Cách cài đặt Android App Bundles (AAB) trên điện thoại của bạn

Với kế hoạch đầy tham vọng của Google là chuyển từ APK sang Android App Bundles (AAB) làm tiêu chuẩn mới cho các ứng dụng được tải lên Cửa hàng Play, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để tải các tệp AAB trên thiết bị Android của mình. Quá trình tải tệp AAB có dễ dàng như cài đặt APK không? Đó chính xác là những gì chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này và giải thích cách cài đặt App Bundles trên thiết bị Android.

Cài đặt Android App Bundles: Hướng dẫn từng bước (2021)

Chúng tôi đã thêm các phương pháp để tải xuống các gói ứng dụng và cài đặt chúng trong bài viết này, cùng với phần giải thích ngắn gọn về các gói ứng dụng Android là gì. Hãy đảm bảo rằng bạn đọc đến cuối để biết mọi thứ về cách cài đặt gói ứng dụng Android trên thiết bị của mình.

Android App Bundle là gì và cách chúng so sánh với APK?

Google lần đầu tiên công bố Android App Bundles tại Google I / O 2018 như một phần trong nỗ lực của mình để giảm kích thước của ứng dụng Android. Với App Bundles, Google Play tạo các tệp APK dựa trên các cấu hình thiết bị khác nhau như kiến ​​trúc CPU, DPI và ngôn ngữ. Các tệp APK riêng lẻ này phục vụ một mục đích cụ thể được gọi là APK phân tách. Và Google Play sau đó cung cấp cấu hình thích hợp của ứng dụng (cấu hình hoạt động tốt nhất cho thiết bị của bạn) thông qua một quy trình được gọi là Phân phối động.

apk cơ sở và apk tách gói ứng dụng android
Hình ảnh lịch sự: Google

Điều khiến App Bundles trở nên quan trọng bây giờ là Google gần đây đã công bố kế hoạch bắt đầu yêu cầu xuất bản các ứng dụng mới dưới dạng Android App Bundles (AAB) bắt đầu từ tháng 8 năm 2021. Trong tương lai, các ứng dụng mới trên Google Play sẽ sử dụng định dạng Android App Bundle (AAB) thay vì APK. Tương tự, tất cả các ứng dụng sẽ sử dụng Phân phối nội dung trên Play hoặc Phân phối tính năng trên Play thay vì OBB cho các tệp mở rộng, thường được sử dụng trong trò chơi. Để biết thêm thông tin, hãy xem phần giải thích chi tiết này về APK vs AAB.

Không cần thiên tài để đoán rằng Google cuối cùng sẽ áp đặt yêu cầu này cho các ứng dụng hiện có. Trên thực tế, các nhà sản xuất ứng dụng phổ biến như Adobe, LinkedIn, Netflix và Twitter đã chấp nhận định dạng này. Và với thông báo mới nhất của Google, các nhà phát triển không thể hiện sự quan tâm đến các gói ứng dụng cho đến nay có khả năng sẽ chuyển hàng để hợp lý hóa quy trình phân phối ứng dụng.

Vì vậy, việc chuyển sang AAB ảnh hưởng như thế nào đến việc truyền tải ứng dụng trên các thiết bị Android? Chà, với sự gia tăng của các gói ứng dụng, quá trình chuyển tải ứng dụng trở nên phức tạp. Thay vì một tệp cài đặt APK duy nhất, giờ đây chúng tôi có các định dạng khác nhau như .apks (kết hợp giữa tệp .apk và tất cả các tệp apk được phân tách), .xapk (tệp APK + tệp dữ liệu OBB) và .apkm (Gói ứng dụng từ APKMirror trang mạng).

Vì tệp .aab được tải trực tiếp lên Google Play và bạn không thể cài đặt trực tiếp nó bằng trình cài đặt gói gốc, bạn sẽ không dễ dàng tìm thấy tệp .aab của các ứng dụng yêu thích của mình trên internet. Nếu bạn là nhà phát triển, bạn có thể sử dụng Bundletool của Google để tạo APK từ Android App Bundle. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã thêm một ứng dụng miễn phí có khả năng cài đặt tệp .aab vào cuối bài viết nếu bạn muốn kiểm tra tệp .aab.

Cách tải xuống Android App Bundles

Vì không có kho lưu trữ tập trung chính thức để tải xuống các tệp AAB trên điện thoại Android, chúng tôi sẽ phải dựa vào các trang web lưu trữ ứng dụng của bên thứ ba như APKMirror cho các gói ứng dụng chuyển tải. Tuy nhiên, có một vấn đề khi bạn sử dụng APKMirror cho các gói ứng dụng. Trang web APKMirror sử dụng định dạng riêng cho các gói ứng dụng được gọi là .apkm. Do đó, bạn sẽ phải sử dụng ứng dụng đồng hành APKMirror Installer để cài đặt các tệp .apkm.

tải xuống apkm từ apkmirror - Cài đặt tệp AAB của Android App Bundle

Để tải xuống tệp .apkm, hãy truy cập APKMirror (liên kết trang web), tìm kiếm và mở danh sách ứng dụng bạn muốn tải xuống và nhấp vào “Tải xuống gói APK”. Trang web bây giờ sẽ tải xuống tệp .apkm mà bạn có thể cài đặt bằng ứng dụng APKMirror Installer.

Cài đặt Android App Bundles trên thiết bị của bạn

Sau khi tải xuống Android App Bundle, bạn có thể cài đặt nó bằng ứng dụng trình cài đặt gói ứng dụng chuyên dụng. Bây giờ, nếu bạn muốn cài đặt tệp .apkm, bạn nên sử dụng APKMirror Installer. Tuy nhiên, nếu bạn có APK cơ sở và APK phân tách cụ thể, bạn có thể sử dụng Trình cài đặt ứng dụng nguồn mở Chia APK (SAI) để cài đặt Android App Bundle.

Mặc dù APKMirror Installer có khả năng cài đặt tệp .apks, nhưng bạn sẽ phải xem quảng cáo để cài đặt ứng dụng (bạn có thể nhận đăng ký để loại bỏ quảng cáo). Tóm lại, nếu bạn đang cài đặt tệp .apkm, hãy sử dụng APKMirror Installer và sử dụng SAI trong các trường hợp khác. Điều đó nói rằng, điều đáng nói là SAI đã nhận được hỗ trợ .apkm cho các tệp .apkm không được mã hóa trong một bản cập nhật gần đây.

Phương pháp 1: Cài đặt tệp .apkm bằng APKMirror

1. Sau khi tải xuống tệp .apkm từ APKMirror, mở ứng dụng APKMirror Installer (Miễn phí, với mua hàng trong ứng dụng). Sau đó, chọn tệp .apkm từ tùy chọn “Duyệt tệp”. Nhấn vào tên tệp .apkm, sau đó nhấn vào “Cài đặt gói” từ menu bật lên.

cài đặt gói apkmirror

2. APKMirror Installer sau đó sẽ hiển thị chi tiết của ứng dụng. Kế tiếp, nhấn vào “Cài đặt ứng dụng” ở dưới cùng, tiếp theo là một lần nhấn vào “Cài đặt” trong cửa sổ bật lên để hoàn tất quá trình. Nếu bạn đang sử dụng APKMirror Installer lần đầu tiên, Android sẽ yêu cầu quyền cài đặt ứng dụng. Nó sẽ chuyển hướng bạn đến ứng dụng Cài đặt và bạn có thể bật chuyển đổi đó.

cài đặt apkm - Cài đặt tệp AAB của Android App Bundle

3. Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn có thể nhấn vào “Mở ứng dụng” để bắt đầu sử dụng ứng dụng. Đó là nó. Bạn đã cài đặt thành công Android App Bundle trên thiết bị của mình.

cài đặt thành công apkm

Phương pháp 2: Cài đặt .apks và Tách tệp apk bằng SAI

Bạn có thể cài đặt .apks, .xapk, tệp apk chia nhỏ và tệp .apkm không được mã hóa bằng Trình cài đặt APK phân tách (SAI). SAI được coi là tiêu chuẩn vàng để cài đặt gói ứng dụng trong cộng đồng Android. Dưới đây là cách sử dụng ứng dụng SAI để cài đặt các ứng dụng phân tách:

1. Cài đặt SAI từ Cửa hàng Play (Miễn phí, với mua hàng trong ứng dụng) và nhấn vào “Cài đặt APK” ở cuối trang chủ. Giờ đây, bạn có thể sử dụng bộ chọn tệp nội bộ hoặc bộ chọn tệp hệ thống để chọn Android App Bundle mà bạn muốn cài đặt. Tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ chọn tệp Hệ thống.

pick file bad - Cài đặt các tệp AAB của Android App Bundle

2. Chọn Android App Bundle từ bộ chọn tệp và SAI sẽ tự động chọn các apk phân tách phù hợp với thiết bị của bạn. Bạn cũng có thể chọn các APK phân tách cụ thể, giả sử nếu bạn cần một ngôn ngữ bổ sung. Sau khi hoàn tất, hãy nhấn vào “Cài đặt”.

cài đặt apk phân tách - Cài đặt các tệp AAB của Android App Bundle

3. Nhấn “Cài đặt” trong lời nhắc cài đặt ứng dụng và bạn sẽ nhận được thông báo bật lên ngay sau khi quá trình cài đặt hoàn tất.

cài đặt sai thành công

Phương pháp 3: Cài đặt tệp .aab trên thiết bị của bạn bằng trình cài đặt gói ứng dụng

Do bản chất của tệp .aab, người dùng thông thường khó có thể gặp các ứng dụng có loại tệp .aab. Tuy nhiên, nếu bạn quản lý để sử dụng tệp .aab, bạn có thể sử dụng một ứng dụng có tên là Trình cài đặt gói ứng dụng để cài đặt tệp đó. Trong phần trình diễn này, tôi sẽ sử dụng tệp .aab của Power Menu Controls, một ứng dụng mạnh mẽ để tùy chỉnh menu nguồn của Android 11. Đây là cách cài đặt tệp .aab trên điện thoại Android của bạn:

1. Cài đặt Trình cài đặt gói ứng dụng (Miễn phí, chứa quảng cáo) và nhấn vào “Chọn AAB” từ màn hình chính. Khi trang tiếp theo xuất hiện, hãy nhấn vào nút “Chọn tệp AAB” để chọn tệp .aab của bạn.

chọn tệp aab

2. Chọn tệp .aab từ trình quản lý tệp Android mà bạn chọn, và sau đó nhấn vào nút “Cài đặt tệp” trong ứng dụng để bắt đầu quá trình cài đặt.

cài đặt aab

3. Ứng dụng bây giờ sẽ hiển thị cho bạn lời nhắc cho bạn biết nó hoạt động như thế nào. Nó tải lên tệp .aab, chuyển đổi .aab thành .apk, ký tệp .apk và tải xuống thiết bị của bạn. Vì đây là cách triển khai của bên thứ ba, hãy tự chịu rủi ro khi tiến hành.

xác nhận và tải lên aab

4. Khi tệp .apk đã sẵn sàng, bạn sẽ thấy lời nhắc cài đặt ứng dụng. Nhấn vào “Cài đặt” để cài đặt ứng dụng và nhấn “Mở” để khởi chạy ứng dụng sau khi quá trình hoàn tất.

cài đặt aab hoàn tất - Cài đặt Android App Bundle

Dễ dàng cài đặt tệp AAB trên điện thoại Android!

Vì vậy, chúng ta sẽ đến phần cuối của hướng dẫn về cách cài đặt Android App Bundles (AAB) trên thiết bị của bạn. Như bạn có thể thấy rõ, việc truyền tải ứng dụng dưới dạng Android App Bundles không đơn giản như cài đặt một tệp apk bằng trình cài đặt gói gốc. Sẽ rất thú vị khi xem những người dùng thành thạo thích ứng với việc chuyển sang Gói ứng dụng như thế nào trong những tháng tới. Bây giờ, nếu bạn là người quan tâm đến việc sửa đổi, hãy tiếp tục và xem các bài viết về cài đặt ADB trên Windows, chạy ADB từ trình duyệt web của bạn và gỡ bỏ bloatware khỏi điện thoại Android.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply