Cách chuyển MBR sang GPT Disk mà không mất dữ liệu trên Windows 10

Đôi khi, trong quá trình cài đặt Windows 10, bạn gặp lỗi dọc theo các dòng “Không thể cài đặt Windows vào đĩa này. Đĩa đã chọn có bảng phân vùng MBR. ” Điều này chủ yếu xảy ra khi bạn cố gắng cài đặt phiên bản Windows 10 mới nhất trên máy tính cũ có kiểu phân vùng MBR cũ hơn. Windows 10 hiện hỗ trợ lược đồ phân vùng đĩa GPT (GUID Partition Table) mới hơn. Trên thực tế, Windows 11 mới phát hành chỉ hỗ trợ kiểu phân vùng GPT. Vì vậy, nếu bạn muốn chuyển đổi MBR sang đĩa GPT mà không làm mất dữ liệu trên PC chạy Windows 10 của mình, chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết của chúng tôi.

Chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu trên Windows 10 (2021)

Hướng dẫn này là để chuyển đổi MBR sang GPT một cách nghiêm ngặt mà không bị mất dữ liệu. Bạn không còn phải sử dụng Diskpart và xóa toàn bộ đĩa cứng để chuyển đổi bảng phân vùng. Chúng tôi sẽ sử dụng một công cụ chính thức của Microsoft có tên MBR2GPT cho hướng dẫn này. Đó là một công cụ dòng lệnh, nhưng quá trình này rất đơn giản. Nhân tiện, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để làm cho PC chạy Windows 10 của mình tương thích với Windows 11. Vì vậy, không cần phải làm gì thêm, hãy đi sâu vào.

1. PC của bạn phải hỗ trợ UEFI để có thể chuyển đổi MBR sang GPT mà không bị mất dữ liệu trên Windows 10. Nếu bạn có một máy tính cũ hơn và BIOS chỉ hỗ trợ chế độ Legacy, bạn không thể sử dụng phương pháp này.

2. Tất cả các ổ đĩa được mã hóa bằng Bitlocker phải bị đình chỉ để chuyển đổi diễn ra.

3. PC của bạn phải đang chạy Windows 10 phiên bản 1703 hoặc sau đó. Điều cần thiết là PC của bạn phải chạy Bản cập nhật dành cho người sáng tạo trở lên vì khi đó bạn đã có công cụ MBR2GPT của Microsoft trên hệ thống của mình.
4. Các phần không thể được nhiều hơn 3.

1. Trước khi chúng tôi bắt đầu, bạn sẽ cần xác minh một số thông tin. Nhấn phím tắt “Windows + X” và mở “Quản lý đĩa“.

Chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu trên Windows 10 (2021)

2. Sau đó, kiểm tra số đĩa ở góc bên trái. Nói chung, nó 0. Tuy nhiên, nếu bạn đã kết nối nhiều đĩa cứng và muốn chuyển đổi một đĩa cứng cụ thể, hãy ghi lại số đĩa cụ thể.

Chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu trên Windows 10 (2021)

3. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào “Disk 0” và mở “Tính chất“. Nếu bạn có một đĩa khác, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn “Thuộc tính”.

Chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu trên Windows 10 (2021)

4. Tại đây, chuyển sang biểu tượng “Tập”Và tìm kiếm“ Kiểu phân vùng ”. Nếu đó là MBR, chúng tôi thực sự cần chuyển đổi phân vùng MBR thành GPT. Và nếu nó hiển thị GPT, chúng ta không cần phải làm gì cả.

Chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu trên Windows 10 (2021)

5. Tiếp theo, nhấn phím Windows một lần và tìm kiếm “Thông tin hệ thống“. Mở nó ra.

sysinfo

6. Trong “Tóm tắt hệ thống”, hãy tìm “Chế độ BIOS“. Nếu đó là UEFI, PC của bạn được hỗ trợ và bạn có thể tiếp tục quá trình chuyển đổi MBR sang GPT trên Windows 10. Trong trường hợp nó ghi Legacy, bạn sẽ phải làm theo hướng dẫn này để thay đổi chế độ phần sụn thành UEFI. Với điều đó đã nói, tôi đề nghị ngay cả người dùng UEFI khởi động vào BIOS của họ để tìm menu UEFI chính xác. Bạn cũng sẽ phải thực hiện hành động này sau khi chuyển đổi. Bằng cách này, bạn sẽ chắc chắn nơi để tìm trang cài đặt chính xác, đăng chuyển đổi.

chế độ uefi

  • Thay đổi Chế độ kế thừa thành UEFI trong Phần mềm cơ sở BIOS

1. Khởi động lại máy tính Windows 10 của bạn và trong khi máy tính khởi động, nhấn phím BIOS. Mỗi máy tính có một khóa BIOS khác nhau và bạn có thể cần phải tìm kiếm nó trên internet.

Ghi chú: Ví dụ, máy tính xách tay HP thường có F10 làm phím BIOS. Bạn cần tìm khóa BIOS cho PC của mình từ internet. Nó phải là một trong số này – F1, F2, F3, F9, F10, Esc, v.v. Người dùng có PC được thiết kế riêng cũng cần tìm khóa BIOS dựa trên nhà sản xuất bo mạch chủ.

Thay đổi Chế độ kế thừa thành UEFI trong Phần mềm cơ sở BIOS

2. Khi bạn đã ở trong BIOS, hãy di chuyển xung quanh các menu khác nhau và tìm “UEFI” hoặc “Legacy”. Tùy chọn phải nằm trong “Cài đặt nâng cao”, “Chế độ khởi động” hoặc “Cấu hình hệ thống”, tùy thuộc vào OEM của bạn. Trên một số PC, tắt “Hỗ trợ cũ” cho phép UEFI. Chỉ cần đảm bảo UEFI không bị chuyển sang màu xám và Legacy bị vô hiệu hóa.

Ghi chú: Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ đề cập nào về UEFI, đáng buồn là bạn không thể chuyển đổi phân vùng MBR thành GPT trên PC chạy Windows 10 của mình.

Thay đổi Chế độ kế thừa thành UEFI trong Phần mềm cơ sở BIOS

3. Bây giờ, nhấn “F10”Và nhấn enter để lưu và thoát. F10 thường được dành riêng cho “Lưu và thoát”, nhưng phím này có thể khác đối với máy tính của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nó ngay trên chú thích của BIOS. Máy tính của bạn bây giờ sẽ khởi động lại.

Thay đổi Chế độ kế thừa thành UEFI trong Phần mềm cơ sở BIOS

4. Sau khi máy tính khởi động, hãy mở lại Thông tin Hệ thống và kiểm tra Chế độ BIOS. Nó sẽ hiển thị “UEFI”. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để chuyển sang bước tiếp theo.

chế độ uefi

  • Chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu trên Windows 10

Ghi chú: Trước khi tiếp tục, tôi thực sự khuyên bạn nên sao lưu tất cả các tệp và thư mục có giá trị và cá nhân của bạn. Mặc dù phương pháp này đã được thử và kiểm tra, nhưng bạn không bao giờ biết khi nào mọi thứ có thể đi xuống phía nam, đặc biệt là khi xử lý Windows. Vì vậy, hãy tiếp tục và tạo một bản sao lưu. Bạn có thể tìm hiểu cách tạo bản sao lưu Windows 10 đầy đủ qua bài viết được liên kết.

1. Bây giờ bạn đã xác minh tất cả thông tin và sao lưu dữ liệu của mình, đã đến lúc chuyển đổi MBR sang GPT mà không làm mất dữ liệu trên PC chạy Windows 10 của bạn. Nhấn phím Windows một lần và nhập “dấu nhắc lệnh“. Từ kết quả tìm kiếm, nhấp vào “Run as administrator” để mở Command Prompt.

Chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu trên Windows 10

2. Trên cửa sổ CMD, dán lệnh dưới đây và nhấn enter. Ở đây, tôi giả sử số đĩa của bạn là 0. Nếu nó là một cái gì đó khác, thay đổi số đĩa cho phù hợp. Lệnh này để xác nhận tất cả các cấu hình.

 mbr2gpt /validate /disk:0 /allowFullOS

Nếu bạn nhận được thông báo “Đã hoàn tất xác thực thành công”, bạn có thể tiếp tục. Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi nào, hãy đảm bảo rằng PC của bạn được định cấu hình theo đúng cài đặt, như tôi đã đề cập ở trên.

Chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu trên Windows 10

3. Tiếp theo, dán lệnh dưới đây và nó sẽ chuyển đổi PC Windows 10 của bạn từ MBR sang đĩa GPT mà không bị mất dữ liệu. Lặp lại một lần nữa, hãy đảm bảo thay đổi số đĩa nếu bạn đang thực hiện quá trình này cho một số đĩa khác. Nếu bạn nhận được một thông báo thành công, tốt, xin chúc mừng. Bạn đã chuyển đổi thành công MBR sang kiểu phân vùng GPT và không bị mất dữ liệu. Nhưng chờ đã, còn một bước nữa để thực hiện.

mbr2gpt /convert /disk:0 /allowFullOS

Chuyển đổi MBR sang GPT mà không mất dữ liệu trên Windows 10

4. Ở cuối, bạn sẽ thấy một thông báo cho biết: “Trước khi hệ thống mới có thể khởi động đúng cách, bạn cần chuyển phần sụn để khởi động sang chế độ UEFI!” Vì vậy, hãy khởi động lại máy tính của bạn và khởi động vào BIOSvà thay đổi chế độ phần sụn thành UEFI. Bạn có thể làm theo các bước chi tiết trong phần trên để thay đổi “Chế độ kế thừa” thành UEFI từ BIOS. Hãy nhớ rằng PC của bạn sẽ không khởi động trừ khi bạn thực hiện thay đổi này.

Thay đổi Chế độ kế thừa thành UEFI trong Phần mềm cơ sở BIOS

5. Bây giờ, khởi động PC Windows 10 của bạn và xác minh kiểu phân vùng như chúng tôi đã làm ở trên. Nhấn phím tắt “Windows + X” và mở “Disk Management”. Nhấp chuột phải vào đĩa mong muốn -> Thuộc tính -> Khối lượng. Đây, “Phong cách phân vùng”Nên đề cập đến GPT. Đó là nó. Bạn xong việc rồi.

nhãn gpt

Chuyển đổi MBR sang GPT Disk trên PC chạy Windows 10 mà không làm mất dữ liệu

Vì vậy, đó là cách bạn có thể chuyển đổi kiểu phân vùng từ MBR sang GPT mà không xóa bất kỳ dữ liệu nào của bạn trên Windows 10. Phần tốt nhất về phương pháp này là bạn không cần tạo bất kỳ thanh khởi động nào. Trên PC chạy Windows 10 trực tiếp, bạn có thể thực hiện chuyển đổi này một cách dễ dàng. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách sử dụng Windows 10 Media Creation Tool hoặc bật chế độ Eco mới trên Windows 10, hãy xem các bài viết được liên kết của chúng tôi ngay bây giờ. Và nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply