AMD FSR (Siêu độ phân giải FidelityFX) là gì và Cách sử dụng

Tại Computex 2021 đầu tháng này, AMD đã ra mắt FidelityFX Super Resolution, một công nghệ nâng cấp không gian mới nhằm mang lại trải nghiệm chơi game chất lượng cao, độ phân giải cao. Được chào hàng là đối thủ cạnh tranh với DLSS 2.0 của NVIDIA, AMD đã quay đầu rất nhiều với công nghệ sắp ra mắt này. Bây giờ, AMD FSR cuối cùng đã ra mắt và theo các tiêu chuẩn hiện tại, nó trông khá ấn tượng. Tuy nhiên, trước khi chúng tôi đi vào chi tiết tốt hơn về việc AMD FSR có khớp với DLSS hay không, hãy để chúng tôi cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về AMD FSR.

AMD FSR (Siêu phân giải FidelityFX): Đã giải thích!

Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết AMD FSR là gì, cách hoạt động của Siêu độ phân giải FidelityFX và cách kích hoạt nó để có trải nghiệm cải thiện trong các trò chơi được hỗ trợ trong bài viết này. Vì vậy, vui lòng đọc toàn bộ nội dung hoặc sử dụng bảng bên dưới để chuyển đến phần mong muốn của bạn.

AMD FSR là gì?

AMD FidelityFX Super Resolution là phiên bản của AMD công nghệ nâng cấp hình ảnh nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm tổng thể của người chơi. Ra mắt dưới dạng hiệu ứng mới nhất trong AMD Fidelity FX Suite, bộ công cụ chất lượng hình ảnh mã nguồn mở của công ty dành cho các nhà phát triển trò chơi, AMD FSR sẽ nâng cấp rõ ràng các cạnh của các đối tượng trong trò chơi để tạo ảo giác về độ phân giải hiển thị cao hơn trong khi bạn đang chơi ở thấp hơn một.

Theo blog chính thức của AMD, “Với FidelityFX Super Resolution, game thủ có thể mong đợi nhận được trung bình 2,4 lần hiệu suất khi chạy ở 4K ở chế độ “Hiệu suất FSR” trong một số tiêu đề nhất định. ” Thêm vào đó, bạn sẽ rất vui khi biết rằng AMD FSR sẽ có sẵn trên PC cũng như các bảng điều khiển thế hệ tiếp theo, bao gồm cả Xbox Series S / X và PS5.

FSR của AMD là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của công ty với NVIDIA DLSS, một công nghệ nâng cấp phổ biến khác sử dụng bộ phương pháp riêng để đạt được kết quả tương tự. Tuy nhiên, trong khi các công nghệ có vẻ giống nhau, một số khác biệt khiến chúng khác biệt với nhau (thêm về điều này bên dưới).

AMD FSR có cải thiện cách chơi của tôi không?

Chắc chắn rồi. Vì AMD FSR nhằm mục đích cung cấp kết cấu độ phân giải cao hơn và tốc độ khung hình tốt hơn mà không đặt nặng lên GPU của người chơi, người chơi sẽ thấy sự gia tăng hiệu suất trong các trò chơi hỗ trợ FSR (xem danh sách bên dưới). Công ty đã thử nghiệm công nghệ FSR trong các trò chơi phổ biến như Godfall, The Riftbreaker và những trò chơi khác trên Radeon RX 6900 XT. Bạn có thể kiểm tra so sánh hiệu suất khi AMD FSR được tắt và bật bằng cách sử dụng biểu đồ bên dưới:

Điểm chuẩn FSR

Hãy sử dụng một ví dụ – Giả sử bạn đang chơi trò chơi trên màn hình 4K với độ phân giải đầu ra được đặt thành 4K và FSR được bật. Tùy thuộc vào chế độ bạn đã chọn, công nghệ sẽ đảm bảo rằng trò chơi chạy ở độ phân giải nội bộ thấp hơn (chẳng hạn như 1080p) và FSR sẽ tái tạo và nâng cấp hình ảnh đầu ra gần giống như 4K.

Bằng cách này, bạn sẽ nhận được đầu ra giống như trò chơi 4K với tốc độ khung hình cao hơn và card đồ họa của bạn sẽ không phải làm việc vất vả. Tương tự, nếu bạn đang chơi trên 1080p độ phân giải, bạn có thể nhận được chất lượng cao hơn 1440p trong khi không gây căng thẳng cho GPU của bạn.

Chế độ FSR

Khi nói đến tùy chỉnh, AMD FSR cho phép bạn chọn giữa bốn chế độ chất lượng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Các chế độ này là Chất lượng cực cao, Chất lượng, Cân bằng và Hiệu suất.

Chế độ Ultra Quality sẽ tăng tốc độ khung hình trong trò chơi đồng thời cung cấp cho bạn độ phân giải gần nhất và chi tiết nhất với độ phân giải gốc. Tuy nhiên, độ phân giải đầu ra sẽ thấp hơn một chút so với những gì bạn thiết lập. Vì vậy, trong trường hợp độ phân giải 4K, là 3840 x 2160, FSR sẽ hiển thị ở 2954 x 1662 ở Chất lượng cực cao.

Yếu tố tỷ lệ

Độ phân giải sẽ tiếp tục giảm khi bạn chọn các chế độ khác như Cân bằng và Hiệu suất. Bạn vẫn sẽ nhận được tốc độ khung hình cao hơn nhưng chất lượng hình ảnh kém hơn vì FSR có ít dữ liệu đầu vào hơn để làm việc. Tuy nhiên, FSR sẽ hoạt động tốt với độ phân giải thấp hơn, do đó mang lại lợi ích cho người dùng có GPU cũ hơn (đặc biệt là trong tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra).

Bây giờ bạn đã nắm được ý chính của AMD FidelityFX Super Resolution, hãy nói về cách hoạt động của nó.

AMD FSR hoạt động như thế nào?

AMD FSR sử dụng một “thuật toán tiên tiến” đưa hình ảnh hiển thị ở độ phân giải thấp hơn độ phân giải gốc do người chơi đặt và đưa hình ảnh qua hai lần (giải thích bên dưới). Nó đảm bảo rằng đầu ra được đánh bóng và trông giống với độ phân giải gốc.

FSR làm việc

Vượt qua đầu tiên được gọi là Lấy mẫu theo cạnh-thích ứng-không gian (EASU). EASU là một thuật toán tái tạo cạnh cố gắng tạo lại và nâng cấp đầu vào hình ảnh lên độ phân giải cao hơn.

Đường chuyền thứ hai được gọi là Độ sắc nét thích ứng tương phản mạnh mẽ (RCAS), và nó trích xuất chi tiết pixel trong hình ảnh được nâng cấp và làm sắc nét hơn nữa, do đó tăng cường độ rõ nét. Cả hai quá trình xảy ra đồng thời trong quá trình đồ họa của trò chơi, vì vậy kết quả là tức thì.

AMD FSR khác với NVIDIA DLSS như thế nào?

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa NVIDIA DLSS và AMD FSR là khả năng tương thích. DLSS sử dụng một phương pháp được gọi là Nâng cấp theo thời gian dựa trên Trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng Nơ-ron. DLSS thu thập dữ liệu từ nhiều khung hình và kết hợp nó thành một với sự trợ giúp của AI trên các lõi tensor chuyên dụng có trên GPU RTX của nó. Tuy nhiên, các lõi chuyên dụng này chỉ xuất hiện trên GPU NVIDIA RTX và do đó có bản chất độc quyền. Điều đó có nghĩa là DLSS được giới hạn cho các card đồ họa NVIDIA RTX 20 và 30-series.

Mặt khác, AMD FSR sẽ có sẵn trên một loạt các card đồ họa tương thích, từ Radeon RX 460 cũ đến dòng Radeon RX 6000 mới nhất của AMD. Nhưng điều ngạc nhiên lớn nhất ở đây là FSR cũng sẽ tương thích với thẻ NVIDIA, bắt đầu từ sê-ri 10/16 đến sê-ri RTX 30 mới nhất. Vì thế GeForce GTX 1070 Các chủ sở hữu cạc đồ họa từng lo lắng về việc không có DLSS giờ đây có thể mong đợi công nghệ nâng cấp mới của AMD.

Khả năng tương thích với GPU NVIDIA được thực hiện vì FSR hoạt động ở cấp độ đổ bóng của quy trình. AMD FSR không thu thập dữ liệu từ nhiều khung hình hoặc dựa vào AI và thay vào đó tập trung vào nâng cấp không gian. Hơn nữa, điều này có nghĩa là các nhà phát triển sẽ thấy việc triển khai FSR trong trò chơi dễ dàng hơn nhiều vì ít dữ liệu đầu vào hơn.

AMD FSR và NVIDIA DLSS 2.0: Cái nào tốt hơn?

Trong khi AMD FSR cải thiện chất lượng hình ảnh và hiệu suất tổng thể, điểm chuẩn sớm cho thấy nó không hoàn toàn là kẻ giết DLSS mà nó đã được quảng cáo là, và vì lý do chính đáng. Như chúng tôi đã giải thích ở trên, NVIDIA DLSS 2.0 là một công nghệ khác biệt đáng kể và sử dụng các phương tiện phức tạp hơn nhiều để nâng cấp nội dung.

Trong khi FSR sử dụng hình ảnh nguồn mà nó nhận được để nâng cấp nội dung, DLSS có một kho các phương pháp khác nhau như vectơ chuyển động phản hồi tạm thời từ các khung trước. NVIDIA cũng có một AI được đào tạo sử dụng hình ảnh 16K để mang lại trải nghiệm chất lượng cao cho game thủ. DLSS mang lại độ phân giải hình ảnh tốt hơn gần như không thể phân biệt được so với AMD FSR. Hơn nữa, với việc Nvidia phát hành GPU máy tính xách tay RTX 3050 và RTX 3050Ti, nhiều sản phẩm trên thị trường hiện hỗ trợ công nghệ DLSS.

Các điểm chuẩn gần đây của các trò chơi như Godfall và Riftbreaker cho thấy FSR làm cho hình ảnh đầu ra sắc nét và rõ ràng hơn, điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi chơi game. Có thỉnh thoảng mờ và mềm trong trò chơi khi thực sự đẩy FSR đến giới hạn hiệu suất không có trong DLSS. Hãy nhớ rằng vì FSR đã được công bố gần đây, vì vậy sẽ mất một khoảng thời gian trước khi các điểm chuẩn chi tiết có sẵn.

Nhìn từ bề ngoài, mặc dù AMD FSR chắc chắn là một phần thưởng bổ sung cho các cài đặt siêu lấy mẫu hiện có của trò chơi, nhưng nó không đặt ra thách thức lớn đối với các đối thủ cạnh tranh như DLSS của NVIDIA. Tuy nhiên, với bản chất nguồn mở của FSR, các nhà phát triển trò chơi sẽ dễ dàng triển khai công nghệ này. Những game thủ không có DLSS đang tìm kiếm sự cân bằng hoàn hảo giữa việc chạy một trò chơi mượt mà và với kết cấu tốt hơn nên sử dụng FSR trên PC của họ.

Làm cách nào để kích hoạt hoặc bật AMD FSR?

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để kích hoạt AMD FSR. Bạn không cần phải điều chỉnh bất kỳ cài đặt nào từ phần mềm Radeon Graphics trên PC của mình. Chỉ cần đảm bảo cài đặt trình điều khiển mới nhất cho GPU tương thích của bạn.

Sau đó, mở bất kỳ trò chơi nào được hỗ trợ và chuyển sang cài đặt đồ họa hoặc video. Đây, bạn sẽ tìm cài đặt mới “AMD FidelityFX Super Resolution”. Chọn một trong bốn chế độ mà chúng tôi đã liệt kê ở trên và tận hưởng trải nghiệm chơi game siêu mượt mà và độ trung thực cao.

cách sử dụng hoặc kích hoạt AMD FSR

Danh sách các trò chơi hỗ trợ AMD FSR (Hiện tại và sắp tới)

Khi viết bài này, chỉ có 7 trò chơi hiện hỗ trợ công nghệ AMD FSR (FidelityFX Super Resolution) trên PC. Các trò chơi này như sau:

 • Anno 1800
 • Chúa trời giáng xuống
 • Evil Genius 2
 • Kingshunt
 • Kháng Terminator
 • The Riftbreaker
 • 22 Dòng đua

Dưới đây là một số trò chơi sắp tới sẽ hỗ trợ AMD FSR:

 • Asterigos
 • Cổng 3 của Baldur
 • DOTA 2
 • Edge of Eternity
 • Far Cry 6 (xem đoạn giới thiệu trò chơi, cùng với các trò chơi khác được công bố tại E3 2021)
 • Farming Simulator 22
 • Nói trước
 • Myst
 • Necromunda: Súng được thuê
 • Làng Resident Evil
 • Kiếm sĩ làm lại
 • Vampire the Masquerade: Bloodhunt

Hơn nữa, AMD đã hợp tác với hơn 40 nhà phát triển trò chơi, vì vậy, hy vọng sẽ sớm có nhiều trò chơi hỗ trợ FidelityFX Super Resolution.

Đối tác của FSR Studio GPU hỗ trợ AMD FSR

Các card đồ họa sau hỗ trợ công nghệ Siêu phân giải FidelityFX của AMD ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ cập nhật danh sách bên dưới nếu AMD quyết định hỗ trợ FSR cho nhiều GPU hơn hoặc thêm thẻ mới vào danh mục đầu tư của mình.

 • Dòng Radeon RX 6000 / 6000M
 • Dòng Radeon RX 5000 / 5000M
 • Dòng Radeon RX Vega
 • Dòng Radeon RX 500
 • Radeon RX 480/470/460
 • Dòng CPU Ryzen 2000 với GPU Radeon
 • Dòng Nvidia RTX 30
 • Dòng Nvidia RTX 20
 • Dòng Nvidia GTX 10/16

Ngoài card đồ họa Radeon và Nvidia, AMD FSR cũng sẽ có sẵn trên các bảng điều khiển thế hệ tiếp theo, bao gồm

Phần thưởng: Yêu cầu trò chơi yêu thích của bạn để hỗ trợ AMD FSR

Đối với những người đang hào hứng với AMD FSR nhưng không thể tìm thấy trò chơi yêu thích của họ trong danh sách trên, đừng lo lắng. AMD đã bắt đầu một cuộc khảo sát nhỏ, nơi bạn có thể điền vào một biểu mẫu ngắn yêu cầu hỗ trợ FSR cho tối đa ba trò chơi. Nếu có đủ người gửi cùng một trò chơi, AMD sẽ chuyển nó lên danh sách và đưa FSR đến với nó nhanh hơn các tựa game khác. Vì vậy, hãy điền vào biểu mẫu chính thức này và đưa vào các trò chơi yêu thích của bạn để có trải nghiệm chơi game nâng cao.

Nâng cao trải nghiệm chơi game của bạn với AMD FSR ngay bây giờ!

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp giới thiệu cho bạn công nghệ AMD FSR mới. AMD đã rất khó khăn khi nói đến phần cứng. Từ GPU Ryzen 5000-Series mới đến chip Exynos sắp tới với AMD GP, công ty đều thu hút sự chú ý của mọi game thủ. Khi thời gian trôi qua, chúng ta sẽ thấy nhiều điểm chuẩn hơn xuất hiện trực tuyến và thậm chí chúng ta nên có ý tưởng tốt hơn về cách AMD FSR sẽ cạnh tranh với DLSS. Cho đến lúc đó, hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về FSR và nếu có bất kỳ điều gì chúng tôi bỏ lỡ trong các nhận xét bên dưới.

About admin

Check Also

cap thả thính hay

Tổng hợp những câu thả thính HOT

Dùng facebook thì việc đăng ảnh ọt, đăng caption là việc không thể thiếu rồi. …

Leave a Reply