Cách cài đặt và sử dụng SSD (Ổ cứng thể rắn)

Cho dù bạn chọn ổ cứng thể rắn rẻ hơn với dung lượng thấp hơn hay ổ đĩa đắt hơn với dung lượng lưu trữ 1-2 terabyte (TB), thì việc lắp đặt một ổ SSD là một nhiệm vụ tương đối đơn giản. Ổ cứng thể rắn là vô giá đối với những người cần thời gian tải nhanh trên máy tính của họ. Mặc dù bạn có thể hy sinh dung lượng lưu trữ và chi phí khi chọn SSD, nhưng nó vẫn tốt hơn ổ cứng HDD thông thường.

Bất kể bạn đang thực hiện nâng cấp và cố gắng tạo sức sống mới cho PC hay bạn đang tìm cách xây dựng một PC tùy chỉnh, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách cài đặt đúng ổ SSD trong hệ thống của bạn.

Những điều cần biết trước khi làm việc trên phần cứng

Những ai đã xây dựng PC của riêng mình hoặc có nhiều kinh nghiệm với các thành phần điện, vui lòng lướt qua phần này. Nếu bạn chưa quen với tác vụ, có một số điều bạn nên biết trước khi mở vỏ máy tính và mày mò.

Khi bạn mở trường hợp, bạn nên có hai mục tiêu trong đầu; một là làm cho máy tính của bạn chạy theo cách bạn muốn, và hai là ngăn ngừa nhiều thiệt hại hơn. Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hoàn thành mục tiêu số hai.

  • Rút phích cắm nguồn – Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn có thể dễ dàng quên thực hiện khi cảm thấy hào hứng với ổ SSD mới của mình. Phòng tránh điện giật cho bản thân hoặc phần cứng của bạn và rút phích cắm điện.
  • Lưu ý về trang phục của bạn – Theo kinh nghiệm cá nhân, vòng tay, nhẫn hoặc tay áo rộng thùng thình có thể gây ra vấn đề và cản trở. Bạn có thể không gặp vấn đề đó cụ thể nhưng hãy cẩn thận với tĩnh điện trong quần áo của bạn.
  • Tĩnh – Có một số cuộc tranh luận về khả năng bạn có thể làm hỏng phần cứng máy tính bằng tĩnh điện. Là một người luôn cẩn trọng, hãy sử dụng vòng đeo tay ESD hoặc tấm lót tĩnh điện để tránh làm hỏng các bộ phận máy tính của bạn.
  • Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất – Mặc dù chúng tôi đã cung cấp một hướng dẫn tuyệt vời, nhưng một số nhà sản xuất có hướng dẫn cụ thể để giúp bạn.
  • Tổ chức – Điều này sẽ không làm hỏng máy tính của bạn, nhưng nó sẽ giúp làm cho quá trình trơn tru hơn nhiều. Không có niềm vui nào lớn hơn việc mở hộp đựng máy tính và nhìn thấy tất cả các đầu nối và phần cứng được cất gọn gàng và đúng vị trí — Lập kế hoạch nơi bạn sẽ đặt ổ SSD mới và các dây cáp đi kèm. Sau đó, chuẩn bị các công cụ của bạn và bắt đầu làm việc.

Cáp SSD / HDD

Trước khi bắt đầu cài đặt SSD mới, hãy che các dây cáp được sử dụng để kết nối ổ đĩa mới với PC hoặc máy tính xách tay của bạn.

Cáp SATA

Chịu trách nhiệm truyền dữ liệu, cáp SATA (Serial Advanced Technology) là một trong những loại cáp được sử dụng cho các PC đời mới để kết nối ổ cứng SSD, HDD và Quang. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù cổng hoặc cáp SATA có thể được xếp hạng cho tốc độ truyền 3/6 + GB / giây, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thực sự có được chúng.

Vấn đề với ổ cứng HDD, ngay cả những ổ cứng có tốc độ 7200 vòng / phút trở lên, chúng vẫn chỉ là một đĩa quay và bạn chỉ có thể đọc / ghi dữ liệu nhanh nhất có thể. Đây là lúc SSD phát huy tác dụng, bản chất là ổ lưu trữ flash, chúng đọc / ghi dữ liệu nhanh hơn vì chúng hoạt động bằng điện khi truyền dữ liệu chứ không phải cơ học.

Kết nối SATA

Không nên nhầm lẫn với cáp SATA, kết nối bo mạch chủ và ổ đĩa, đầu nối SATA được sử dụng để cung cấp nguồn điện thực tế cho thiết bị, trong trường hợp này là ổ SSD và được gắn vào nguồn điện (PSU).

Kết nối SSD

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những điều cơ bản về an toàn và bí quyết, hãy bắt đầu cài đặt SSD.

kết nối bo mạch chủ

Bạn vặn nó vào một trong các khe cắm chuyên dụng của vỏ PC, sau đó kết nối cáp nguồn và cáp dữ liệu.

kết nối sata-ssd

MẸO: Đảm bảo rằng SSD của bạn được cắm vào cổng SATA được đánh số thấp nhất nếu nó trở thành ổ khởi động mặc định. Để có hiệu suất tốt nhất, loại cổng SATA3 là tốt nhất. Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là cổng ba trên bo mạch chủ của bạn; nó có nghĩa là loại kết nối SATA, tương tự như USB 2.0 và USB 3.0.

Thực hiện theo các bước dưới đây để thực hành cài đặt thích hợp. Một số nhà sản xuất có thể bao gồm một bộ hướng dẫn dành riêng cho thiết bị đó, vì vậy hãy lưu ý xem xét bất kỳ thông tin nào đi kèm với sản phẩm của bạn.

Lưu ý: Rất có thể bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi có thể chuyển đổi ổ SSD 2,5 inch sang chiều rộng 3,5 inch để vừa với khe cắm ổ đĩa. Tuy nhiên, một số trường hợp PC có thể bao gồm các khoang 2,5 inch cho chúng tôie. Kiểm tra hộp hoặc sách hướng dẫn của bạn trước khi mua SSD mới.

Bước 1: Lắp SSD vào Bay

fit-ssd-in-drive-bay

Hầu hết các ổ cứng thể rắn (SSD) được thiết kế để vừa với khoang ổ đĩa máy tính xách tay 2,5 inch, có thể không hoạt động trên máy tính để bàn. Một số ổ đĩa thể rắn bao gồm giá đỡ để giữ chúng trong khoang ổ đĩa một cách chính xác, vì vậy hãy gắn ổ đĩa vào bộ chuyển đổi kích thước trước khi bạn bắt đầu.

Tiếp theo, tìm một khoang ổ đĩa 3,5 inch. Hãy cẩn thận không sử dụng khay gắn ngoài, có rãnh cắt ở mặt trước của hộp, vì chúng dành cho đầu đọc thẻ nhớ và ổ đĩa DVD / Blu-Ray.

Nếu vỏ máy tính của bạn có ray ổ đĩa hoặc phụ kiện không có vít, hãy đọc hướng dẫn sử dụng của hộp để biết hướng dẫn cách lắp SSD mới của bạn. Đối với các loại vỏ khác, hãy trượt đĩa cứng vào khoang ổ đĩa dự phòng cho đến khi các lỗ vít ở mặt bên của ổ đĩa thẳng hàng với các lỗ trên khoang ổ đĩa. Đĩa được giữ chặt bằng bốn vít, hai vít ở cả hai mặt của vỏ.

Bước 2: Cắm Cáp nguồn SATA vào Ổ đĩa

connect-sata-data-cable-to-ssd

Tìm đầu nối chính xác từ nguồn điện của bạn và cắm nó vào mặt sau của SSD. Nó chỉ hoạt động theo một chiều và nhấp chuột khi nó được kết nối.

Ghi chú: Hãy cực kỳ cẩn thận khi cắm nó vào, vì áp lực xuống có thể làm gãy kẹp và nếu không có nó, phích cắm điện sẽ không ở đúng vị trí.

Bước 3: Cắm Cáp dữ liệu SATA vào Ổ đĩa

kết nối nguồn-cáp-với-ssd

Không giống như IDE, SATA sử dụng một đầu nối đơn giản và mỏng để mang dữ liệu. Bo mạch chủ của bạn sẽ đi kèm với một số cáp SATA, vì vậy hãy lấy một trong những cáp này ra khỏi hộp. Cắm nhẹ nó vào phía sau của SSD. Nó sẽ chỉ cắm một chiều và sẽ nhấp khi nó được kết nối đúng cách.

Hãy cẩn thận khi bạn cắm nó vào, vì áp lực xuống có thể làm gãy đầu nối và ngăn cáp SATA cắm vào.

Bước 4: Kết nối Cáp dữ liệu SATA vào Bo mạch chủ

kết nối nguồn-cáp-với-ssd

Tiếp theo, bạn cần tìm một cổng SATA dự phòng trên bo mạch chủ của mình. Chúng thường nằm ở dưới cùng bên phải của bảng và được đánh số. Con số này càng thấp, chuỗi khởi động SSD của bạn càng cao.

Nếu bạn đang cài đặt nhiều đĩa cứng, hãy đảm bảo rằng ổ đĩa bạn sẽ khởi động được cắm vào cổng có số thấp nhất. Kiểm tra sách hướng dẫn của bo mạch chủ để đảm bảo rằng tất cả các cổng đều hoạt động giống nhau; một số bo mạch có cổng dành riêng cho RAID.

Kết nối cáp SATA rất dễ dàng, vì nó sẽ chỉ cắm vào một chiều. Nó sẽ nhấp khi cáp được kết nối đúng cách.

Chuyển dữ liệu từ Ổ cũ sang Ổ mới

Cho dù bạn đang sử dụng Ổ cứng thể rắn ngoài ổ đĩa hiện có của mình hay bạn đã thực hiện hoán đổi hoàn toàn, bạn sẽ cần chuyển trò chơi và phần mềm của mình sang ổ đĩa mới.

Phương pháp 1: Di chuyển tệp từ Drive sang Drive trong Windows

Windows làm cho việc di chuyển các tệp thực sự đơn giản. Trong ‘Cài đặt’ và ‘Máy tính của tôi’, bạn sẽ tìm thấy danh sách các thư mục chứa các tệp trên máy tính của bạn.

Khi SSD của bạn đã được cài đặt đúng cách như trên, ổ đĩa mới sẽ xuất hiện. Bây giờ bạn có thể truy cập các thuộc tính của từng thư mục và di chuyển nó vào SSD.

Phương pháp hai: Sử dụng phần mềm của bên thứ ba để truyền tệp

Nếu bạn cần di chuyển toàn bộ thiết lập phần mềm của mình bao gồm cả Windows, có rất nhiều tùy chọn cho phần mềm của bên thứ ba sẽ hoàn thành công việc. Một số SSD đã đi kèm với phần mềm, nhưng nếu không, bạn có thể tìm kiếm trực tuyến một phần mềm sẽ giúp đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn.

Cài đặt Windows vào SSD

Có thể cho rằng, một trong những cách hữu ích nhất để sử dụng SSD là cài đặt hệ điều hành của bạn trên ổ trạng thái rắn. Làm như vậy sẽ cải thiện đáng kể thời gian khởi động và nói chung là cải thiện tất cả tốc độ xử lý khác. Có hai trường hợp phổ biến khi bạn cài đặt HĐH vào SSD; trên một máy hoàn toàn mới và chuyển HĐH từ ổ cứng HDD hiện có sang ổ SSD.

Cài đặt Windows lên một máy mới có ổ SSD

1: Bước đầu tiên khi cài đặt Windows vào ổ SSD trên máy mới là đảm bảo rằng ổ đủ lớn để chứa toàn bộ hệ điều hành. Thông thường, 120GB sẽ là đủ và 250GB là rất nhiều dung lượng cho tất cả các hệ điều hành hiện tại.

2: Bước tiếp theo là cài đặt ổ đĩa, thực hiện theo các hướng dẫn được đưa ra trong phần trước. Nếu bạn có kế hoạch khởi động kép (sử dụng cả SSD và HDD), thì bạn nên chỉ cài đặt SSD để tránh bất kỳ sự kết hợp nào khi cài đặt hệ điều hành của bạn.

3: Bước sau đây là bật nguồn máy tính và đưa phương tiện cài đặt bạn chọn, thường là đĩa hoặc ổ USB. Cho phép cài đặt và cập nhật hệ điều hành trước khi tắt máy tính nếu bạn cũng đang có ý định cài đặt ổ cứng HDD.

4: Fianlly, khởi động máy tính của bạn và nhấn phím để vào khởi động cài đặt nâng cao (đối với hầu hết các bo mạch chủ, đây là phím F, chẳng hạn như F2 hoặc F10.) Tìm màn hình thứ tự khởi động và đảm bảo rằng SSD có hệ điều hành của bạn cài ủng trước.

Chuyển Windows từ ổ cứng HDD sang SSD bằng máy tính hiện có

1: Các bước đầu tiên để cài đặt Windows vào SSD với máy hiện có cũng giống như trên máy mới; đảm bảo rằng ổ đĩa đủ lớn để chứa toàn bộ hệ điều hành và kết nối SSD với máy tính.

2: Bước tiếp theo là tạo hình ảnh hệ thống của máy hiện tại của bạn, điều này có thể được thực hiện bằng cách vào Bảng điều khiển, lựa chọn Sao lưu và khôi phục, và sau đó chọn Tạo hình ảnh hệ thống.

3: Sau đó, bạn sẽ chọn các phân vùng mà bạn muốn sao chép vào hình ảnh hệ thống. Đảm bảo rằng bạn đã chọn Windows Drive (thường đây sẽ là ổ C:.) Sẽ mất khoảng từ 30 phút đến một giờ để tạo hình ảnh hệ thống.

4: Bước tiếp theo là cài đặt một bản sao Windows mới vào SSD. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng Windows Media Creation Tool (có thể tìm thấy trên trang web của Microsoft) để tạo phương tiện cài đặt trên một thiết bị khác. Chỉ cần chọn SSD làm thiết bị cài đặt Windows.

5: Thay thế ổ cứng của bạn bằng ổ SSD mới và khởi động máy tính của bạn. Nhập cài đặt khởi động nâng cao và khởi động hệ thống từ SSD. Khi thiết lập sẵn sàng, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn để nhập cài đặt sửa chữa. Làm như vậy, và sau đó chọn Tùy chọn nâng cao, và lựa chọn Khôi phục hình ảnh hệ thống.

6: Chỉ cần nhấp qua các hướng dẫn thiết lập còn lại và máy tính của bạn sẽ khởi động hệ điều hành của bạn từ SSD.

Cài đặt và sử dụng SSD

Như bạn có thể thấy, việc cài đặt và thiết lập SSD cho máy tính của bạn không quá khó, chỉ cần kiểm tra kỹ các kết nối của bạn và nhớ tự xử lý trước khi xử lý các thiết bị điện tử nhạy cảm tiềm ẩn.

Bạn đã cài đặt thành công ổ SSD mới của mình chưa? Bạn có gặp phải vấn đề gì không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

About admin

Check Also

Công cụ lập lịch câu chuyện và lên lịch cho Instagram số 1

Theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn không phải là điều đáng sợ. Đó …

Leave a Reply