APK so với AAB (Android App Bundles): Tất cả những gì bạn cần biết!

Khi chúng ta tiến gần hơn đến bản phát hành Android 12 ổn định, Google đang thực hiện một số thay đổi cơ bản đối với việc cung cấp và phân phối ứng dụng trên thiết bị Android. Từ tháng 8 năm 2021, tất cả các ứng dụng mới trên Cửa hàng Play sẽ được xuất bản ở định dạng Android App Bundles (.aab) thay vì định dạng APK hiện có. Vậy sự khác biệt chính giữa APK và Android App Bundles (AAB) là gì? Chúng ta có thể tải các AAB giống như APK không? Để trả lời tất cả các câu hỏi của bạn, chúng tôi đã đưa ra hướng dẫn chi tiết này về APK và AAB. Vì vậy, không lãng phí bất kỳ thời gian, chúng ta hãy đi sâu vào ngay.

APK và AAB (Android App Bundles): So sánh toàn diện

Ở đây, chúng tôi đã giải thích cả hai định dạng AAB và APK theo thuật ngữ chuyên môn để bất kỳ ai cũng có thể hiểu khái niệm này một cách dễ dàng. Chúng tôi cũng đã hướng dẫn chi tiết cách cài đặt tệp AAB, trích xuất APK từ AAB và hơn thế nữa. Bạn có thể mở rộng bảng bên dưới để nhanh chóng chuyển đến bất kỳ phần nào có liên quan.

APK so với AAB: Hiểu khái niệm cơ bản

Trước tiên, chúng ta cần nắm một số kiến ​​thức cơ bản để hiểu đúng sự khác biệt giữa APK và Android App Bundle là gì.

APK là gói ứng dụng phân phối trên Android kể từ khi ra đời. APK chủ yếu bao gồm mã ứng dụng, tài nguyên nặng như hình ảnh, âm thanh, v.v. và khóa ký ứng dụng do nhà phát triển tạo. Lưu ý rằng thiết bị Android có nhiều yếu tố hình thức và thông số kỹ thuật khác nhau. Ví dụ: các thiết bị có thể có mức độ khác nhau của mật độ màn hình (320dpi, 480dpi, v.v.), loại bộ xử lý (ARM, ARM64, x86), v.v. Ngoài ra, dựa trên khu vực của người dùng, ứng dụng cần có gói ngôn ngữ (en, fr, ger, v.v.).

APK so với Android App Bundles (AAB): Mọi thứ bạn cần biết

Trong một tình huống lý tưởng, một nhà phát triển phải xây dựng và tải lên nhiều APK trên Cửa hàng Play dựa trên khu vực của người dùng, loại bộ xử lý và mật độ màn hình. Khi người dùng nhấn vào nút “Cài đặt” trong Cửa hàng Play, APK chính xác và phù hợp nhất sẽ được cài đặt trên thiết bị của họ. Tuy nhiên, tất cả những điều này đặt ra một nhiệm vụ to lớn trong tay nhà phát triển. Họ không chỉ phải phát triển ứng dụng mà còn quản lý nhiều APK để hỗ trợ lượng thiết bị.

Để tránh công việc phức tạp và tốn nhiều thời gian này, hầu hết các nhà phát triển tạo APK toàn cầu đi kèm với tất cả các tài nguyên (gói ngôn ngữ, mã và hơn thế nữa) mặc dù bạn có thể không yêu cầu hầu hết tài nguyên trên thiết bị cụ thể đó. Điều này dẫn đến một APK cồng kềnh với kích thước ứng dụng lớn hơn, yêu cầu thời gian cài đặt lâu hơn và ngốn nhiều băng thông hơn.

Google muốn giải quyết vấn đề này và gánh phần lớn gánh nặng này cho các nhà phát triển với Android App Bundles (AAB). Điều đó sẽ giúp giảm kích thước ứng dụng, thời gian cài đặt và tiêu thụ băng thông. Công ty đã giới thiệu AAB tại Google I / O 2018 và bây giờ, gần hai năm sau, Google yêu cầu bạn phải gửi ứng dụng mới ở định dạng AAB trên Cửa hàng Play.

gói ứng dụng android - cách hoạt động

So với APK, định dạng AAB không phải là một gói phân phối hoàn toàn mới. Trong thực tế, AAB là một vùng chứa lưu trữ một APK cơ sở và nhiều APK phân tách. Về cơ bản, AAB là định dạng xuất bản mà nhà phát triển gửi đến Cửa hàng Play trong khi APK là định dạng đóng gói cho các ứng dụng Android mà bạn cài đặt trên thiết bị của mình.

Vậy điều gì thực sự thay đổi ở đây? Bắt đầu từ tháng 8 năm 2021, các nhà phát triển không phải xử lý và quản lý cả đống APK cho nhiều loại thiết bị. Với AAB, các nhà phát triển giao mọi thứ cho Google – mã ứng dụng, nội dung, tài nguyên nặng, tất cả các gói ngôn ngữ và quan trọng nhất là khóa ký ứng dụng riêng tư. Bây giờ, Google có thể tạo và phân phối các APK được tối ưu hóa cho người dùng dựa trên cấu hình thiết bị của họ. Nó có thể tạo một gói AAB nhỏ hơn nhiều, một gói có kích thước nhỏ gọn, cài đặt trong nháy mắt và ăn ít dữ liệu hơn cho các thiết bị cấp thấp. Đó là đề xuất chính của AAB so với APK, nhưng còn nhiều thứ khác để giải nén.

Chia sẻ khóa ký riêng tư với Google

Nhìn vào những gì AAB mang lại, có vẻ như đây là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho APK. Định dạng AAB làm giảm kích thước ứng dụng và nhà phát triển không phải tạo nhiều APK. Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển đã bày tỏ lo ngại về việc chia sẻ khóa ký riêng tư với Google.

Như tôi đã đề cập ở trên, khóa ký là thông tin quan trọng nhất để xác minh tính toàn vẹn của APK. Ngay cả khi bạn tải APK từ nguồn của bên thứ ba, Cửa hàng Google Play sẽ kiểm tra khóa ký để chắc chắn rằng không có gì bị giả mạo.

Với AAB, Google yêu cầu các nhà phát triển phải chia sẻ khóa ký riêng tư để Google có thể tạo gói ứng dụng và ký AAB bằng cùng một khóa cá nhân. Khi người dùng cài đặt ứng dụng hoặc cập nhật lên phiên bản mới, Dịch vụ Play sẽ khớp với khóa ký và quá trình cài đặt sẽ diễn ra mà không có sự cố không khớp về khóa hoặc lỗi chữ ký. Với điều đó đã nói, các nhà phát triển nói rằng nó có khả năng mở ra cánh cửa cho việc tiêm mã. Google nói rằng tất cả “khóa ký được lưu trữ trên cùng một cơ sở hạ tầng mà Google sử dụng để lưu trữ khóa của riêng mình.”Vì vậy, hãy yên tâm, tất cả các khóa ký riêng tư của bạn đều được bảo vệ bằng bảo mật an toàn.

Chia sẻ khóa ký riêng tư
Nguồn: Google

Hơn nữa, để xoa dịu mối quan tâm của các nhà phát triển, Google đã công bố Tính minh bạch của mã cho phép các nhà phát triển tạo một khóa cá nhân riêng biệt mà chỉ họ mới có thể truy cập được. Từ khóa riêng tư riêng biệt, các nhà phát triển sau đó có thể tạo thêm một chữ ký có thể được sử dụng để xác minh tính toàn vẹn của ứng dụng. Tuy nhiên, có một hạn chế đối với phương pháp này. Tính minh bạch của mã chỉ xử lý mã chứ không liên quan đến nội dung, tài nguyên hoặc tệp kê khai. Ngoài ra, đây là một tính năng tùy chọn có thể khiến nhiều nhà phát triển không hiểu.

AAB có sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba không?

Một vấn đề khác phát sinh khi chia sẻ khóa cá nhân với Google là nó có thể khiến mọi thứ khó khăn hơn đối với các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Ví dụ: nếu bạn cài đặt một ứng dụng từ Cửa hàng Play nhưng muốn cập nhật lên phiên bản mới nhất từ ​​một cửa hàng Play thay thế khác (giả sử Amazon App Store hoặc Aptoide Store), thì cài đặt có thể không thành công do chữ ký không khớp.

Đó là vì Google hiện đang quản lý khóa ký riêng tư, vì vậy bạn không thể sử dụng cùng một khóa khi tải ứng dụng của mình lên cửa hàng ứng dụng Android của bên thứ ba. Bạn sẽ phải sử dụng một khóa riêng tư khácvà điều đó sẽ gây ra lỗi không khớp khóa riêng tư. Đây có phải là vấn đề đối với hỗ trợ ứng dụng Android trên Windows 11 không? Chúng ta sẽ phải chờ đợi và tìm hiểu.

Ứng dụng Android trên Microsoft Store
Ứng dụng Android sắp có mặt trên Microsoft Store

Ngoài ra, giả định rằng AAB sẽ cản trở các nhà phát triển tải APK lên các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba dường như không chính xác. Google đã thực hiện một công cụ mã nguồn mở có tên gọi là bó cho phép các nhà phát triển tạo APK từ các gói AAB. Vấn đề duy nhất hiện tại là việc chia sẻ khóa ký riêng tư sẽ ảnh hưởng đến những người dùng thành thạo Android.

Chúng tôi có thể tải các AAB giống như APK không?

Theo những gì chúng tôi biết, có vẻ như việc chuyển tải AAB trên các thiết bị Android sẽ có thể thực hiện được, nhưng nó sẽ không thuận tiện như tải APK. Trình cài đặt gói của Android hiện không hỗ trợ định dạng đóng gói AAB, có nghĩa là cài đặt AAB trên thiết bị sẽ không thể thực hiện được. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các ứng dụng trình cài đặt của bên thứ ba để cài đặt gói AAB trên thiết bị.

Ví dụ: hiện tại, APKMirror Installer (Miễn phí, cung cấp mua hàng trong ứng dụng) cho phép bạn cài đặt gói APKM (APK cơ sở + APK phân tách) với ứng dụng trình cài đặt của nó. Chúng tôi sẽ sớm xuất bản hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt Android App Bundles trên điện thoại của bạn, vì vậy hãy chú ý theo dõi.

play store aab vs apk

Ngoài điều đó ra, bạn sẽ không thể adb sideload theo cách của bạn để cài đặt AAB. Bạn sẽ phải sử dụng gói mã nguồn mở để có được APK chính xác tương thích với thiết bị của mình. Khi AAB trở nên phổ biến hơn, các phương pháp chuyển tải mới và tiện lợi có thể ra đời. Xin lưu ý rằng chỉ cần tải APK cơ sở sẽ gặp sự cố trên thiết bị của bạn.

APK so với AAB: Ưu điểm và nhược điểm

Sau khi xem qua tất cả các điểm, bạn có thể nói rằng AAB sẽ không tạo ra nhiều khác biệt về trải nghiệm người dùng cho hầu hết người dùng. Có nó sẽ giảm kích thước ứng dụng, điều này sẽ hữu ích cho hầu hết người dùng. Ví dụ: Airbnb đã giảm kích thước ứng dụng của mình xuống 22% sau khi chuyển từ APK sang AAB, trong khi Netflix giảm kích thước ứng dụng xuống 57%. Đó là một sự khác biệt đáng kể về kích thước ứng dụng. Ngoài ra, tính năng Ứng dụng tức thì bị bỏ rơi sẽ có một vòng đời mới với AAB trên các thiết bị Android.

Tuy nhiên, đối với những người dùng thành thạo muốn tải các AAB, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp và bất tiện một chút. Bạn có thể phải sử dụng Bundletool để trích xuất các APK cho thiết bị của mình hoặc sử dụng trình cài đặt của bên thứ ba. Một điều cần lưu ý là AAB sẽ di chuyển khỏi OBB (Blob nhị phân mờ đục) để tải xuống các tài nguyên và tài nguyên lớn. Thay vào đó, nó sẽ sử dụng Phân phối nội dung trên Play hoặc Phân phối tính năng trên Play để tải xuống các tài nguyên nặng với kích thước tải xuống 150MB trở lên. Chúng tôi sẽ phải xem điều đó ảnh hưởng như thế nào đến các trò chơi chạy bên lề như Battlegrounds Mobile India, PUBG Mobile, FAU-G, v.v.

Ưu điểm và nhược điểm của Android App Bundles trên APK

Đối với các nhà phát triển bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thay đổi này, họ không cần phải cấu trúc lại mã của mình, điều này thật tuyệt. AAB cũng mang lại tính mô đun trong kéo, có nghĩa là chúng có thể thay đổi đoạn mã và hợp nhất đoạn mã đó với cơ sở cốt lõi mà không phải đối mặt với nhiều xung đột hợp nhất. Một lợi thế lớn của AAB là nó mang lại các tùy chọn tùy chỉnh cho nhà phát triển. Họ có thể chọn cấp API nào để nhắm mục tiêu hoặc loại thiết bị nào để hỗ trợ. Các nhà phát triển cũng có thể quyết định tất cả các tính năng sẽ phân phối trên một loại thiết bị cụ thể hoặc điện thoại thông minh chạy trên phiên bản SDK tối thiểu.

Đối với những bất lợi, trung tâm của vấn đề là chia sẻ khóa riêng tư, hiện sẽ được Google quản lý. Không tương thích với các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có thể là một vấn đề lớn khác và các nhà phát triển sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian nữa để xuất bản và quản lý APK (giống như Cửa hàng Play ngay bây giờ) trên các cửa hàng ứng dụng khác.

APK so với AAB (Android App Bundles): Bạn nghĩ gì?

Đối với tôi, vấn đề lớn nhất với sự thay đổi này là sự phụ thuộc quá nhiều vào Google. Với sự thay đổi này, gã khổng lồ Mountain View đang đảm bảo rằng Play Store vẫn là cửa hàng ứng dụng thực tế trên các thiết bị Android. Từ việc lưu trữ ứng dụng đến quản lý khóa cá nhân, Google hiện kiểm soát tất cả các khía cạnh của việc xuất bản và phân phối ứng dụng trên Android. Các nhà phát triển có thể hài lòng với những thay đổi mới vì họ không còn phải quản lý nhiều APK nữa, nhưng về lâu dài nó sẽ có lợi cho người dùng như thế nào? Chúng tôi chưa biết. Với việc các nhà phát triển giao quyền kiểm soát cho Google, liệu nó có mang lại thay đổi tốt không? Chúng ta sẽ phải chờ xem. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Nhưng hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về cuộc tranh luận giữa APK và AAB này trong phần bình luận bên dưới.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply