Bạn có nên tắt máy tính của bạn mỗi đêm?

Thường xuyên tắt nguồn máy tính của bạn sẽ gây hại cho phần cứng của nó và làm giảm tuổi thọ của nó sớm. Tuy nhiên, việc để máy tính của bạn liên tục chạy cũng có khả năng xảy ra tương tự. Có những lý do cho và chống lại việc làm cả hai; trong bài viết này, chúng tôi đã phác thảo những điều đó là gì.

Bạn có nên tắt máy tính của bạn mỗi đêm?

Cũng như thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc tắt máy tính của bạn vào ban đêm, chúng tôi sẽ cung cấp các mẹo về các phương pháp lành mạnh và những điều cần tránh để máy tính hoạt động tối ưu và tiếp tục phục vụ bạn lâu nhất có thể.

Tại sao tôi nên tắt máy tính mỗi đêm?

Câu trả lời nhanh chóng cho điều này phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng nó.

Nếu bạn sử dụng nó cho công việc hoặc nhiều lần trong ngày, tốt hơn là bạn nên bật nó thường xuyên hơn là tắt nó đi. Công việc liên quan đến việc khởi chạy mọi thứ cần thiết là đánh thuế vào phần cứng máy tính của bạn. Nó càng cần tăng sức mạnh, phần cứng sẽ phải làm nhiều việc hơn, gây ra hao mòn thêm theo thời gian.

Nếu bạn chỉ sử dụng nó trong một thời gian ngắn, chẳng hạn, trong vài giờ – một lần một ngày – hoặc ít hơn, thì tốt hơn là nên tắt vào ban đêm.

Lý do để Máy tính Chạy

Sau đây liệt kê các lý do tại sao bạn nên cân nhắc để máy tính của mình chạy càng nhiều càng tốt:

Giúp bảo tồn tuổi thọ của máy tính

Máy tính sử dụng một lượng điện năng tăng đột biến mỗi khi khởi động lại. Máy tính của bạn càng cần phải khởi động lại nhiều hơn thì nhu cầu đặt vào các thành phần bên trong càng nhiều, do đó, tuổi thọ của nó sẽ giảm dần.

Cho phép cập nhật phần mềm và quét định kỳ

Khi máy tính của bạn không được sử dụng vào ban đêm, đây là thời điểm tốt nhất để thực hiện các bản cập nhật, quét vi-rút, các tác vụ thường xuyên và các hoạt động bảo trì. Các bản cập nhật đôi khi yêu cầu máy tính của bạn khởi động lại để có hiệu lực, các bản cập nhật này thường tự động khởi động.

Khi máy tính của bạn được truy cập từ xa

Nếu máy tính của bạn hoạt động như một máy chủ, nó sẽ cần được bật để có thể truy cập.

Để tiết kiệm thời gian cấp nguồn

Máy tính của bạn sẽ mất thời gian để khởi chạy lại tất cả các chương trình và tệp bạn cần sau khi tắt hoàn toàn.

Những lý do nên tắt máy tính

Sau đây liệt kê những lý do tại sao bạn nên xem xét việc tắt máy tính của mình thường xuyên:

Tiết kiệm trên hóa đơn điện của bạn

Hóa đơn tiền điện có thể tăng lên và giống như các thiết bị điện khác trong nhà của bạn, việc để máy tính của bạn sẽ sử dụng hết điện. Tắt máy tính của bạn vào ban đêm sẽ giúp tiết kiệm một vài đô la mỗi tháng cho hóa đơn tiền điện của bạn.

Máy tính nóng lên khi bật

Phần cứng máy tính cần có điện để hoạt động. Ma sát xảy ra do có một số điện trở khi dòng điện đi qua dây dẫn và mạch điện – ma sát này tạo ra nhiệt. Khi phần cứng bên trong bắt đầu nóng lên, các quạt sẽ hoạt động để ngăn chúng quá nóng. Theo thời gian, điều này dần dần sẽ làm giảm tuổi thọ của máy tính.

Tất cả các thành phần bên trong đều có vòng đời giới hạn. Tắt máy tính của bạn – cho phép các thành phần này hoàn toàn nghỉ ngơi sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng.

Cho một cuộc sống yên tĩnh hơn

Tắt máy tính của bạn vào ban đêm có nghĩa là máy tính sẽ ít bị làm phiền hơn về tiếng ồn của quạt hoặc các thông báo được bật.

Ngủ so với Ngủ đông

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa “Sleep” và “Hibernate” và điều gì tốt hơn cho máy tính của bạn về lâu dài.

Ngủ

Khi máy tính của bạn ở chế độ “Ngủ”, tất cả phần cứng của nó sẽ chuyển sang trạng thái năng lượng thấp. Tất cả các tệp và ứng dụng vẫn mở trước khi vào chế độ Ngủ được lưu trữ trong RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) – bộ nhớ ngắn hạn của máy tính. Từ đó, nó sẽ nhanh chóng có sẵn khi bạn sẵn sàng bắt đầu sử dụng lại máy tính của mình.

Ưu điểm

 • Việc tắt và bật phần cứng của máy tính sẽ ít bị hao mòn hơn.
 • Chế độ ngủ thực chất là một chế độ tạm dừng. Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng lại máy tính của mình, bạn có thể tiếp tục từ chính xác nơi bạn đã dừng lại.
 • Vì máy tính của bạn về mặt kỹ thuật vẫn đang hoạt động nên mọi bản cập nhật vẫn có thể được thực hiện.

Nhược điểm

 • Có nguy cơ mất dữ liệu từ bất cứ thứ gì được lưu vào RAM. RAM được coi là dễ bay hơi vì nếu mất điện, mọi thứ được lưu vào RAM cũng sẽ biến mất.
 • Chuyển sang chế độ Ngủ có nghĩa là máy tính của bạn sẽ không nhận được các lợi ích đặt lại khi khởi động lại.

Ngủ đông

Khi máy tính của bạn ở chế độ ngủ đông – giống như trong vương quốc động vật, nó sẽ đi vào giấc ngủ sâu và dài hạn. Máy tính của bạn hoàn toàn ngừng sử dụng năng lượng và sao chép tất cả các tệp và ứng dụng đã mở của bạn vào ổ đĩa khởi động của máy tính, sau đó về cơ bản sẽ tắt phần còn lại của máy tính.

Ưu điểm

 • Không có nguy cơ mất dữ liệu của bạn nếu mất điện vì nó được lưu vào bộ nhớ không bay hơi.
 • Chế độ ngủ đông là một lựa chọn tốt khi bạn không sử dụng máy tính trong một thời gian.
 • So với chế độ ngủ, nó hoàn toàn không tiêu tốn năng lượng.

Nhược điểm

 • Gây hao mòn phần cứng tương tự như tắt và bật nó.
 • Về cơ bản, bạn đang khởi động lại máy tính của mình khi thoát khỏi chế độ ngủ đông, do đó sẽ mất một khoảng thời gian để khởi động.

Khởi động lại với tính đều đặn

Khởi động lại máy tính của bạn ít nhất một lần một tuần góp phần tích cực vào sức khỏe của nó và có thể giúp giải quyết các vấn đề khiến nó không hoạt động như mong đợi. Không khởi động lại thường xuyên có thể tạo ra các vấn đề – chẳng hạn như chậm và giảm hiệu quả. Tiếp theo là một số lợi ích mà máy tính của bạn sẽ đạt được khi khởi động lại thường xuyên.

 • Khi RAM bổ sung được sử dụng bởi các chương trình và quy trình khác nhau, hiệu suất của máy tính sẽ giảm. Khởi động lại sẽ xóa bộ nhớ và dừng tất cả các tác vụ kể cả những tác vụ có thể gây ra chậm.
 • Đôi khi các chương trình không đóng hoàn toàn và sẽ tiếp tục sử dụng bộ nhớ. “Rò rỉ bộ nhớ” cũng có thể góp phần làm chậm. Khởi động lại sẽ đặt lại các chương trình này và ngăn chúng sử dụng bộ nhớ sau khi đóng.
 • Khởi động lại thường giải quyết các sự cố kết nối internet và nhanh hơn khởi động lại bộ định tuyến của bạn, đặc biệt khi sự cố không phải do nó gây ra.
 • Chúng giúp đảm bảo các bản cập nhật phần mềm của bạn được áp dụng đúng cách.

Khi nào cần khởi động lại?

Bảo trì máy tính nói chung là một lý do tốt để khởi động lại, đặc biệt là khi bạn đã không làm như vậy trong hơn một tuần. Dưới đây là một số trường hợp máy tính của bạn có thể cần khởi động lại:

 • Nếu bạn đang gặp tình trạng đóng băng liên tục và các hành động mất nhiều thời gian hơn để phản hồi
 • Nếu tệp và ứng dụng từ chối mở
 • Nếu quạt bên trong phát ra tiếng ồn quá mức
 • Nếu máy tính của bạn cảm thấy nóng
 • Sau khi cài đặt phần cứng mới
 • Sau khi cập nhật chương trình cơ sở hoặc phần mềm mới

Mẹo chăm sóc máy tính đúng cách

Bảo trì máy tính đúng cách tương đương với hiệu suất đáng tin cậy và tuổi thọ. Tiếp theo, chúng tôi thảo luận về một số mẹo chăm sóc máy tính quan trọng và cách thực hiện chúng.

Giữ máy tính của bạn sạch sẽ

Tất cả chúng ta đều cảm thấy tội lỗi khi ăn một bữa ăn nhẹ kỳ quặc trong khi sử dụng máy tính của mình. Theo thời gian, số lượng vụn, bụi và mảnh vụn tích tụ trong bàn phím của chúng ta có thể gây sốc. Các hạt bụi bẩn tích tụ dẫn đến các nút khó bấm hoặc bị kẹt. Bằng cách sử dụng khí nén có sẵn trong lon từ hầu hết các cửa hàng phần cứng, bạn có thể loại bỏ bụi bẩn bám trên các bộ phận khó tiếp cận của máy tính.

Giữ máy tính của bạn được bảo vệ

Để tránh va đập và trầy xước xảy ra do vô tình làm rơi máy tính xách tay của bạn hoặc di chuyển máy tính của bạn xung quanh, hãy luôn bảo vệ chúng. Vỏ cứng bảo vệ rất tuyệt vì chúng dễ lắp vào và cho phép truy cập vào các cổng, quạt và tất cả các khoảng trống tiêu chuẩn mà bạn cần truy cập.

Tay áo máy tính xách tay được làm từ vật liệu mềm và có khả năng bảo vệ nhẹ khi di chuyển.

Giữ cho cáp của bạn được ngăn nắp

Ngăn cáp máy tính của bạn hình thành tổ bằng cách dành thời gian để sắp xếp và giải mã chúng. Các công cụ như kẹp cáp có thể giúp giữ cho các sợi cáp của bạn tương đối thẳng và không bị đan xen vào nhau. Sử dụng chúng để giữ dây cáp của bạn ở đúng vị trí bằng cách gắn chúng vào sàn, tường hoặc bàn của bạn.

Cập nhật hệ điều hành của bạn

Đây là tiêu chuẩn và là một trong những phương pháp dễ nhất để bảo trì máy tính cơ bản. Khi các bản cập nhật có sẵn, việc cài đặt chúng trên máy tính của bạn sẽ giúp mang lại hiệu suất tối ưu.

Giữ Virus tại Bay

Các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại có thói quen tấn công mà không cần cảnh báo trước; do đó, điều tối quan trọng là phải cài đặt phần mềm diệt virus chất lượng để bảo vệ máy tính của bạn khỏi những thiệt hại do virus gây ra. Đảm bảo quét chống vi-rút được thực hiện trên máy tính của bạn mỗi tuần sẽ loại bỏ mọi lây nhiễm phần mềm độc hại.

Giữ cho máy tính xách tay của bạn được rút phích cắm sau khi được sạc đầy

Để máy tính xách tay của bạn được cắm khi đã được sạc đầy sẽ gây ra tình trạng sạc quá mức và theo thời gian làm pin của bạn bị hư hỏng. Bạn sẽ nhận thấy rằng pin của mình sẽ không thể sạc được lâu như khi bạn mới mua. Để tránh điều này, hãy rút phích cắm máy tính xách tay của bạn khi pin ở mức 100% và chỉ cắm nó để sạc lại khi pin yếu.

Giữ hệ thống của bạn sạch sẽ

Loại bỏ các tệp và chương trình không sử dụng miễn phí trên ổ cứng của bạn.

Các chương trình vô dụng và các tệp rác này chiếm rất nhiều dung lượng. Để giải phóng dung lượng và giảm bớt gánh nặng không cần thiết cho máy tính của bạn, hãy làm như sau để thanh lọc hệ thống của bạn:

Câu hỏi thường gặp bổ sung

Những sai lầm phổ biến khi chăm sóc máy tính

Tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về những lỗi bảo trì máy tính phổ biến góp phần làm giảm tuổi thọ máy tính của bạn.

• Thông gió kém. Bất kỳ vật cản nào đối với lỗ thông hơi của máy tính sẽ ngăn cản luồng không khí cần thiết để giữ cho phần cứng luôn mát mẻ. Điều này làm cho quạt hoạt động nhiều hơn và phần cứng sẽ trở nên nóng khi không khí không có nơi nào để thoát ra ngoài. Nhiệt là một yếu tố lớn làm hỏng các thành phần. Để tránh điều này, hãy tránh sử dụng máy tính của bạn gần lò sưởi hoặc nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, nếu sử dụng trên giường, hãy cố gắng ngăn chăn chặn các lỗ thông hơi.

• Dòng năng lượng. Chẳng hạn như điện áp có thể do tủ lạnh hoặc máy giặt của bạn gây ra. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể gây hỏng bo mạch chủ của bạn. Việc sửa chữa nó có thể rất tốn kém. Cân nhắc sử dụng thiết bị chống sét lan truyền đầu ra để bảo vệ máy tính của bạn chống lại sự tăng điện áp.

• Chăm sóc pin. Giúp duy trì tuổi thọ của pin máy tính xách tay của bạn bằng cách rút phích cắm sau khi sạc đầy. Ngoài ra, càng nhiều càng tốt, hãy để nó sạc hoàn toàn thay vì rút phích cắm giữa chừng. Nếu bạn vẫn cắm pin sau khi đã sạc 100%, việc sạc quá mức sẽ khiến pin ngày càng ít sạc theo thời gian.

• Ngăn ngừa thiệt hại vật chất. Hãy cẩn thận nhất có thể khi xử lý máy tính của bạn. Cẩn thận hơn khi uống và ăn uống, vì hơi ẩm do đổ tràn có thể gây rỉ sét.

Kéo dài tuổi thọ máy tính của bạn

Phần cứng máy tính của bạn có tuổi thọ hạn chế và khoảng thời gian này càng giảm đi thì nó càng cần phải làm nhiều việc hơn. Bạn càng ít tắt máy tính của mình, nó sẽ tồn tại lâu hơn. Việc tắt nguồn hàng tuần là đủ để thiết lập lại và xóa mọi thứ có thể gây ra sự cố.

Bây giờ bạn đã biết những ưu và nhược điểm của việc tắt máy tính mỗi đêm, bạn đã quyết định làm gì? Bạn đã sử dụng bất kỳ mẹo bảo trì nào được mô tả trong bài viết này chưa – nếu vậy, chúng là gì và nó tạo ra sự khác biệt gì? Chúng tôi rất muốn biết bạn đang hoạt động như thế nào – hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét bên dưới.

About admin

Check Also

Nổi bật với những ý tưởng bìa nổi bật Instagram độc đáo này

Đó là năm 2022, vì vậy có lẽ không phải là tin tức đối với …

Leave a Reply

 • https://truthandidentity.com/sitemap.txt
 • https://ullica.ru/sitemap.txt
 • https://apukakvilaga.hu/sitemap.txt
 • https://hagiudvar.hu/sitemap.txt
 • https://koronamako.hu/sitemap.txt
 • https://petrezselyemfarm.hu/sitemap.txt
 • https://profop.top/sitemap.txt
 • https://budart.top/sitemap.txt
 • https://jobding.club/sitemap.txt
 • https://kpk-coin.top/sitemap.txt
 • https://plekhov.top/sitemap.txt
 • https://zhitlobud.top/sitemap.txt
 • https://budpro.top/sitemap.txt
 • https://mytheme.top/sitemap.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://safariplanet.co
 • https://safariplanet.org
 • http://safenaat.com
 • https://sahanaahmed.com
 • https://sahelnalk.com
 • https://saint-romain-les-atheux.fr
 • http://saints.org
 • http://saisystemintegration.in
 • http://sakaivn.com
 • https://salam-day.com
 • http://sales.hyleetraining.com
 • https://salik-group.com
 • https://salonbeauregard.ch
 • http://salondemo.mycrm.ge
 • http://saltlake.kpcph.com
 • https://salviasuites.gr
 • https://salwa-ibrahim-stress-free-living.com
 • https://samacharcafe.com
 • https://samallenportfolio.co.uk
 • http://samwilsonfilm.com
 • https://sanaanow.com
 • https://sandawanaspa.co.za
 • https://san-diegopost.com
 • https://san-diegotechpost.com
 • http://sandramoncada.com.co
 • https://sandrotourmendoza.com
 • https://sandyfootprints.co.uk
 • http://sangamprints.com
 • https://sangbadsaptah.com
 • https://sanitiseireland.ie
 • https://sankhlakulfi.com
 • https://santanasoft2.site
 • https://sapcs.eu
 • https://sapokone.mydome.jp
 • http://saqibbashir.com
 • https://sarahbeemarketing.com
 • http://sarakramer.info
 • http://sarkarijobhit.com
 • https://sarling.com
 • https://saskatoonrvrentals.ca
 • https://satanpharma.com
 • https://sathyashenoy.com
 • https://saudavelefeliz.com
 • https://sauvedesigns.com
 • https://savenishabd.com
 • https://savetheearth.nu
 • https://savici.in
 • http://savvyinsured.com
 • http://sayedadnan.com
 • https://scg-re.ga
 • https://schat3.nl
 • https://schlossvollrads.com
 • https://schmelzgut.com
 • http://schonfeld.org.uk
 • https://schoolparking.org.uk
 • https://schooner.org
 • http://scootconsult.com
 • https://scope.ro
 • https://scottpagedesign.com
 • https://sdcdrywall.thenewdigitalagency.com
 • http://sdfood.co.jp
 • https://sdg-csr.kz
 • https://sdiocnz.org
 • https://searchengineopt.com
 • https://searchfromname.com
 • https://seasonshd.com
 • https://seasonsofmomhood.com
 • https://seaspimex.com.vn
 • https://seblsupplies.com
 • https://secondhandsweepers.com.au
 • https://secretnuclearbunker.com
 • https://sectorx.org.kz
 • https://seewind-ferienwohnungen.de
 • https://segundaopinion.com.co
 • https://seifacademy.nl
 • https://selectrealestate.co.uk
 • https://semsea-wellness.be
 • https://seniklogisticsllc.com
 • https://seniorcitizenfun.com
 • https://seniorcoastalliving.com
 • https://seotools.name
 • https://serbiawealth.info
 • http://serdar-naehmaschinen.de
 • https://serenoa.co.uk
 • http://seresna.es
 • https://sergiofajardo.co
 • https://serti.es
 • https://server0415.guardianhost.com
 • http://setagaya-boxinggym.com
 • https://setantafitness.com
 • https://sfew768.org
 • https://shahed.news
 • https://shahidhasan.com
 • http://shahzadpumps.com
 • http://shakerhospital.com
 • https://shannajean.com
 • https://shannonjamesmedium.com
 • http://shantijoseph.com
 • https://share-community.jp
 • https://sharemienphi.net