Cách kiểm tra và kích hoạt chip TPM trên PC chạy Windows của bạn

Một trong những tính năng tốt nhất của Windows 11 là nó làm cho trải nghiệm PC tổng thể của bạn an toàn và bảo mật theo mặc định. Tuy nhiên, để được bảo vệ nâng cao, bạn cần có chip bảo mật TPM (Trusted Platform Module) trên PC của mình. Nếu bạn không biết gì về chip TPM, hãy làm theo phần giải thích chuyên sâu của chúng tôi về TPM chính xác là gì và tại sao nó lại cần thiết cho Windows 11. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đặc biệt tập trung vào cách kiểm tra xem PC Windows của bạn có chip TPM hay không và kích hoạt nó. Có nhiều khả năng máy tính của bạn đã đi kèm với mô-đun bảo mật TPM này. Vì vậy, không lãng phí bất kỳ thời gian nào, hãy chuyển sang phần hướng dẫn.

Kiểm tra và kích hoạt chip TPM trên PC chạy Windows của bạn (2021)

Nếu bạn đang gặp phải sự cố Máy tính này không thể chạy Windows 11 cùng với lỗi TPM sau khi chạy kiểm tra tính tương thích của Windows 11, hãy xem qua hướng dẫn của chúng tôi và kiểm tra xem PC của bạn có chạy chip TPM hay không. Chúng tôi cũng sẽ giải thích cách kích hoạt chip TPM trên Windows 10 trong bài viết này.

Cách kiểm tra xem PC của bạn có chip TPM cho Windows 11 hay không

Trước khi nâng cấp lên Windows 11 từ Windows 10, tôi khuyên bạn nên kiểm tra hỗ trợ TPM trên PC chạy Windows 10 của mình. Bằng cách này, bạn sẽ chắc chắn rằng sau khi đăng ký kênh Dev của chương trình Người dùng nội bộ Windows, bạn sẽ nhận được bản dựng xem trước Windows 11 đầu tiên. Ngoài ra, nếu bạn đang chạy bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 4 (2014) hoặc AMD Ryzen 2500 (2017) trở lên, thì rất có thể, PC của bạn đi kèm với chip bảo mật TPM. Đây là cách bạn có thể xác nhận nó.

  • Phương pháp 1: Sử dụng TPM Manager

1. Nhấn phím tắt Windows “Windows + R”Để mở cửa sổ Chạy trên PC của bạn. Đây, gõ tpm.msc và nhấn enter.

tpm.msc

2. Một cửa sổ mới sẽ mở ra. Bây giờ, dưới “Trạng thái“, Hãy kiểm tra xem chip TPM có khả dụng hay không. Nếu có sẵn, trạng thái sẽ đọc – “TPM đã sẵn sàng để sử dụng.” Ngay bên dưới, bạn cũng có thể tìm thấy phiên bản TPM.

Kiểm tra và kích hoạt TPM Chip trên PC chạy Windows của bạn (2021)

  • Phương pháp 2: Sử dụng Trình quản lý Thiết bị

Một cách khác để kiểm tra xem PC của bạn có hỗ trợ chip bảo mật TPM hay không là thông qua Trình quản lý thiết bị. Đó là một quy trình hai bước đơn giản, vì vậy hãy làm theo các hướng dẫn bên dưới:

1. Nhấn phím tắt “Windows + X” và mở “Quản lý thiết bị“.

quản lý thiết bị

Ở đây, hãy mở rộng “Thiết bị an ninh”Và bạn sẽ tìm thấy TPM cùng với thông tin phiên bản. Ví dụ: Máy tính xách tay HP của tôi có mô-đun TPM 2.0, nhưng PC của bạn có thể bao gồm mô-đun TPM 1.2, mô-đun này cũng tương thích với bản cập nhật Windows 11 sắp tới.

Kiểm tra và kích hoạt TPM Chip trên PC chạy Windows của bạn (2021)

Phương pháp 3: Sử dụng Bảo mật Windows

Cuối cùng, có một cách nữa để kiểm tra sự hiện diện của mô-đun TPM trên PC Windows.

1. Mở “Bảo mật Windows”Bằng cách sử dụng thanh Tìm kiếm của Windows và chuyển đến tab“ Bảo mật Thiết bị ”.

2. Tiếp theo, nhấp vào Chi tiết về “Bộ xử lý bảo mật”, và bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin liên quan đến chip TPM trên máy tính của mình. Bạn cũng sẽ thấy liệu PC của mình có hỗ trợ TPM 1.2 hay TPM 2.0 ngay tại đây hay không.

bộ xử lý bảo mật windows 11 và windows 10

Cách kích hoạt chip TPM trên PC chạy Windows của bạn

Một số máy tính xách tay không cho phép bạn kích hoạt chip TPM trừ khi bạn đặt mật khẩu “Người giám sát” hoặc “Quản trị viên” trong cài đặt BIOS. Vì vậy, trước tiên bạn cần đặt mật khẩu, sau đó chỉ bạn mới có thể kích hoạt chip TPM. Không cần phải nói, bạn cần phải nhớ mật khẩu, nếu không bạn sẽ không thể truy cập BIOS và thực hiện các thay đổi ở cấp phần sụn trong tương lai. Như đã nói, hãy cùng xem các bước để kích hoạt mô-đun TPM trên PC của bạn:

1. Đầu tiên, bạn cần khởi động vào giao diện BIOS hoặc UEFI của PC của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn phím khởi động liên tục trong khi máy tính của bạn khởi động.

Ghi chú: Đối với máy tính xách tay HP, đó là phím “Esc” hoặc “F10”. Đối với các máy tính xách tay và máy tính để bàn khác, bạn cần tìm kiếm khóa khởi động cho máy tính của mình từ internet. Hơn nữa, nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn được xây dựng tùy chỉnh, khóa khởi động phụ thuộc vào nhà sản xuất bo mạch chủ. Nó sẽ là một trong số này – F12, F9, F10, v.v.

Kiểm tra và kích hoạt TPM Chip trên PC chạy Windows của bạn (2021)

2. Khi bạn đang ở trong giao diện BIOS / UEFI, hãy tìm Tùy chọn “TPM” hoặc Công nghệ nền tảng đáng tin cậy trong tab “Bảo mật”. Nó cũng được gắn nhãn là PTT (Công nghệ tin cậy nền tảng) trên một số máy sử dụng Intel. Trên các máy AMD, bạn có thể tìm thấy tùy chọn “PSP”, “fTPM” hoặc “PTP” trong menu BIOS.

Ghi chú: Nếu bạn không tìm thấy TPM nằm trong Cài đặt bảo mật trong giao diện BIOS trên PC của mình, hãy nhìn xung quanh và chuyển đến Cài đặt nâng cao. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nó được bật hoặc có sẵn. Cũng có thể có TPM State, vì vậy hãy tiếp tục và kích hoạt nó.

bios

3. Bây giờ, nhấn “F10” và nhấn enter để lưu và thoát. F10 thường được dành riêng cho “Lưu và thoát”, nhưng phím này có thể khác đối với máy tính của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nó trên chú thích BIOS / UEFI.

Bật chip TPM để cài đặt Windows 11 trên PC của bạn

Vì vậy, đây là những cách bạn có thể kiểm tra xem PC của mình có mô-đun TPM hay không và trong trường hợp không tìm thấy mô-đun này, bạn có thể bật nó từ menu BIOS / UEFI. Tôi thực sự khuyên bạn nên bật TPM không chỉ để làm cho PC của bạn tương thích với Windows 11 mà còn để cung cấp một hệ thống xác thực dựa trên phần cứng, cô lập. Điều này sẽ bảo vệ tất cả mật khẩu và thông tin cá nhân của bạn trên PC của bạn. Nếu bạn muốn xem danh sách các bộ vi xử lý tương thích với Windows 11 đi kèm với chip TPM, hãy xem qua bài viết được liên kết của chúng tôi. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy bình luận xuống bên dưới và cho chúng tôi biết.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply