Cách mở tệp DAT trong Windows 10

Bất kỳ tệp nào được sử dụng để lưu trữ dữ liệu có phần mở rộng .dat đều được coi là tệp DAT. Nó có thể chứa nhiều định dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất, nó chỉ là văn bản thuần túy. Tuy nhiên, vì có nhiều loại tệp, nên không thiếu chương trình bạn có thể sử dụng để mở chúng.

Cách mở tệp DAT trong Windows 10

Trước tiên, bạn phải xác định xem đó là video hay dựa trên văn bản để tìm ra cách mở tệp DAT. Điều đó có thể phức tạp vì không có gì về tệp tiết lộ định dạng của nó ngay lập tức. Một cách để làm điều đó là sử dụng một chương trình đọc mã thoạt nghe có vẻ phức tạp, nhưng khá đơn giản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số công cụ phổ biến hơn mà bạn có thể sử dụng để mở và chuyển đổi các tệp.DAT khác nhau.

Tệp DAT là gì?

Các tệp dữ liệu chung có phần mở rộng DAT nhằm lưu trữ thông tin quan trọng liên quan đến chương trình đã tạo ra chúng. Thông thường, chúng được đóng gói với DLL và các tệp cấu hình khác. Chúng chủ yếu được ẩn trong các thư mục dữ liệu, nhưng đôi khi bạn có thể lấy chúng dưới dạng tệp đính kèm email.

Mỗi loại tệp DAT được tạo và xử lý bằng phần mềm khác nhau. Dữ liệu sau đó được sử dụng làm bản thiết kế cho các tác vụ hệ thống khác nhau. Vì rất khó để biết liệu một tệp DAT bao gồm hình ảnh, video, văn bản hoặc tệp cấu hình phần mềm, nên không có cách nào để mở chúng. Bạn sẽ phải sử dụng một chương trình khác nhau mỗi lần.

Đối với các tệp DAT dựa trên văn bản, Windows 10 có một trình soạn thảo văn bản tích hợp sẵn – Notepad ++. Tất nhiên, bạn không bị giới hạn trong việc sử dụng một chương trình được cài đặt sẵn. Có nhiều giải pháp thay thế mà bạn có thể tải xuống PC của mình miễn phí hoặc thậm chí sử dụng trực tuyến.

Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị và chương trình, bao gồm iOS và Android, iTunes, iMovie và Windows Media Player, không phải hỗ trợ các tệp video DAT. Thay vào đó, bạn phải sử dụng trình phát video hỗ trợ tệp DAT rõ ràng nếu bạn muốn phát chúng mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Cách mở tệp DAT bằng trình soạn thảo văn bản

Thông thường, các tệp DAT dựa trên văn bản và có thể được đọc bằng chương trình máy tính soạn thảo mã. Windows Notepad ++ là một giải pháp rõ ràng vì nó đã được cài đặt trên PC của bạn. Đây là cách bạn có thể mở tệp DAT bằng cách sử dụng trình soạn thảo văn bản Windows 10:

 1. Định vị tệp DAT trên máy tính của bạn.
 2. Đánh dấu tệp bằng con trỏ của bạn. Nhấp chuột phải để mở menu thả xuống.
 3. Nhấp vào “Mở bằng” để truy cập danh sách các chương trình được đề xuất.
 4. Chọn “Notepad ++” từ bảng tùy chọn.

Nếu nó không mở và thay vào đó, một cửa sổ mới xuất hiện với từ “NUL” được viết ở trên, thì tệp DAT không phải là văn bản. Bạn sẽ phải thử một chương trình khác.

Windows 10 tương thích với nhiều trình soạn thảo văn bản của bên thứ ba mà bạn có thể tải xuống miễn phí. Mặc dù Notepad ++ khá chắc chắn, nhưng nó không tránh khỏi các trục trặc. Nếu bạn nghĩ rằng tệp DAT dựa trên văn bản nhưng vẫn không mở, hãy thử sử dụng một trong các lựa chọn thay thế sau:

Tất cả những điều này là một giải pháp thay thế vững chắc cho Notepad ++ khi nói đến việc xử lý các tệp DAT.

Cách mở tệp Winmail.dat

Máy chủ email đôi khi tự động dịch email sang định dạng DAT. Điều này đặc biệt xảy ra với Microsoft Outlook. Nếu bạn nhận được thông báo Outlook nhưng chưa cài đặt nó trên PC của mình, thay vào đó bạn sẽ nhận được tệp winmail.dat được đính kèm. Bạn sẽ không thể mở toàn bộ email nếu không sử dụng trang web của bên thứ ba.

Winmaildat.com là một dịch vụ trực tuyến được tạo ra để giải quyết các vấn đề về cấu hình Outlook. Bạn có thể truy cập nó bằng bất kỳ trình duyệt nào và sử dụng nó để mở tệp đính kèm email DAT. Công cụ trực tuyến sẽ hiển thị cho bạn những gì tệp chứa và cho phép bạn chuyển đổi và tải xuống dữ liệu. Nó chỉ mất vài giây và khá đơn giản:

 1. Tải xuống tệp đính kèm email vào ổ đĩa cục bộ của bạn.
 2. Mở trình duyệt ưa thích của bạn.
 3. Điều hướng đến thanh tìm kiếm ở đầu màn hình và nhập Winmaildat.com.
 4. Di chuyển con trỏ của bạn đến tab “Chọn tệp” và nhấp vào nó.
 5. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Duyệt qua PC của bạn và tìm tệp DAT.
 6. Nhấp vào tệp và sau đó “Mở” để tải lên.
 7. Nhấn vào nút “Bắt đầu” màu xanh lam. Chờ một vài giây cho đến khi Winmaildat.com xử lý tệp.
 8. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy nội dung của email trên trang “Kết quả”. Nhấp vào tệp bạn muốn tải xuống PC của mình.

Cách mở tệp DAT trong Excel

Nếu bạn chắc chắn rằng một tệp DAT cụ thể chứa văn bản thuần túy, bạn có thể xem nó trong bảng tính Excel. Ví dụ: nếu email công việc ở dạng tệp đính kèm DAT, vui lòng mở nó bằng chương trình Microsoft Office. Quá trình này khá giống với việc tải lên các loại tệp khác, với một điểm khác biệt nhỏ. Đây là những gì bạn cần làm:

 1. Khởi chạy Excel. Nếu nó không được ghim vào thanh tác vụ của bạn, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm ở góc dưới cùng bên trái của màn hình.
 2. Mở sổ làm việc mới và nhấp vào tab “Tệp” ở góc trên cùng bên trái của màn hình.
 3. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Chọn “Mở” từ bảng điều khiển ở phía bên trái.
 4. Nhấp vào “Duyệt qua” từ danh sách các tùy chọn. Mở thư mục có tệp DAT.
 5. Để xem nó, hãy nhấp vào tab ở góc dưới bên phải của màn hình. Chọn “Tất cả các tệp” từ danh sách thả xuống. Nhấp vào “Mở”.
 6. Một hộp bật lên sẽ xuất hiện. Để hoàn tất quá trình, hãy nhấp vào “Tiếp theo” khi được nhắc, sau đó nhấp vào “Hoàn tất”.

Cách mở tệp DAT video

Trong hầu hết các trường hợp, các tệp DAT dựa trên video bắt nguồn từ phần mềm chỉnh sửa video, vì vậy bạn thường có thể mở chúng bằng một. Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt CyberLink PowerDirector, thì đây là nơi an toàn mà tệp được tạo, đặc biệt nếu tệp được lưu trữ trong một thư mục liền kề. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm ra tệp đó đến từ đâu, bạn có thể thử vận ​​may với trình phát video thông thường.

Như đã đề cập, Windows 10 không có trình phát video tích hợp hỗ trợ các tệp DAT. Mặc dù Windows Media Player là một công cụ phát lại đáng tin cậy, nhưng nó bị giới hạn ở các định dạng phổ biến nhất. Bạn có thể tải xuống ứng dụng của bên thứ ba như VLC Player và sử dụng nó để phát các tệp DAT. Đây là cách thực hiện:

 1. Mở trình duyệt đã chọn của bạn và truy cập trang web này.
 2. Nhấp vào nút “Tải xuống” màu cam để tải trình phát.
 3. Sau khi bạn cài đặt, hãy tìm tệp DAT trên PC của bạn. Nhấp chuột phải vào nó để mở danh sách các hành động được đề xuất.
 4. Nhấp vào “Mở bằng” và sau đó chọn trình phát VLC từ danh sách.

Bạn sẽ có thể mở tệp, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết các tệp DAT chỉ là mã máy tính. Hầu như không có bất kỳ điểm nào khi mở nó bằng trình phát video.

Cách chuyển đổi tệp DAT

Nếu bạn có chương trình ưu tiên, bạn có thể sử dụng trình chuyển đổi tệp để thay đổi tệp DAT sang định dạng tương ứng. Tất nhiên, các bước khác nhau tùy thuộc vào loại.

Có một số công cụ trực tuyến bạn có thể sử dụng để làm điều này. Chúng tôi đã đề cập đến Winmail.dat giúp bạn giải mã các thư Outlook bị hỏng.

Nếu bạn muốn thay đổi tệp DAT dựa trên video sang định dạng MP4, sẽ thuận tiện hơn khi tải xuống một chương trình dành cho máy tính để bàn. Đối với Windows 10, một trong những giải pháp phổ biến hơn là Win FF. Nó hoàn toàn miễn phí để tải xuống và rất thân thiện với người dùng. Đây là cách sử dụng nó:

 1. Bằng cách sử dụng trình duyệt ưa thích của bạn, hãy tải xuống chương trình từ trang web này.
 2. Định vị tệp DAT trên máy tính của bạn. Nhấp chuột phải vào nó và chọn “Đổi tên”.
 3. Thay đổi phần mở rộng từ .dat thành .MP4 hoặc một định dạng ưa thích khác.
 4. Nhấp vào Win FF để khởi chạy chương trình.
 5. Trong thanh công cụ ở trên, nhấp vào nút “+ Thêm”. Tìm tệp DAT và mở nó.
 6. Nhấp vào “Chuyển đổi thành” và đặt nó thành MP4.
 7. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt chất lượng và các tính năng khác nếu muốn. Nhấn “Chuyển đổi” khi bạn đã hoàn tất.

Nếu tệp được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cấu hình, thì không cần phải chuyển đổi tệp đó sang định dạng khác. Ngoài ra, hãy nhớ rằng đôi khi việc chuyển đổi tệp DAT có thể khiến nó không sử dụng được trong chương trình đã tạo ra nó.

Nhiệm vụ không dễ dàng của DAT

Trong hầu hết các trường hợp, tệp DAT chứa dữ liệu cấu hình Hệ điều hành Windows sử dụng để chạy các tác vụ cụ thể. Những lần khác, nó chỉ là văn bản thuần túy. Dù bằng cách nào, bạn có thể sử dụng Notepad ++ để mở chúng. Nếu không quan tâm đến trình soạn thảo văn bản tích hợp, bạn có thể chuyển sang các trang web và ứng dụng của bên thứ ba.

Khi nói đến tệp DAT dựa trên video, bạn không có tùy chọn sử dụng chương trình được cài đặt sẵn. Thay vào đó, hãy tải xuống trình phát video của bên thứ ba hoặc cân nhắc chuyển đổi tệp ở định dạng thân thiện với Windows Media Player.

Cuối cùng, Microsoft Outlook có một trục trặc cụ thể trong đó nó chuyển đổi tệp đính kèm email thông thường thành tệp DAT. Nếu điều đó xảy ra, có một giải pháp trực tuyến tùy chỉnh ở dạng trang web Winmail.dat.

Bạn đã bao giờ chuyển đổi tệp DAT chưa? Trình soạn thảo văn bản ưa thích của bạn là gì? Bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết nếu có cách nào để biết loại thông tin nào được chứa trong một tệp DAT cụ thể.

About admin

Check Also

Công cụ lập lịch câu chuyện và lên lịch cho Instagram số 1

Theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn không phải là điều đáng sợ. Đó …

Leave a Reply