30 lệnh Raspberry Pi hay nhất mà bạn nên biết vào năm 2021

Mặc dù Raspberry Pi cung cấp giao diện GUI trên máy tính để bàn, nhưng nhiều người thích sử dụng dòng lệnh để có hiệu suất nhanh hơn. Nếu bạn là một trong những người đó, bạn phải biết một số lệnh Raspberry Pi hữu ích để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Bộ lệnh này sẽ giúp bạn quản lý Raspberry Pi thông qua Terminal. Ngoài ra, nếu bạn đang thiết lập Raspberry Pi mà không có màn hình hoặc cáp Ethernet, việc học các lệnh này sẽ giúp bạn rất nhiều. Vì vậy, đừng chần chừ gì nữa, hãy cùng xem 30 lệnh Raspberry Pi tốt nhất mà bạn nên biết vào năm 2021.

Các lệnh Raspberry Pi tốt nhất (2021)

Ở đây, chúng tôi đã bao gồm cả lệnh cơ bản và nâng cao cho Raspberry Pi. Dựa trên trình độ chuyên môn của bạn, hãy xem qua danh sách và đặt các lệnh này để sử dụng tốt. Chỉ cần mở rộng bảng bên dưới và xem danh sách đầy đủ các lệnh.

1. Cập nhật hệ điều hành Raspberry

sudo apt-get update 
sudo apt-get upgrade

Các lệnh Raspberry Pi tốt nhất (2021)

Nếu bạn là người mới sử dụng Raspberry Pi, bạn phải biết hai lệnh này. Chúng cho phép bạn cập nhật Hệ điều hành Raspberry, cả hai GUI trên máy tính để bàn và giao diện dựa trên thiết bị đầu cuối, sang bản dựng mới nhất.

Không chỉ vậy, nó còn cập nhật các gói, phụ thuộc và kho lưu trữ hiện có. Vì vậy, nếu bạn đã thiết lập Raspberry Pi lần đầu tiên, hãy đảm bảo chạy các lệnh này lần lượt để chạy phiên bản mới nhất của phần mềm.

2. Truy cập cấu hình Raspberry Pi

sudo raspi-config

sudo raspi-config

Sau các lệnh cập nhật, đây là lệnh Raspberry Pi hữu ích nhất. sudo raspi-config cho phép bạn truy cập tất cả các cài đặt và tùy chọn chính của máy tính bảng duy nhất này. Bạn có thể bật giao diện GUI, bật máy chủ VNC để truy cập Raspberry Pi từ xa, thay đổi độ phân giải, bật SSH và nhiều hơn thế nữa. Tôi sẽ nói, nếu bạn muốn xử lý các cài đặt hệ thống, hãy chạy lệnh này trong Terminal và tùy chỉnh hầu hết các tùy chọn theo ý thích của bạn.

3. Chi tiết cấu hình mạng

ifconfig

Vì mọi người sử dụng Raspberry Pi cho hầu hết mọi thứ về mạng, bạn phải biết tất cả các chi tiết cấu hình mạng. Chỉ cần gõ lệnh trên vào Terminal để tìm thông tin về Ethernet, chi tiết Wi-Fi chẳng hạn như địa chỉ IP, địa chỉ MAC, v.v. tôi nghĩ ifconfig là một trong những lệnh Raspberry Pi tốt nhất và bạn nên nhớ nó để tìm tất cả thông tin mạng một cách nhanh chóng.

4. Mở và chỉnh sửa tệp văn bản

sudo nano filename

hoặc

sudo nano filepath

Đây có vẻ giống như một lệnh Raspberry Pi cơ bản, nhưng tin tôi đi, đây là lệnh bạn sẽ sử dụng nhiều nhất khi xử lý các tệp hệ thống. Bất cứ khi nào bạn phải sửa đổi kho lưu trữ hoặc thêm một khách hàng mới vào /etc/hosts, bạn có thể thực hiện lệnh này để mở tệp bằng trình chỉnh sửa Nano. Hãy nhớ rằng Nano là một trình soạn thảo dựa trên bàn phím và bạn không thể sử dụng chuột của mình.

5. Khởi động lại Raspberry Pi của bạn

sudo reboot

Như lệnh gợi ý, nó cho phép bạn khởi động lại Raspberry Pi trong vòng vài giây. Chạy lệnh trong Terminal và Raspberry Pi của bạn sẽ tự động tắt và tự bật.

6. Tắt nguồn Raspberry Pi

shutdown -h now

Tương tự, bạn có thể chạy lệnh trên để tắt Raspberry Pi của mình. Trên thực tế, bạn có thể lên lịch tắt máy quá. Chỉ cần thay thế now với một thời gian cụ thể chẳng hạn như 02:15và Raspberry Pi sẽ ngừng hoạt động lúc 2:15 sáng. Chỉ cần nhớ, Raspberry Pi tuân theo đồng hồ 24 giờ.

7. Tìm tệp

find / -name filename

tôi sẽ nói find là một trong những lệnh tốt nhất cho Raspberry Pi. Nó cho phép bạn nhanh chóng tìm kiếm một tệp trong toàn bộ hệ thống và hiển thị vị trí của tệp. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian thay vì tìm kiếm một tệp cụ thể theo cách thủ công.

8. Chạy một tập lệnh

chmod a+x filename.sh
./filename.sh

Đôi khi bạn tải xuống một tệp script (.sh) và muốn chạy nó trên Raspberry Pi của mình, nhưng tất cả những gì bạn nhận được từ Terminal là đầu ra “Quyền bị từ chối”. Đó là bởi vì thuộc tính của tập lệnh không được đã thay đổi thành có thể thực thi. Để làm điều đó, hãy sử dụng lệnh đầu tiên và nó sẽ có thể thực thi được. Tiếp theo, chạy lệnh thứ hai và tập lệnh sẽ hoạt động mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

9. Liệt kê các tệp và thư mục

ls

Các lệnh Raspberry Pi tốt nhất (2021)

ls là một lệnh Raspberry Pi cơ bản, nhưng nó cho phép bạn nhanh chóng xem các tệp và thư mục trong thư mục hiện tại. Khi di chuyển, bạn sẽ thấy mình sử dụng lệnh này khá thường xuyên.

10. Xem nhiệm vụ nền

htop

htop

Theo quan điểm của tôi, htop là một trong những lệnh Raspberry Pi tốt nhất. Nó tương tự như Task Manager trên Windows nhưng ở giao diện dựa trên Terminal. Bạn có thể xem Sử dụng RAM, sử dụng CPU, có bao nhiêu tác vụ đang chạy trong nền, thời gian hoạt động và hơn thế nữa. Điều tôi thích ở lệnh này là nó cũng cho phép tôi xem nhiệt độ CPU, điều cần thiết để quản lý RPi. Ngoài ra, bạn có thể tìm PID (Process ID) và đóng tác vụ với kill yêu cầu.

11. Cài đặt một chương trình

sudo apt-get install programname

Các lệnh Raspberry Pi tốt nhất

Nếu bạn muốn cài đặt một ứng dụng hoặc tiện ích trên Raspberry Pi của mình, hãy sử dụng lệnh trên. Thay thế programname với tên gói của chương trình và nhấn enter. Ứng dụng sẽ được cài đặt trên hệ thống ngay lập tức.

12. Quét mạng cục bộ

sudo apt-get install nmap
nmap -sn 192.168.1.0/24

Các nmap lệnh sẽ hữu ích nếu bạn muốn tìm hiểu Địa chỉ IP của tất cả các thiết bị được kết nối cục bộ. Lệnh này đặc biệt hữu ích nếu bạn đã thiết lập lỗ Pi trên Raspberry Pi của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn quét mạng cục bộ, hãy sử dụng nmap. Điều đó nói rằng, trước tiên bạn sẽ cần cài đặt nó (sử dụng lệnh đầu tiên được liệt kê ở trên) vì nó không được cài đặt sẵn với Hệ điều hành Raspberry.

13. Tìm địa chỉ IP của Raspberry Pi

hostname -I

Điều quan trọng là bạn biết Địa chỉ IP của Raspberry Pi của bạn vì nó được sử dụng hầu hết ở mọi nơi, có thể là cho VNC Connect hoặc SSH. Vì vậy, chỉ cần chạy lệnh trên và bạn sẽ nhận được địa chỉ IP của Raspberry Pi ngay lập tức.

14. Tải xuống tệp

wget URL

Các lệnh Raspberry Pi tốt nhất

wget là một trong những lệnh Raspberry Pi yêu thích của tôi. Đó là một trình tải xuống gốc dành cho các hệ điều hành dựa trên Linux. Chỉ loại wget và thêm URL từ nơi bạn muốn tìm nạp tệp và nhấn enter. Tập tin sẽ được tải xuống và lưu trong thư mục hiện tại. Thật tuyệt phải không?

15. Kiểm tra phiên bản hệ điều hành Raspberry

cat /proc/version

Nếu bạn muốn kiểm tra phiên bản Raspberry OS bạn đang chạy, cùng với Thông tin Linux, thực hiện lệnh trên để nhận thông tin ngay. Nó sẽ giúp bạn tải xuống các gói và phụ thuộc dựa trên phiên bản hệ điều hành hiện tại của bạn.

16. Kiểm tra thư mục hiện tại

pwd

pwd là một lệnh Raspberry Pi đơn giản để kiểm tra thư mục hiện tại của bạn. Đôi khi, trong khi làm việc qua nhiều thư mục và thư mục con, người dùng quên họ đang ở thư mục nào. Vì vậy, hãy nhập pwd trong Terminal để lấy vị trí thư mục hiện tại.

17. Kiểm tra thông tin phần cứng

lscpu
cat /proc/meminfo
cat /proc/partitions

Trên Raspberry Pi, bạn có thể kiểm tra thông tin phần cứng bằng các lệnh trên. Trong khi lscpu cho phép bạn tìm thông tin về lõi CPU, meminfo cung cấp cho bạn thông tin bộ nhớ và partitions cung cấp thông tin về kích thước thẻ SD.

18. Khởi động GUI từ Dòng lệnh trên Raspberry Pi

startx

Nếu bạn đang sử dụng giao diện dòng lệnh và muốn chuyển sang giao diện GUI trên màn hình, bạn cần thực hiện startx lệnh trong Terminal. Hãy nhớ rằng bạn phải cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi Desktop trên bo mạch của mình. Nếu bạn đã cài đặt phiên bản Lite OS, lệnh này sẽ không hoạt động. tôi nghĩ startx là một trong những lệnh Raspberry Pi tốt nhất cho người dùng thành thạo.

19. Tạo thư mục

mkdir foldername

Nếu bạn muốn tạo một thư mục trong thư mục hiện tại, hãy sử dụng mkdir lệnh cùng với tên thư mục và nó sẽ được tạo ngay lập tức. Sau đó bạn có thể sử dụng ls để kiểm tra thư mục đã nói.

20. Xóa tệp hoặc thư mục

rm foldername

hoặc

rm filename

rm lại là một lệnh Linux cho phép bạn xóa một tệp hoặc thư mục ngay từ Terminal. Chỉ cần nhập rm cùng với tên tệp hoặc thư mục.

21. Kiểm tra tệp theo phần mở rộng

cat *.txt

Nếu bạn muốn sắp xếp các tệp dựa trên phần mở rộng tệp như TXT, PDF, v.v., bạn có thể sử dụng cat yêu cầu. Lệnh này hoạt động giống như một sự quyến rũ trên Raspberry Pi.

22. Quyền được nâng cao

sudo su

Trên Raspberry Pi, nếu bạn nhận được đầu ra “Quyền bị từ chối”, điều đó có nghĩa là bạn không có đặc quyền sửa đổi hoặc truy cập tệp đó. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể nhập sudo su và nhấn enter để vào chế độ quyền nâng cao. Bây giờ, bạn có thể thực hiện lệnh và sẽ không gặp bất kỳ lỗi nào.

23. Thay đổi quyền sở hữu tệp

sudo chown pi:root filename

Nói chung, các tệp được sở hữu bởi root trên Raspberry Pi, và nếu bạn muốn truy cập chúng, bạn sẽ gặp lỗi. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần thay đổi quyền sở hữu tệp thành pi. Nó yêu cầu bạn sử dụng lệnh trên khi bạn đang xử lý các tệp và thư mục hệ thống trong Terminal.

24. Vỏ an toàn

ssh [email protected][IP Address of Raspberry Pi]

Nếu bạn muốn truy cập thiết bị đầu cuối của Raspberry Pi từ bất kỳ thiết bị cục bộ nào khác, bạn có thể sử dụng lệnh SSH từ Command Prompt, Powershell, Linux Terminal, Mac Terminal, v.v. Chỉ cần thêm địa chỉ IP của Raspberry Pi của bạn trong lệnh trên và nhập yes khi được hỏi. Cuối cùng, nhập mật khẩu, thường là raspberry.

25. Giải nén tập tin

unzip filename

Các unzip tiện ích là một lệnh Raspberry Pi hữu ích. Không quan trọng kích thước tệp, chỉ cần nhập unzip trước tên tệp để giải nén các tệp trong thư mục hiện tại.

26. Giải nén các tập tin TAR

tar -cvzf filename.tar.gz

Hệ điều hành Raspberry cũng có khả năng giải nén các tệp TAR. Sử dụng lệnh trên và nhập tên tệp thực, và nó sẽ được giải nén sau đó và ở đó.

27. Tìm kiếm văn bản trong tệp

grep keyword *.txt

Các grep command là một tiện ích mạnh mẽ cho phép bạn tìm kiếm các từ khóa bên trong các loại tệp khác nhau. Thay thế từ khóa bằng chuỗi tìm kiếm thực tế của bạn và nó sẽ tìm kiếm từ khóa đó trong tất cả các tệp TXT trong thư mục đó. Bạn cũng có thể thay thế TXT bằng PDF và các định dạng tệp khác.

28. Thay đổi mật khẩu của Raspberry Pi

passwd

Nếu bạn muốn thay đổi mật khẩu mặc định của Raspberry Pi, chỉ cần nhập passwd và nhấn enter. Bây giờ, nhập mật khẩu hiện tại và sau đó nhập mật khẩu mới, và bạn đã hoàn tất.

29. Nâng cấp bản phân phối hệ điều hành Raspberry Pi

sudo apt-get dist-upgrade

Nếu bản cập nhật mới cho Raspberry Pi đã được phát hành và bạn muốn chuyển sang bản dựng mới nhất thì hãy chạy lệnh trên. Quá trình này sẽ mất thời gian vì vậy hãy kiên nhẫn.

30. Loại bỏ một gói

sudo apt-get remove packagename

Nếu bạn muốn gỡ cài đặt một chương trình hoặc một gói khỏi Raspberry Pi, hãy thực thi remove lệnh cùng với tên gói. Nó sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.

Tìm tất cả các lệnh Raspberry Pi hữu ích

Vì vậy, đây là những lệnh Raspberry Pi tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để hoàn thành công việc trên bảng tinker của mình. Tôi sử dụng hầu hết chúng, và chúng đáp ứng đủ nhu cầu của tôi. Vì Raspberry Pi về cơ bản đang chạy Linux ẩn nên bạn có thể tìm thấy các lệnh Linux tốt nhất từ ​​danh sách được sắp xếp của chúng tôi. Chúng cũng sẽ hoạt động trên Raspberry Pi. Dù sao, đó là tất cả từ chúng tôi. Trong trường hợp bạn muốn thiết lập máy chủ web Raspberry Pi, hãy xem hướng dẫn được liên kết của chúng tôi. Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

About admin

Check Also

6 ý tưởng thăm dò ý kiến ​​trên Instagram sẽ thúc đẩy sự tương tác và tiếp cận của bạn

Nếu bạn hiện không sử dụng hình dán thăm dò Instagram trên các câu chuyện …

Leave a Reply

 • https://truthandidentity.com/sitemap.txt
 • https://ullica.ru/sitemap.txt
 • https://apukakvilaga.hu/sitemap.txt
 • https://hagiudvar.hu/sitemap.txt
 • https://koronamako.hu/sitemap.txt
 • https://petrezselyemfarm.hu/sitemap.txt
 • https://profop.top/sitemap.txt
 • https://budart.top/sitemap.txt
 • https://jobding.club/sitemap.txt
 • https://kpk-coin.top/sitemap.txt
 • https://plekhov.top/sitemap.txt
 • https://zhitlobud.top/sitemap.txt
 • https://budpro.top/sitemap.txt
 • https://mytheme.top/sitemap.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • http://memorya.org/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_gkfqo.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upeqq.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_uneqp.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_pmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_unfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_omeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_nmpqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_qmeqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_imfqi.txt
 • https://99bigstore.com/sitemap/sitemap_upkqi.txt
 • https://safariplanet.co
 • https://safariplanet.org
 • http://safenaat.com
 • https://sahanaahmed.com
 • https://sahelnalk.com
 • https://saint-romain-les-atheux.fr
 • http://saints.org
 • http://saisystemintegration.in
 • http://sakaivn.com
 • https://salam-day.com
 • http://sales.hyleetraining.com
 • https://salik-group.com
 • https://salonbeauregard.ch
 • http://salondemo.mycrm.ge
 • http://saltlake.kpcph.com
 • https://salviasuites.gr
 • https://salwa-ibrahim-stress-free-living.com
 • https://samacharcafe.com
 • https://samallenportfolio.co.uk
 • http://samwilsonfilm.com
 • https://sanaanow.com
 • https://sandawanaspa.co.za
 • https://san-diegopost.com
 • https://san-diegotechpost.com
 • http://sandramoncada.com.co
 • https://sandrotourmendoza.com
 • https://sandyfootprints.co.uk
 • http://sangamprints.com
 • https://sangbadsaptah.com
 • https://sanitiseireland.ie
 • https://sankhlakulfi.com
 • https://santanasoft2.site
 • https://sapcs.eu
 • https://sapokone.mydome.jp
 • http://saqibbashir.com
 • https://sarahbeemarketing.com
 • http://sarakramer.info
 • http://sarkarijobhit.com
 • https://sarling.com
 • https://saskatoonrvrentals.ca
 • https://satanpharma.com
 • https://sathyashenoy.com
 • https://saudavelefeliz.com
 • https://sauvedesigns.com
 • https://savenishabd.com
 • https://savetheearth.nu
 • https://savici.in
 • http://savvyinsured.com
 • http://sayedadnan.com
 • https://scg-re.ga
 • https://schat3.nl
 • https://schlossvollrads.com
 • https://schmelzgut.com
 • http://schonfeld.org.uk
 • https://schoolparking.org.uk
 • https://schooner.org
 • http://scootconsult.com
 • https://scope.ro
 • https://scottpagedesign.com
 • https://sdcdrywall.thenewdigitalagency.com
 • http://sdfood.co.jp
 • https://sdg-csr.kz
 • https://sdiocnz.org
 • https://searchengineopt.com
 • https://searchfromname.com
 • https://seasonshd.com
 • https://seasonsofmomhood.com
 • https://seaspimex.com.vn
 • https://seblsupplies.com
 • https://secondhandsweepers.com.au
 • https://secretnuclearbunker.com
 • https://sectorx.org.kz
 • https://seewind-ferienwohnungen.de
 • https://segundaopinion.com.co
 • https://seifacademy.nl
 • https://selectrealestate.co.uk
 • https://semsea-wellness.be
 • https://seniklogisticsllc.com
 • https://seniorcitizenfun.com
 • https://seniorcoastalliving.com
 • https://seotools.name
 • https://serbiawealth.info
 • http://serdar-naehmaschinen.de
 • https://serenoa.co.uk
 • http://seresna.es
 • https://sergiofajardo.co
 • https://serti.es
 • https://server0415.guardianhost.com
 • http://setagaya-boxinggym.com
 • https://setantafitness.com
 • https://sfew768.org
 • https://shahed.news
 • https://shahidhasan.com
 • http://shahzadpumps.com
 • http://shakerhospital.com
 • https://shannajean.com
 • https://shannonjamesmedium.com
 • http://shantijoseph.com
 • https://share-community.jp
 • https://sharemienphi.net