Cách đăng trên Instagram vào năm 2022: Hướng dẫn cơ bản

Instagram là nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thứ ba với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa thêm Instagram vào chiến lược truyền thông xã hội của mình, chúng tôi không ngạc nhiên khi bạn đang xem xét nó.

Nhưng đó là một việc để tạo một bài đăng Instagram ngẫu nhiên. Đó là một cách khác để hoàn thiện bài đăng của bạn và tạo chiến lược nội dung trên Instagram nhiều mặt.

Để trợ giúp, chúng tôi đã tạo hướng dẫn từng bước về cách đăng trên Instagram: Cách tạo chú thích của bạn, cách đăng từng loại nội dung khác nhau mà Instagram hỗ trợ, v.v.

Sẵn sàng để tìm hiểu?


Cách đăng trên Instagram – Hướng dẫn cơ bản:


Bước 1. Nhấn vào + ở đầu màn hình của bạn

Đăng lên Instagram thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo bạn tạo ra một Chiến lược tiếp thị trên Instagram. Mặc dù có một số bước để tạo bài đăng chất lượng cao, nhưng nếu bạn làm theo hướng dẫn của chúng tôi, bạn sẽ có thể thành thạo chúng ngay lập tức.

Bước đầu tiên của bạn là mở ứng dụng Instagram và sau đó nhấp vào dấu + ở góc trên cùng bên trái của màn hình.


Bước 2. Chọn loại bài đăng để tạo

Từ đây, bạn cần quyết định loại nội dung bạn muốn tạo. Có bốn loại chính: bài đăng, câu chuyện, cuộn phim hoặc video trực tiếp.

Chọn tùy chọn đã chọn của bạn từ menu thả xuống và làm theo hướng dẫn cách thực hiện của chúng tôi cho từng tùy chọn.

Tạo bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu Instagram

Loại bài đăng Instagram đầu tiên bạn có thể muốn tạo là bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu Instagram thông thường. Đây có thể là hình ảnh hoặc video — cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời để thêm vào nguồn cấp dữ liệu của bạn.

Để bắt đầu, hãy nhấp vào Bưu kiện tùy chọn từ danh sách các tùy chọn. Thư viện ảnh của bạn sẽ bật lên để bạn có thể chọn ảnh hoặc video bạn đã tạo — mặc dù bạn có tùy chọn nhấn vào biểu tượng máy ảnh và chụp ảnh hoặc quay video ngay trong ứng dụng.

(Lưu ý: chúng tôi không khuyên bạn nên làm điều này. Nếu bạn muốn tạo nguồn cấp dữ liệu Instagram chất lượng cao, bạn sẽ muốn tạo nội dung của mình bên ngoài ứng dụng và sau đó đăng riêng.)

Có ba loại bài đăng nguồn cấp dữ liệu mà bạn có thể tạo:

 • Bài ảnh: Đã thêm một bức ảnh vào nguồn cấp dữ liệu Instagram của bạn
 • Bài video: Một video được thêm vào nguồn cấp dữ liệu Instagram của bạn (có thể ngắn vài giây hoặc dài nhất là một giờ)
 • Bài đăng trên băng chuyền: Bộ sưu tập lên đến 10 ảnh và / hoặc video trong một bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu Instagram của bạn

Khi ở trong thư viện ảnh, bạn có thể chọn (các) ảnh hoặc (các) video mà bạn muốn thêm vào bài đăng của mình. Nếu những hình bạn chọn là ngang hoặc dọc, bạn có thể chọn giữ chúng theo cách đó hoặc cắt chúng thành hình ảnh vuông.

Vô nhẹ Tiếp theo để chọn một bộ lọc. Có hơn 20 tùy chọn bộ lọc khác nhau bên trong Instagram. Hoặc bạn có thể nhấn vào Biên tập ở dưới cùng để truy cập các tùy chọn chỉnh sửa ảnh có thể tùy chỉnh khác.

Sau khi ảnh của bạn trông như bạn muốn, hãy nhấn Tiếp theo lần nữa. Đây là nơi bạn sẽ tạo chú thích và thêm thẻ bắt đầu bằng # của mình — nhưng sau đó nhiều hơn thế nữa.


Tạo một câu chuyện trên Instagram

Câu chuyện trên Instagram là những câu chuyện tạm thời lưu lại trên hồ sơ của bạn trong 24 giờ. Bạn cũng có thể thêm chúng vào Những điểm nhấn của câu chuyện vẫn ở đầu hồ sơ Instagram của bạn để những người theo dõi kiểm tra sau khi hết 24 giờ đầu tiên.

Câu chuyện có thể là cách tuyệt vời để tương tác hơn nữa với khán giả của bạn. Bởi vì chúng xuất hiện ở đầu nguồn cấp dữ liệu Instagram, người dùng có thể có nhiều khả năng nhìn thấy câu chuyện của bạn hơn là các bài đăng trên nguồn cấp dữ liệu thực tế của bạn.

Để đăng một câu chuyện, bạn sẽ nhấn vào tùy chọn thứ hai từ menu thả xuống “Tạo”. Hoặc, bạn có thể vuốt sang phải trên màn hình chính để truy cập máy ảnh câu chuyện.

Từ đây, bạn có thể chụp ảnh hoặc quay video ngay bên trong ứng dụng hoặc bạn có thể tải lên đồ họa, hình ảnh hoặc video đã tạo trước đó.

Bạn có thể xuất bản câu chuyện của mình như hiện tại hoặc bạn có thể tùy chỉnh nó trong Instagram. Có một số tùy chọn ở góc trên cùng bên trái của màn hình để giúp bạn trang trí câu chuyện của mình hoặc thêm thông tin.

Trước tiên, bạn có thể nhấn vào biểu tượng “Aa” để thêm văn bản vào đầu câu chuyện của mình. Có một số phông chữ và kiểu trang trí phông chữ khác nhau để bạn lựa chọn — chỉ sử dụng một hoặc hai lựa chọn phông chữ trên tất cả các câu chuyện của bạn là một cách tuyệt vời để luôn nhất quán và dễ nhận biết.

Tùy chọn thứ hai là nhãn dán. Những thứ này bao gồm từ ảnh GIF và hình minh họa vui nhộn đến hình dán vị trí, hình dán thẻ bắt đầu bằng #, hình dán câu hỏi, hình dán đề cập, hình dán cuộc thăm dò ý kiến ​​hoặc liên kết. Bạn thậm chí có thể thêm nhãn dán âm nhạc để đính kèm bài hát vào câu chuyện của mình.

Tiếp theo, bạn có thể thêm bộ lọc hoặc hiệu ứng động vào câu chuyện của mình. Một số trong số này hoạt động trên bất kỳ hình ảnh nào trong khi một số khác dành riêng cho hình ảnh có khuôn mặt.

Nếu bạn nhấp vào biểu tượng có ba dấu chấm, bạn có thể chọn lưu câu chuyện của mình (tức là nếu bạn đã chụp ảnh / video trong ứng dụng và bạn muốn lưu nó vào thư viện ảnh) hoặc bạn có thể truy cập tính năng vẽ.

Có một số tùy chọn: bút, mũi tên, tô sáng, đèn neon và tẩy. Bạn có thể chọn từ một số màu khác nhau và thậm chí sử dụng ống nhỏ màu để kéo một màu cụ thể ngay từ hình ảnh hoặc video của bạn.

Sau đó, nhấp vào nút chia sẻ để thêm vào câu chuyện của bạn. Bạn có thể liên kết trang Facebook của mình với Hồ sơ doanh nghiệp trên Instagram để chia sẻ câu chuyện với cả hai nền tảng cùng một lúc.


Tạo câu chuyện trên Instagram

Một Cuộn Instagram là một dạng video ngắn tương tự như các video TikTok. Chúng giúp thu hút khán giả và xây dựng lượng người theo dõi lớn hơn trên Instagram.

Để tạo cuộn Instagram, bạn sẽ chọn tùy chọn thứ ba từ menu thả xuống. Nếu bạn đã tạo video 60 giây trở xuống của mình, bạn có thể chọn video đó từ thư viện để tải lên.

Nếu bạn mở rộng tất cả các tùy chọn tùy chỉnh trên thanh bên trái, bạn sẽ thấy khả năng thêm hoặc điều chỉnh âm thanh, độ dài, tốc độ hoặc bố cục của video. Bạn cũng có thể đặt bộ hẹn giờ trước khi nó bắt đầu quay hoặc vuốt qua các ô bộ lọc và các hiệu ứng để thêm vào video khi bạn quay.

Sau khi đã quay hoặc nhập video từ thư viện ảnh, bạn có thể thêm hình dán, văn bản hoặc hình vẽ giống như trong câu chuyện của mình.

Sau khi hoàn thành việc tùy chỉnh cuộn phim của mình, bạn sẽ tạo phụ đề và chia sẻ nó với tài khoản Instagram của mình bằng cách nhấp vào nút màu xanh lam.

Chúng ta sẽ nói về cách tạo một chú thích tuyệt vời chỉ sau một chút.


Tạo video trực tiếp trên Instagram

Tùy chọn cuối cùng là phát trực tiếp trên Instagram. Điều này tạo ra một chương trình phát video trực tiếp trên tài khoản Instagram của bạn mà những người theo dõi của bạn có thể theo dõi và xem. Họ cũng có thể để lại nhận xét, mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để tương tác với khán giả trong thời gian thực.

Để tạo video trực tiếp, bạn sẽ nhấn vào tùy chọn thứ tư trong menu thả xuống. Ở đầu màn hình, bạn sẽ thấy có bao nhiêu người theo dõi của mình hiện đang hoạt động để bạn có thể đánh giá xem đây có phải là thời điểm thích hợp để phát trực tiếp hay không.

Bạn có thể tạo tiêu đề cho video trực tiếp của mình và liên kết đến hoạt động gây quỹ nếu bạn đang hợp tác với một tổ chức từ thiện. Chạm vào Sự tiếp kiến để chọn phát trực tiếp trước khán giả của bạn hoặc tạo một chương trình phát sóng thực tế.

Hoặc bạn có thể chọn lên lịch cho video trực tiếp của mình vào một ngày sau đó nhưng vẫn cho khán giả biết khi nào họ có thể mong đợi bạn phát trực tiếp.

Cuộn qua các bộ lọc Instagram tích hợp sẵn nếu bạn chọn, sau đó nhấn vào nút trên màn hình của bạn để bắt đầu phát.


Bước 3: Viết chú thích của bạn

Bây giờ bạn đã biết cách đăng từng loại nội dung chính lên Instagram, hãy nói viết chú thích. Bạn sẽ cần thêm chú thích thú vị cho cả bài đăng và cuộn trên Instagram, nhưng bạn có thể bỏ qua bước này nếu chỉ đăng câu chuyện hoặc phát trực tiếp.

Để giúp bạn bắt đầu, hãy xem một số Ý tưởng chú thích trên Instagram. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét chiến lược.

Chú thích của bạn có thể lên đến 2.200 ký tự, nhưng bạn không muốn sử dụng tất cả. Nghiên cứu cho thấy bài đăng hoạt động tốt nhất với khoảng 70 từ trong chú thích của bạn.

Tuy nhiên, đó không phải lúc nào cũng là quy luật. Nếu bạn không có câu chuyện để kể với bài đăng trên Instagram của mình, đừng ép buộc.

Chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo để đảm bảo phụ đề Instagram của bạn thu hút sự chú ý và khiến khán giả quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về bài đăng của bạn — và doanh nghiệp của bạn.

 • Thu hút người xem bằng câu đầu tiên của bạn. Vì Instagram rút ngắn chú thích của bạn chỉ còn vài dòng đầu tiên, nên bạn muốn đảm bảo rằng câu đầu tiên thu hút họ và khiến họ nhấp vào nút “Xem thêm” đó.
 • Kể một câu chuyện hoặc đặt một câu hỏi. Sử dụng chú thích của bạn để thực sự kết nối với khán giả của bạn. Kể một câu chuyện có liên quan đến bài đăng hoặc câu chuyện của bạn hoặc sử dụng câu chuyện đó để đặt câu hỏi và lôi kéo người xem để lại nhận xét.
 • Thuê một người viết nội dung sáng tạo. Không giỏi viết quảng cáo? Điều đó không sao cả — hãy thuê một người viết nội dung trong nhóm của bạn, người có thể viết những phụ đề xuất sắc trên Instagram để thu hút khán giả của bạn.
 • Viết chú thích của bạn bên ngoài ứng dụng Instagram. Instagram không cho phép ngắt đoạn trong ứng dụng. Đặt cược tốt nhất của bạn là tạo chú thích của bạn bên ngoài ứng dụng và dán nó vào chú thích của bạn khi bạn đăng.
 • Viết như bạn nói chuyện. Đừng sử dụng những từ và cụm từ mà bạn sẽ không bao giờ nói thành tiếng. Thay vào đó, hãy tạo sự liên quan bằng cách tạo phụ đề giống như điều gì đó mà con người thực sự sẽ nói.
 • Kết hợp biểu tượng cảm xúc có liên quan. Hãy vui vẻ với chú thích của bạn. Kết hợp biểu tượng cảm xúc khi có ý nghĩa — nhưng đừng lạm dụng chúng. Có một ranh giới rõ ràng giữa việc sử dụng biểu tượng cảm xúc vui nhộn và việc sử dụng biểu tượng cảm xúc buồn tẻ.

Hãy ghi nhớ những mẹo này và bắt đầu tạo phụ đề vui nhộn mà khán giả của bạn thích đọc.


Bước 4: Thêm thẻ băm

Sau khi viết chú thích, bạn sẽ muốn thêm thẻ bắt đầu bằng #. Mỗi bài đăng trên Instagram có thể có tối đa 30 thẻ bắt đầu bằng # và một phân tích gần đây cho thấy rằng các bài đăng có 20-30 thẻ bắt đầu bằng # tạo ra nhiều phạm vi tiếp cận nhất. 20 thẻ bắt đầu bằng # là điểm hấp dẫn, vì vậy hãy cố gắng bám sát vào đó.

Vậy làm thế nào để bạn tìm thấy những thẻ bắt đầu bằng # có liên quan sẽ giúp bài đăng của bạn tiếp cận được nhiều người dùng nhất?

Đầu tiên, hãy tìm kiếm thông qua các thẻ bắt đầu bằng # trên Instagram phổ biến nhất để xem liệu có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hoặc bài đăng của bạn hay không. Việc kết hợp những điều đó có thể giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

Tiếp theo, hãy cân nhắc sử dụng công cụ đề xuất thẻ bắt đầu bằng # để giúp bạn tìm thấy nhiều thẻ bắt đầu bằng # tuyệt vời hơn nữa cho bài đăng của mình. Bạn cũng có thể xem các bài đăng của đối thủ cạnh tranh để xem họ sử dụng những thẻ bắt đầu bằng # nào. Nhấp vào từng cái để xem mức độ phổ biến của chúng và liệu chúng có đáng để thêm vào bài đăng của bạn hay không.

Một chiến thuật khác là tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của bạn và xem thẻ bắt đầu bằng # hàng đầu nào xuất hiện trong tìm kiếm trên Instagram.

Thêm danh sách các thẻ bắt đầu bằng # vào tài liệu hoặc ghi chú trên điện thoại hoặc máy tính của bạn để bạn có thể tham khảo lại chúng mỗi khi tạo một bài đăng Instagram mới.

Khi bạn thêm thẻ bắt đầu bằng # vào bài đăng của mình, có một số cách khác nhau để đảm bảo chúng bị ẩn khỏi chế độ xem và không làm cho bài đăng của bạn trông như spam:

 • Thêm thẻ bắt đầu bằng # vào nhận xét đầu tiên về bài đăng của bạn, thay vì bên trong chú thích
 • Nhấn “Enter” trong chú thích và thêm dấu chấm. Lặp lại 2-3 lần, sau đó dán thẻ bắt đầu bằng # vào chú thích của bạn

Điều này sẽ đảm bảo thẻ bắt đầu bằng # của bạn không xuất hiện phía trên nút “Xem thêm” để chú thích thực tế của bạn nổi bật nhất.


Bước 5: Xuất bản bài đăng trên Instagram của bạn

Bạn đã làm được! Bạn đã thực hiện tất cả các bước để tạo một bài đăng Instagram tuyệt vời. Bước cuối cùng đơn giản là nhấn xuất bản.

Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể sử dụng công cụ lập lịch trình để tạo nhiều bài đăng trên Instagram cùng một lúc và để chúng tự động xuất bản lên hồ sơ của bạn vào ngày và giờ bạn đã đặt.


Bắt đầu tạo nội dung Instagram đáng kinh ngạc

Bây giờ bạn đã biết cách đăng bài trên Instagram, đã đến lúc bắt đầu tạo nội dung hấp dẫn và ấn tượng cho khán giả của bạn. Tăng lượng theo dõi của bạn và sử dụng Instagram để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể đăng trên Instagram từ ứng dụng dành cho máy tính để bàn không?

Có, đăng lên Instagram từ trình duyệt trên máy tính để bàn là một bổ sung gần đây cho phần mềm.

Để làm như vậy, hãy truy cập Instagram.com trên máy tính để bàn của bạn và nhấp vào biểu tượng dấu +. Cửa sổ bật lên xuất hiện với nút tải lên hoặc bạn có thể kéo và thả ảnh / video của mình lên màn hình. Sau đó, hãy làm theo tất cả các bước ở trên để xuất bản bài đăng của bạn.

Làm thế nào để bạn đăng một thẻ bắt đầu bằng #?

Bạn có thể thêm tối đa 30 thẻ bắt đầu bằng # vào cuối chú thích của mình hoặc dưới dạng nhận xét về bài đăng trên Instagram của bạn.

Cách tốt nhất để đăng trên Instagram là gì?

Để có quyền truy cập vào các tính năng tốt nhất, hãy đăng lên Instagram từ phiên bản di động.

Vòng tròn đầy màu sắc trên Instagram có nghĩa là gì?

Nếu bạn thấy một vòng tròn đầy màu sắc xung quanh ảnh hồ sơ, điều đó có nghĩa là hồ sơ đó đã đăng một câu chuyện trên Instagram trong 24 giờ qua. Bạn có thể nhấn vào ảnh hồ sơ để xem câu chuyện.

Làm cách nào để bạn thêm một nút vào hồ sơ Instagram của mình?

Chỉnh sửa hồ sơ của bạn, nhấn Thông tin doanh nghiệp> Tùy chọn liên hệ> Thêm nút tác vụ. Từ đây, bạn có thể chọn loại nút bạn muốn thêm dựa trên cách bạn muốn khách hàng tiềm năng liên hệ với mình hoặc truy cập vào các sản phẩm / dịch vụ của bạn.About admin

Check Also

9 Ví dụ về nội dung do người dùng tạo để truyền cảm hứng cho thương hiệu của bạn

Một chiến lược tiếp thị tốt cần phải có nhiều khía cạnh và đối với …

Leave a Reply

 • https://truthandidentity.com/sitemap.txt
 • https://ullica.ru/sitemap.txt
 • https://apukakvilaga.hu/sitemap.txt
 • https://hagiudvar.hu/sitemap.txt
 • https://koronamako.hu/sitemap.txt
 • https://petrezselyemfarm.hu/sitemap.txt
 • https://profop.top/sitemap.txt
 • https://budart.top/sitemap.txt
 • https://jobding.club/sitemap.txt
 • https://kpk-coin.top/sitemap.txt
 • https://plekhov.top/sitemap.txt
 • https://zhitlobud.top/sitemap.txt
 • https://budpro.top/sitemap.txt
 • https://mytheme.top/sitemap.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://safariplanet.co
 • https://safariplanet.org
 • http://safenaat.com
 • https://sahanaahmed.com
 • https://sahelnalk.com
 • https://saint-romain-les-atheux.fr
 • http://saints.org
 • http://saisystemintegration.in
 • http://sakaivn.com
 • https://salam-day.com
 • http://sales.hyleetraining.com
 • https://salik-group.com
 • https://salonbeauregard.ch
 • http://salondemo.mycrm.ge
 • http://saltlake.kpcph.com
 • https://salviasuites.gr
 • https://salwa-ibrahim-stress-free-living.com
 • https://samacharcafe.com
 • https://samallenportfolio.co.uk
 • http://samwilsonfilm.com
 • https://sanaanow.com
 • https://sandawanaspa.co.za
 • https://san-diegopost.com
 • https://san-diegotechpost.com
 • http://sandramoncada.com.co
 • https://sandrotourmendoza.com
 • https://sandyfootprints.co.uk
 • http://sangamprints.com
 • https://sangbadsaptah.com
 • https://sanitiseireland.ie
 • https://sankhlakulfi.com
 • https://santanasoft2.site
 • https://sapcs.eu
 • https://sapokone.mydome.jp
 • http://saqibbashir.com
 • https://sarahbeemarketing.com
 • http://sarakramer.info
 • http://sarkarijobhit.com
 • https://sarling.com
 • https://saskatoonrvrentals.ca
 • https://satanpharma.com
 • https://sathyashenoy.com
 • https://saudavelefeliz.com
 • https://sauvedesigns.com
 • https://savenishabd.com
 • https://savetheearth.nu
 • https://savici.in
 • http://savvyinsured.com
 • http://sayedadnan.com
 • https://scg-re.ga
 • https://schat3.nl
 • https://schlossvollrads.com
 • https://schmelzgut.com
 • http://schonfeld.org.uk
 • https://schoolparking.org.uk
 • https://schooner.org
 • http://scootconsult.com
 • https://scope.ro
 • https://scottpagedesign.com
 • https://sdcdrywall.thenewdigitalagency.com
 • http://sdfood.co.jp
 • https://sdg-csr.kz
 • https://sdiocnz.org
 • https://searchengineopt.com
 • https://searchfromname.com
 • https://seasonshd.com
 • https://seasonsofmomhood.com
 • https://seaspimex.com.vn
 • https://seblsupplies.com
 • https://secondhandsweepers.com.au
 • https://secretnuclearbunker.com
 • https://sectorx.org.kz
 • https://seewind-ferienwohnungen.de
 • https://segundaopinion.com.co
 • https://seifacademy.nl
 • https://selectrealestate.co.uk
 • https://semsea-wellness.be
 • https://seniklogisticsllc.com
 • https://seniorcitizenfun.com
 • https://seniorcoastalliving.com
 • https://seotools.name
 • https://serbiawealth.info
 • http://serdar-naehmaschinen.de
 • https://serenoa.co.uk
 • http://seresna.es
 • https://sergiofajardo.co
 • https://serti.es
 • https://server0415.guardianhost.com
 • http://setagaya-boxinggym.com
 • https://setantafitness.com
 • https://sfew768.org
 • https://shahed.news
 • https://shahidhasan.com
 • http://shahzadpumps.com
 • http://shakerhospital.com
 • https://shannajean.com
 • https://shannonjamesmedium.com
 • http://shantijoseph.com
 • https://share-community.jp
 • https://sharemienphi.net