Cách bật và sử dụng tính năng Nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11 [Guide]

Nếu tôi phải chọn một trong những tính năng mới tốt nhất trong Windows 11, tôi chắc chắn sẽ chọn trải nghiệm nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11. Nó rất liền mạch, chính xác và khả năng nhận dạng giọng nói tốt một cách đáng ngạc nhiên. Có vẻ như Microsoft đã thực hiện rất nhiều cải tiến cho Dịch vụ Microsoft Speech trực tuyến của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn bật và sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11, hãy làm theo hướng dẫn đơn giản dưới đây của chúng tôi. Bạn thậm chí có thể tải tính năng Windows 11 này trên Windows 10 bằng cách làm theo phương pháp cuối cùng. Về lưu ý đó, chúng ta hãy đi sâu vào.

Bật và sử dụng tính năng Nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11 (2021)

Ở đây, chúng tôi đã đề cập đến hai cách để sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11. Cách đầu tiên là công cụ nhập liệu bằng giọng nói được tích hợp sẵn, trong khi cách còn lại là công cụ đọc chính tả tích hợp trong ứng dụng Office trên PC Windows 11 của bạn. Hơn nữa, tôi cũng đã đề cập đến cách sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 10 và một số lệnh đọc chính tả hữu ích.

Cách sử dụng Công cụ nhập liệu bằng giọng nói tích hợp của Windows 11

Công cụ nhập liệu bằng giọng nói gốc trong Windows 11 là một tiện ích toàn hệ thống và hoạt động trong tất cả các ứng dụng và môi trường, có thể là trình duyệt, Notepad hoặc ứng dụng Office. Nếu bạn thấy một trường văn bản, chỉ cần gọi thanh công cụ nhập liệu bằng giọng nói và bạn đã sẵn sàng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần có kết nối internet hoạt động để tính năng nhập liệu bằng giọng nói hoạt động.

1. Cách dễ nhất để bật tính năng nhập liệu bằng giọng nói là sử dụng phím tắt Windows 11. Nhấn “Phím Windows + H”Đồng thời để mở lời nhắc nhập bằng giọng nói ngay lập tức.

Bật và sử dụng tính năng Nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11 (2021)

2. Tiếp theo, nhấp vào nút “micrô” và bắt đầu nói. Sử dụng Dịch vụ lời nói trực tuyến của Microsoft, bài đọc chính tả của bạn sẽ được chuyển đổi từ giọng nói sang văn bản ngay lập tức. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy trải nghiệm nhập liệu bằng giọng nói của Windows 11 có thể sử dụng được và chính xác. Bạn có thể xem tính năng nhập liệu bằng giọng nói đang hoạt động tại đây:

3. Phần tốt nhất về nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11 là nó đi kèm với sự hỗ trợ cho “Dấu câu tự động“, Và một lần nữa, nó hoạt động rất tốt. Nhân tiện, nó không được bật theo mặc định. Bạn cần nhấp vào biểu tượng “Cài đặt” và bật nút gạt “Tự động chấm câu”.

dấu chấm câu tự động

4. Trong trường hợp đọc chính tả của bạn không đúng, bạn có thể điều hướng đến “Cài đặt -> Thời gian và ngôn ngữ -> Giọng nói”. Tại đây, hãy chọn “Ngôn ngữ nói”Từ menu thả xuống dựa trên khu vực hoặc giọng của bạn.

Bật và sử dụng tính năng Nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11 (2021)

Bật Trình khởi chạy nhập bằng giọng nói trong Windows 11

Bạn cũng có thể bật “Trình khởi chạy nhập liệu bằng giọng nói” để lớp phủ nhập liệu bằng giọng nói xuất hiện bất cứ khi nào bạn nhấp vào trường văn bản. Bất kể bạn đang ở ứng dụng hoặc cửa sổ nào, chỉ cần nhấp vào nút “micrô” và bắt đầu nhập bằng giọng nói ngay lập tức.

1. Để bật tính năng này, hãy nhấp vào biểu tượng “Cài đặt” trong lớp phủ nhập liệu bằng giọng nói. Sau đó, bật nút chuyển đổi “Trình khởi chạy nhập liệu bằng giọng nói”.

https://reviewkhachsan.com/wp-content/uploads/2021/07/1626956114_374_giphy.gif

2. Ví dụ: tôi đang ở trang Đánh giá của Google trên Chrome và trình khởi chạy Nhập văn bản tự động xuất hiện khi tôi nhấp vào trường nhập văn bản.

3. Bây giờ, tôi có thể nhấp vào nút “micrô” và thêm đánh giá của tôi một cách dễ dàng nhất. Khá hữu ích, phải không? Bạn có thể thực hiện việc này trên bất kỳ trang web nào, trường văn bản trong chương trình, biểu mẫu web, v.v.

Sử dụng tính năng Nhập liệu bằng giọng nói trong Ứng dụng Office trên Windows 11

Trong trường hợp bạn không biết, ngoài tính năng nhập liệu bằng giọng nói được tích hợp sẵn, các ứng dụng Office cũng đi kèm với Tùy chọn “đọc chính tả”, và nó hoạt động rất giống nhau. Trên thực tế, nó cũng có hỗ trợ Tự động chấm câu và hoạt động trên Windows 10. Những người sử dụng cổng Office miễn phí trên web cũng có thể tận dụng Dịch vụ lời nói của Microsoft mà không có bất kỳ giới hạn nào. Một lưu ý nhỏ là bạn có thể tìm thấy sự khác biệt giữa ứng dụng Office Web và Desktop từ bài viết chi tiết của chúng tôi. Xin lưu ý rằng tính năng Phiên âm trên Word khác với tính năng nhập liệu bằng giọng nói và tính năng này chỉ khả dụng cho người dùng trả phí. Để tìm hiểu cách hoạt động của tính năng nhập liệu bằng giọng nói trong các ứng dụng Microsoft Office, hãy làm theo các bước bên dưới:

1. Để sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói trong các ứng dụng Office trên PC chạy Windows 11 của bạn, hãy mở một trong các ứng dụng này – Word hoặc PowerPoint. Ở góc trên bên phải, bạn sẽ tìm thấy “Tùy chọn Dictate ”. Bước tương tự cũng được áp dụng cho Office trên web.

2. Nhấp vào “Chính tả” và bạn có thể ngay lập tức nói để chuyển đổi bài phát biểu của bạn thành văn bản trong thời gian thực. Chỉ cần nhấn vào nút “micrô” và bắt đầu nói.

Nhập liệu bằng giọng nói trong ứng dụng Office trong Windows 11

3. Và tương tự như tính năng nhập liệu bằng giọng nói tích hợp của Windows 11, bạn có thể nhấp vào biểu tượng “Cài đặt” và bật “Dấu chấm câu tự động”. Bạn cũng có thể tùy chỉnh ngôn ngữ nói ưa thích của mình và kích hoạt bộ lọc ngôn từ tục tĩu trong khi làm việc với các tài liệu văn phòng hoặc dự án trường học.

Nhập liệu bằng giọng nói trong ứng dụng Office trong Windows 11

Sử dụng tính năng Nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 10

Trong khi Windows 11 có tiện ích nhập liệu bằng giọng nói thông minh hơn nhiều, Windows 10 cũng đi kèm với Công cụ chính tả gốc. Bạn có thể sử dụng cùng một phím tắt “Windows + H” và cửa sổ bật lên chính tả sẽ xuất hiện ở đầu màn hình.

Sự khác biệt giữa các công cụ đọc chính tả trên Windows 10 và nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11 là thiếu dấu chấm câu tự động trên cái cũ. Bạn cần sử dụng các lệnh đọc chính tả để thêm dấu chấm câu, chữ cái, ký hiệu, v.v., trong Windows 11. Đây là cách thực hiện.

1. Trước hết, hãy mở Cài đặt và chuyển đến Quyền riêng tư -> Lời nói và bật “Nhận dạng giọng nói trực tuyến“.

Nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 10

2. Bây giờ, nhấn nút “Windows + H”Và bạn sẽ có thể đọc chính tả bài phát biểu của mình. Tại đây, bạn sẽ không tìm thấy dấu câu tự động. Thay vào đó, bạn cần sử dụng các lệnh chính tả mà tôi đã đề cập bên dưới để thêm dấu câu, ký hiệu và ký tự đặc biệt.

Nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 10

Lệnh chính tả và dấu câu để nhập liệu bằng giọng nói nâng cao

Hiện tại, chỉ có tiếng Anh (Mỹ) hỗ trợ các lệnh đọc chính tả nâng cao, nhưng các ngôn ngữ sau hỗ trợ các ký hiệu, văn bản, số cơ bản, v.v.

  • Tiếng Anh (Hoa Kỳ – Lệnh chính tả nâng cao)
  • Tiếng Trung giản thể
  • Tiếng Anh (Úc, Canada, Ấn Độ, Vương quốc Anh)
  • Tiếng Pháp (Pháp, Canada)
  • Tiếng Đức (Đức)
  • Ý (Ý)
  • Tiếng Bồ Đào Nha (Brazil)
  • Tiếng Tây Ban Nha (Mexico, Tây Ban Nha)

Dưới đây là các lệnh đọc chính tả bạn có thể sử dụng khi nhập liệu bằng giọng nói trên máy tính Windows 10 hoặc Windows 11 của mình:

Để làm điều này Nói cái này
Xóa lựa chọn Lựa chọn rõ ràng; bỏ chọn cái đó
Xóa kết quả chính tả gần đây nhất hoặc văn bản hiện được chọn Xóa cái đó; tấn công đó
Xóa một đơn vị văn bản, chẳng hạn như từ hiện tại Xóa từ
Di chuyển con trỏ đến ký tự đầu tiên sau một từ hoặc cụm từ được chỉ định Đi sau đó; di chuyển sau từ; đi đến cuối đoạn văn; di chuyển đến cuối của điều đó
Di chuyển con trỏ đến cuối một đơn vị văn bản Đi sau từng từ; di chuyển sau từ; đi đến cuối đó; di chuyển đến cuối đoạn văn
Di chuyển con trỏ về phía sau một đơn vị văn bản Di chuyển trở lại từ trước đó; đi lên đoạn trước
Di chuyển con trỏ đến ký tự đầu tiên trước một từ hoặc cụm từ được chỉ định Đi đến đầu từ
Di chuyển con trỏ đến đầu đơn vị văn bản Đi trước đó; di chuyển đến đầu của điều đó
Di chuyển con trỏ tới đơn vị văn bản tiếp theo Chuyển tiếp đến lời nói tiếp theo; đi xuống đoạn tiếp theo
Di chuyển con trỏ đến cuối đơn vị văn bản Di chuyển đến cuối từ; đi đến cuối đoạn văn
Nhập một trong các phím sau: Tab, Enter, End, Home, Page up, Page down, Backspace, Delete Nhấn Enter; nhấn Backspace
Chọn một từ hoặc cụm từ cụ thể Chọn từ
Chọn kết quả chính tả gần đây nhất Chọn cái đó
Chọn một đơn vị văn bản Chọn ba từ tiếp theo; chọn hai đoạn trước
Bật và tắt chế độ chính tả Bắt đầu viết chính tả; ngừng đánh vần

Nếu bạn muốn đọc chính tả các chữ cái, số, dấu câu và ký hiệu, bạn cần thực hiện theo các lệnh dưới đây. Ví dụ: nếu bạn muốn thêm một chữ cái viết hoa, bạn chỉ cần nói “chữ hoa” trước chữ cái đó.

Để chèn cái này Nói cái này
@ tại biểu tượng; tại dấu hiệu
# Ký hiệu bảng Anh; dấu thăng; ký hiệu số; số hiệu; ký hiệu băm; dấu thăng; biểu tượng hashtag; dấu thăng; biểu tượng sắc nét; dấu sắc
$ Biểu tượng đô la; ký hiệu đô la; biểu tượng đô la; ký hiệu đô la
% Ký hiệu phần trăm; ký hiệu phần trăm
^ Con mũ
& Và biểu tượng; và ký tên; ký hiệu dấu và; dấu và dấu
* Dấu hoa thị; lần; ngôi sao
( Dấu ngoặc kép mở; dấu ngoặc trái; mở ngoặc đơn; dấu ngoặc trái
) Đóng dấu ngoặc kép; dấu ngoặc phải; đóng ngoặc đơn; ngoặc phải
_ Gạch dưới
Dấu gạch nối; dấu gạch ngang; dấu trừ
~ Dấu ngã
Phản ứng dữ dội; cái gì
/ Dấu gạch chéo; chia
, Dấu phẩy
. Giai đoạn = Stage; dấu chấm; số thập phân; điểm
; Dấu chấm phẩy
Apostrophe; mở trích dẫn đơn; bắt đầu trích dẫn đơn; đóng dấu ngoặc kép; đóng dấu ngoặc kép; kết thúc trích dẫn đơn
= Biểu tượng bình đẳng; dấu bằng; ký hiệu bằng; dấu bằng
(không gian) Không gian
| Ống
: Đại tràng
? Dấu chấm hỏi; biểu tượng câu hỏi
[ Open bracket; open square bracket; left bracket; left square bracket
] Đóng ngoặc; đóng ngoặc vuông; dấu ngoặc vuông bên phải; dấu ngoặc vuông bên phải
{ Mở ngoặc nhọn; mở ngoặc nhọn; dấu ngoặc nhọn trái; dấu ngoặc nhọn trái
} Đóng dấu ngoặc nhọn; đóng ngoặc nhọn; dấu ngoặc nhọn phải; dấu ngoặc nhọn bên phải
+ Biểu tượng dấu cộng; dấu cộng
Giá đỡ góc mở; mở ít hơn; dấu ngoặc nhọn bên trái; còn lại ít hơn
> Giá đỡ góc đóng; đóng lớn hơn; dấu ngoặc vuông; lớn hơn
Mở ngoặc kép; bắt đầu dấu ngoặc kép; dấu ngoặc kép; dấu ngoặc kép; mở ngoặc kép; bắt đầu dấu ngoặc kép; đóng ngoặc kép; dấu ngoặc kép kết thúc

Nhập liệu bằng giọng nói thông minh với dấu chấm câu tự động trong Windows 11

Vì vậy, đó là cách bạn có thể bật và sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11. Tôi sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói của Gboard hàng ngày trên điện thoại Android của mình và tôi phải nói rằng, Microsoft đã cải thiện đáng kể trải nghiệm nhập liệu bằng giọng nói trong Windows 11. Nó nhanh, chính xác và phần lớn các dấu câu tự động hoạt động. Tôi rất vui mừng về Windows 11 và những tính năng mới khác mà nó sẽ mang lại trước khi phát hành cuối cùng. Hiện tại, bạn có thể học cách chụp ảnh màn hình trên Windows 11 hoặc tùy chỉnh Start Menu của Windows 11 hoặc kiểm tra Screen on time trong Windows 11. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy bình luận xuống bên dưới và cho chúng tôi biết.

About admin

Check Also

Công cụ lập lịch câu chuyện và lên lịch cho Instagram số 1

Theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn không phải là điều đáng sợ. Đó …

Leave a Reply