Cách khắc phục lỗi ‘Máy chủ RPC không khả dụng’ trong Windows

Nếu bạn sử dụng Windows thường xuyên, có lẽ bạn đã quen thuộc với một trong những thông báo lỗi thường thấy nhất và dường như không thể giải thích được xuất hiện: “RPC Server is Unavailable.” Mặc dù lỗi này có thể gây nhầm lẫn lớn cho người dùng Windows thiếu kinh nghiệm, nhưng nó không phải là một lỗi nghiêm trọng hoặc nguy hiểm, có nghĩa là nó thường sẽ không khiến bạn mất bất kỳ dữ liệu hoặc chương trình nào. Rất may, nó cũng khá dễ sửa nếu bạn biết mình đang làm gì.

Cách khắc phục lỗi 'Máy chủ RPC không khả dụng' trong Windows

Mặc dù chúng ta sẽ nói về RPC trong hệ thống Windows trong bài viết này, nhưng bạn nên biết rằng phương pháp RPC được sử dụng trên hầu hết mọi loại hệ thống máy tính đang được sử dụng ngày nay. Đó là một phương pháp luận, không phải là một quy trình dành riêng cho Windows. Hầu hết các lỗi máy chủ RPC xảy ra trong một máy tính, nhưng nguyên nhân của sự cố có thể là một cái gì đó trên máy tính đó hoặc một cái gì đó trong mạng nói chung. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách tìm ra cả hai loại vấn đề trong bài viết này.

RPC là gì?

Đầu tiên, hãy nói về RPC là gì ngay từ đầu để giải tỏa một số sự nhầm lẫn và bí ẩn. RPC là viết tắt của “lệnh gọi thủ tục từ xa”, và nó là một phương pháp mà các máy tính đã sử dụng theo nghĩa đen trong nhiều thập kỷ để giao tiếp với nhau. Điều khiến mọi thứ hơi khó hiểu là với PC hiện đại đa nhiệm và chạy nhiều chương trình cùng một lúc, RPC đã trở thành một phương thức mà một số ứng dụng sử dụng để giao tiếp với các ứng dụng khác chạy trên cùng một máy tính.

RPC về cơ bản chỉ là một hệ thống cho phép các tiến trình khác nhau giao tiếp với nhau để thực hiện một nhiệm vụ. Nó hoạt động hơi giống mạng ở chỗ máy chủ RPS sẽ mở một cổng, giao tiếp với dịch vụ hoặc máy chủ đích, chờ phản hồi, gửi gói tin khi nó có phản hồi và sau đó chuyển dữ liệu tác vụ đến máy chủ hoặc dịch vụ đích. Toàn bộ quá trình hoạt động ngược lại khi dịch vụ hoặc máy chủ đích đã hoàn thành công việc của mình và có dữ liệu để gửi lại chương trình khởi tạo.

RPC ‘Máy chủ không khả dụng’ Lỗi

Vậy điều gì sẽ gây ra lỗi “Máy chủ RPC không khả dụng”? Giả sử rằng một dịch vụ trên máy tính của bạn cần giao tiếp với một dịch vụ khác, vì vậy nó liên hệ với máy chủ RPC trên máy tính để bắt đầu trao đổi. Máy chủ RPC sử dụng các cổng trên máy tính của bạn để “lắng nghe” và “nói chuyện”, và đó là máy chủ thực hiện giao tiếp thực tế cho phép giữa các dịch vụ, cho dù chúng được nối mạng hay cục bộ. Nếu lệnh gọi đến máy chủ RPC không thành công do máy chủ không khả dụng, không phản hồi, không thể ghi vào bộ nhớ hoặc không thể mở một cổng, thì lỗi “Máy chủ RPC không khả dụng” sẽ được kích hoạt.

Cách khắc phục lỗi ‘máy chủ RPC không khả dụng’

Trên máy tính Windows 10, có ba nguyên nhân tiềm ẩn cơ bản gây ra thông báo lỗi này. Dịch vụ RPC không chạy, có sự cố với mạng hoặc một số mục đăng ký quan trọng kiểm soát dịch vụ RPC đã bị hỏng. Trong Windows 10, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi là do dịch vụ RPC không chạy.

Điều đầu tiên cần thử với bất kỳ lỗi Windows nào là khởi động lại hoàn toàn. Nếu dịch vụ RPC ngừng hoạt động do sự cố tạm thời, thì khởi động lại sẽ khởi động lại nó cùng với phần còn lại của máy tính, vì vậy đây là điều đầu tiên cần thử. Nếu khởi động lại không giải quyết được lỗi, hãy thử các bản sửa lỗi sau. Lưu ý rằng các bản sửa lỗi này được viết riêng cho máy tính Windows 10, nhưng các quy trình chung tương tự có thể được sử dụng trên các phiên bản Windows trước.

Dịch vụ RPC

Nếu khởi động lại không giải quyết được vấn đề, thì điều đầu tiên cần kiểm tra là xem dịch vụ RPC có thực sự đang chạy hay không.

 1. Nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ Windows và chọn Quản lý công việc, bạn cũng có thể sử dụng Ctrl + Shift + Esc phím nóng.
 2. Chọn Dịch vụ chuyển hướng. Quản lý công việc
 3. Sau đó, nhấp vào Dịch vụ mở liên kết gần dưới cùng bên trái của cửa sổ. Tab Dịch vụ Trình quản lý Tác vụ
 4. Điều hướng đến dịch vụ Cuộc gọi Thủ tục Từ xa. Đảm bảo nó đang chạy và được đặt thành Tự động.
 5. Điều hướng đến Trình khởi chạy quy trình máy chủ DCOM. Đảm bảo rằng nó cũng đang chạy và được đặt thành Tự động. Tab Dịch vụ Trình quản lý Tác vụ 2

Nếu hai dịch vụ được đặt thành bất kỳ thứ gì khác ngoài Tự động và Đang chạy, hãy thay đổi chúng. Tùy thuộc vào quyền hệ thống của bạn, bạn cũng có thể khởi động lại các dịch vụ này. Nếu bạn đã khởi động lại máy tính của mình, điều này sẽ không đạt được bất cứ điều gì vì chúng đã được khởi động lại.

Sự cố mạng gây ra lỗi máy chủ RPC

Ngay cả khi một cuộc gọi RPC cụ thể có thể đang hoạt động hoàn toàn nội bộ trên máy tính của bạn, nó vẫn sử dụng ngăn xếp mạng để giao tiếp. Điều đó có nghĩa là các vấn đề với TCP hoặc tường lửa của bạn có thể ngăn RPC hoạt động.

 1. Nhập ‘điều khiển’ vào hộp Tìm kiếm của Windows và chọn Bảng điều khiển. Thanh tìm kiếm của Windows
 2. Tiếp theo, chọn Mạng và InternetMenu bảng điều khiển.
 3. Sau đó, nhấp vào Trung tâm kết nối và chia sẻ. Mạng và Trang Internet
 4. Chọn Liên kết Ethernet ở trung tâm và sau đó Tính chất trong hộp bật lên.
 5. Đối với hầu hết các mạng gia đình, bạn sẽ muốn đảm bảo IPv4 và Chia sẻ tệp và máy in cho Mạng Microsoft đều được bật.

Nếu cả IPv4 và Chia sẻ Tệp và Máy in cho Mạng Microsoft đã được kiểm tra, bạn sẽ cần kiểm tra tường lửa.

 1. Nếu bạn sử dụng Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows, hãy chọn nó trong Trung tâm kết nối và chia sẻ trang cài đặt, nằm ở góc dưới cùng bên trái. Trung tâm kết nối và chia sẻ
 2. Tìm thấy Hỗ trợ từ xa và đảm bảo rằng nó được bật cho các mạng Miền, Riêng tư và Công cộng.
 3. Lưu bất kỳ thay đổi nào nếu bạn đã thực hiện chúng.

Nếu bạn sử dụng tường lửa của bên thứ ba, bạn có thể phải thử nghiệm để bật cài đặt này. Bạn không cần phải thay đổi bất cứ điều gì nếu bạn đã sử dụng tường lửa của mình được một thời gian nhưng hãy kiểm tra để đề phòng.

Xóa máy chủ DNS của bạn

Như Jeff đã đề cập trong phần nhận xét, nếu dịch vụ của bạn đang chạy và bạn vẫn gặp sự cố với lỗi này, thì hãy thực hiện xóa DNS.

 1. Mở menu Bắt đầu, nhập “dấu nhắc lệnh”Và nhấp vào Dấu nhắc lệnh, bạn cũng có thể sử dụng Windows PowerShell. Lưu ý, bạn có thể cần phải chọn Chạy như quản trị viên. Menu Bắt đầu của Windows
 2. Bây giờ, hãy nhập “ipconfig / flushdns“, Không có dấu ngoặc kép và nhấn Đi vào. Dấu nhắc lệnh

Máy chủ DNS của bạn hiện đã xóa các tệp của nó, hy vọng rằng điều đó đã giải quyết được sự cố của bạn.

Lỗi đăng ký gây ra lỗi máy chủ RPC

OK, vì vậy khởi động lại không giúp được gì, các dịch vụ RPC và DCOM của bạn đang chạy tốt và ngăn xếp mạng đang hoạt động. (Dù sao thì bạn có thể sẽ không đọc bài viết này nếu không có.) Điều cuối cùng bạn có thể làm là kiểm tra các mục đăng ký kiểm soát các dịch vụ RPC và DCOM để đảm bảo rằng chúng không bị hỏng. Lộn xộn với sổ đăng ký không phải dành cho những người yếu tim nhưng nếu bạn tạo bản sao lưu của nó trước, bạn luôn có thể hoàn tác bất kỳ điều gì bạn thay đổi. Vì vậy, hãy sao lưu sổ đăng ký trước.

 1. Kiểu “regedit”Vào hộp tìm kiếm và nhấn Đi vào.
 2. Lựa chọn Máy vi tính từ phía bên trái.
 3. Đi đến Tệp> Xuất.
 4. Tại Xuất tệp đăng ký hộp thoại, nhập tên cho tệp sao lưu và nhấn Tiết kiệm.

Bây giờ bạn đã cất giữ một bản sao an toàn của sổ đăng ký, bạn có thể kiểm tra các mục nhập cho các dịch vụ RPC và DCOM.

 1. Điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetservicesRpcSs.
 2. Chọn phím Bắt đầu trong ngăn bên phải và đảm bảo giá trị được đặt thành (2).
 3. Điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetservicesDcomLaunch.
 4. Chọn phím Bắt đầu trong ngăn bên phải và đảm bảo giá trị được đặt thành (2).
 5. Điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetservicesRpcEptMapper.
 6. Chọn phím Bắt đầu trong ngăn bên phải và đảm bảo giá trị được đặt thành (2).

Nếu bạn đã thử tất cả các bản sửa lỗi này và lỗi máy chủ RPC vẫn xuất hiện, đã đến lúc khôi phục từ điểm khôi phục hoặc làm mới Windows. Chỉ cần đảm bảo chọn các tùy chọn không ghi đè lên các tệp và cài đặt của bạn nếu bạn tiến hành làm mới!

***

Cần xóa sổ đăng ký của bạn? Xem bài viết của chúng tôi về các trình dọn dẹp sổ đăng ký tốt nhất dành cho Windows 10. Bạn cần ngăn con cái hoặc đồng nghiệp của bạn truy cập vào cài đặt đăng ký của bạn? Chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách khóa quyền truy cập vào trình chỉnh sửa sổ đăng ký. Và nếu bạn cần tăng tốc máy của mình, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách sử dụng sổ đăng ký để làm cho PC chạy Windows 10 của bạn nhanh hơn.

About admin

Check Also

Cách đăng lại nội dung hấp dẫn lên Instagram Stories

Không thể bỏ qua sức mạnh của những câu chuyện trên Instagram. Hơn 500 triệu …

Leave a Reply

 • https://truthandidentity.com/sitemap.txt
 • https://ullica.ru/sitemap.txt
 • https://apukakvilaga.hu/sitemap.txt
 • https://hagiudvar.hu/sitemap.txt
 • https://koronamako.hu/sitemap.txt
 • https://petrezselyemfarm.hu/sitemap.txt
 • https://profop.top/sitemap.txt
 • https://budart.top/sitemap.txt
 • https://jobding.club/sitemap.txt
 • https://kpk-coin.top/sitemap.txt
 • https://plekhov.top/sitemap.txt
 • https://zhitlobud.top/sitemap.txt
 • https://budpro.top/sitemap.txt
 • https://mytheme.top/sitemap.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://safariplanet.co
 • https://safariplanet.org
 • http://safenaat.com
 • https://sahanaahmed.com
 • https://sahelnalk.com
 • https://saint-romain-les-atheux.fr
 • http://saints.org
 • http://saisystemintegration.in
 • http://sakaivn.com
 • https://salam-day.com
 • http://sales.hyleetraining.com
 • https://salik-group.com
 • https://salonbeauregard.ch
 • http://salondemo.mycrm.ge
 • http://saltlake.kpcph.com
 • https://salviasuites.gr
 • https://salwa-ibrahim-stress-free-living.com
 • https://samacharcafe.com
 • https://samallenportfolio.co.uk
 • http://samwilsonfilm.com
 • https://sanaanow.com
 • https://sandawanaspa.co.za
 • https://san-diegopost.com
 • https://san-diegotechpost.com
 • http://sandramoncada.com.co
 • https://sandrotourmendoza.com
 • https://sandyfootprints.co.uk
 • http://sangamprints.com
 • https://sangbadsaptah.com
 • https://sanitiseireland.ie
 • https://sankhlakulfi.com
 • https://santanasoft2.site
 • https://sapcs.eu
 • https://sapokone.mydome.jp
 • http://saqibbashir.com
 • https://sarahbeemarketing.com
 • http://sarakramer.info
 • http://sarkarijobhit.com
 • https://sarling.com
 • https://saskatoonrvrentals.ca
 • https://satanpharma.com
 • https://sathyashenoy.com
 • https://saudavelefeliz.com
 • https://sauvedesigns.com
 • https://savenishabd.com
 • https://savetheearth.nu
 • https://savici.in
 • http://savvyinsured.com
 • http://sayedadnan.com
 • https://scg-re.ga
 • https://schat3.nl
 • https://schlossvollrads.com
 • https://schmelzgut.com
 • http://schonfeld.org.uk
 • https://schoolparking.org.uk
 • https://schooner.org
 • http://scootconsult.com
 • https://scope.ro
 • https://scottpagedesign.com
 • https://sdcdrywall.thenewdigitalagency.com
 • http://sdfood.co.jp
 • https://sdg-csr.kz
 • https://sdiocnz.org
 • https://searchengineopt.com
 • https://searchfromname.com
 • https://seasonshd.com
 • https://seasonsofmomhood.com
 • https://seaspimex.com.vn
 • https://seblsupplies.com
 • https://secondhandsweepers.com.au
 • https://secretnuclearbunker.com
 • https://sectorx.org.kz
 • https://seewind-ferienwohnungen.de
 • https://segundaopinion.com.co
 • https://seifacademy.nl
 • https://selectrealestate.co.uk
 • https://semsea-wellness.be
 • https://seniklogisticsllc.com
 • https://seniorcitizenfun.com
 • https://seniorcoastalliving.com
 • https://seotools.name
 • https://serbiawealth.info
 • http://serdar-naehmaschinen.de
 • https://serenoa.co.uk
 • http://seresna.es
 • https://sergiofajardo.co
 • https://serti.es
 • https://server0415.guardianhost.com
 • http://setagaya-boxinggym.com
 • https://setantafitness.com
 • https://sfew768.org
 • https://shahed.news
 • https://shahidhasan.com
 • http://shahzadpumps.com
 • http://shakerhospital.com
 • https://shannajean.com
 • https://shannonjamesmedium.com
 • http://shantijoseph.com
 • https://share-community.jp
 • https://sharemienphi.net