêm hashtag bằng công cụ Nghe nâng cao của Sprout. Với Nghe nâng cao, bạn có thể tìm hiểu thêm về các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan bằng cách sử dụng Mẫu chủ đề phân tích cạnh tranh. Đây là một công cụ tuyệt vời để tìm kiếm các thẻ bắt đầu bằng # thịnh hành và các cuộc trò chuyện mà bạn có thể bỏ lỡ.

Ảnh chụp màn hình tab Hồ sơ từ Báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram của Sprout

Xác định khoảng trống nội dung bằng cách phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram

Phân tích các đối thủ cạnh tranh trên Instagram sẽ giúp bạn xác định khoảng trống nội dung trong chiến lược của mình. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy các bài đăng hàng đầu của đối thủ cạnh tranh bao gồm các video có mức độ tương tác cao, thì bạn nên cân nhắc đầu tư nhiều hơn vào video.

Mặt khác, bạn có thể sử dụng phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram để xác định vị trí của đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu bạn nhận thấy đối thủ của mình không đăng bài thường xuyên hoặc không bao giờ trả lời nhận xét, hãy coi đó như một dấu hiệu để lấp đầy khoảng trống cho khán giả của bạn.

Ngay cả những thương hiệu lớn nhất cũng có chỗ để cải thiện, điều này dẫn chúng ta đến điểm tiếp theo về việc tạo nội dung tốt hơn cho khán giả của bạn.

Tạo nội dung tốt hơn cho những người theo dõi bạn

Mặc dù họ là đối thủ của bạn, nhưng đối thủ cạnh tranh trên Instagram có thể giúp bạn tạo nội dung tốt hơn cho những người theo dõi mình. Nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn để tìm cảm hứng và thêm sức mạnh của riêng bạn vào đó. Nếu bạn nhận thấy một thương hiệu đang kể một câu chuyện hay, hãy suy nghĩ về một góc độ khác.

Nếu bạn nhận thấy một xu hướng trong ngành trên Instagram, làm thế nào bạn có thể sử dụng xu hướng đó để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đồng thời thể hiện cá tính và giá trị thương hiệu của bạn? Những thương hiệu nào đã bắt kịp xu hướng và tại sao nội dung của họ lại thu hút được nhiều sự chú ý?

Hãy xem xét quà tặng luôn phổ biến trên Instagram. Họ thường khuyến khích người theo dõi tham gia bằng cách hoàn thành một số tác vụ như theo dõi thương hiệu và gắn thẻ bạn bè trong phần nhận xét. Trong tình huống này, bạn sẽ xem xét các thương hiệu trong thị trường ngách của mình và lưu ý đến loại giải thưởng, lời kêu gọi hành động và công ty nào nhận được mức độ tương tác cao nhất và tăng trưởng khán giả lớn nhất. Sau khi xác định xu hướng quà tặng của thương hiệu hàng đầu trong thị trường của bạn, hãy nghĩ cách làm nổi bật dựa trên phân tích của bạn.

Cách phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram với Sprout

Báo cáo đối thủ cạnh tranh trên Instagram của Sprout trực quan và đơn giản nhưng đủ rộng rãi để cung cấp thông tin chi tiết bạn cần để xây dựng thương hiệu và tương tác với khán giả của mình. Nếu bạn cần xác định số liệu, chỉ cần di chuột qua từ đó và định nghĩa sẽ xuất hiện.

Để xem báo cáo, hãy nhấp vào biểu tượng Báo cáo ở bên trái màn hình. Nhấp vào Đối thủ cạnh tranh theo mạng và chọn “Đối thủ cạnh tranh trên Instagram”.

Ảnh chụp màn hình Báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram của Sprout

Chọn khung thời gian bạn muốn phân tích bằng cách nhấp vào biểu tượng lịch ở góc trên cùng bên phải.

Ảnh chụp màn hình nút khung thời gian trên Báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram của Sprout

Nhấp vào Hồ sơ của bạn và Hồ sơ đối thủ để chọn tài khoản Instagram bạn muốn so sánh.

Ảnh chụp màn hình nút Hồ sơ của bạn trên Báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram của Sprout

Ảnh chụp màn hình Hồ sơ đối thủ cạnh tranh trên Báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram của Sprout

Từ đây, bạn có thể chỉ cần cuộn xuống để xem các số liệu khác nhau.

Ảnh chụp màn hình về Hành vi xuất bản từ báo cáo Phân tích đối thủ cạnh tranh của Sprout

Nếu bạn muốn xem thêm các Bài đăng Hàng đầu, hãy nhấp vào Xem Báo cáo Bài đăng của Đối thủ cạnh tranh. Để xem chính xác một bài đăng trên Instagram, hãy nhấp vào dấu thời gian ở đầu bài đăng.

Ảnh chụp màn hình của các bài đăng hàng đầu trên Báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram của Sprout

Hiểu phân tích đối thủ cạnh tranh trên Instagram của bạn

Bây giờ bạn đã có Báo cáo đối thủ cạnh tranh trên Instagram, bạn có thể bắt đầu phân tích của mình. Hãy dành thời gian để tìm hiểu chi tiết và suy ngẫm về điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn. Chú ý đến tỷ lệ tương tác cao và các bài đăng hàng đầu để xác định các chiến thuật tiềm năng trong chiến lược của bạn.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự đột biến hoặc sụt giảm lớn nào, hãy xem liệu thương hiệu có đang làm gì khác đi không. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy lượng người theo dõi tăng lên, hãy xem hồ sơ của họ để xem liệu họ đã hợp tác với bất kỳ người có ảnh hưởng nào hoặc đã hoàn thành các chương trình tặng quà chưa.

Quét sự cạnh tranh với báo cáo phân tích

Báo cáo đối thủ cạnh tranh trên Instagram là một phần của bộ phân tích của Sprout. Chia sẻ thông tin chi tiết mang tính cạnh tranh — cũng như Báo cáo hồ sơ trên Instagram của thương hiệu của bạn — với các bên liên quan bằng cách gửi báo cáo PDF từ Sprout qua email. Bằng cách đó, bạn có thể chứng minh sự thành công của thương hiệu hoặc mua hàng an toàn cho các chiến dịch trong tương lai.

Để tìm hiểu thêm về Báo cáo đối thủ cạnh tranh trên Instagram của chúng tôi, hãy thực hành và đăng ký bản dùng thử miễn phí 30 ngày.About admin

Check Also

Trao quyền cho những người sống sót tìm thấy sức mạnh thông qua mạng xã hội với Amy-Lee Farr từ Mission Beautiful Australia

Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một lực lượng được tính đến …

Leave a Reply